ศบค.เผยถึงกรณีเตรียมผ่อนคลายให้กับผู้ประกอบการจำหน่ายสุรา โดยขอเงื่อนไขขายแบบเดลิเวอรี่

เหล้า

ศบค.เผยถึงกรณีเตรียมผ่อนคลายให้กับผู้ประกอบการจำหน่ายสุรา โดยขอเงื่อนไขขายแบบเดลิเวอรี่

เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563 ตัวแทนจากภาคธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 7 องค์กร ได้แก่ สมาคมผู้ประกอบการไวน์ไทย สมาคมผู้ผลิตไวน์ผลไม้และสุราพื้นบ้านไทย สมาคมบาร์เทนเดอร์ประเทศไทย ชมรมผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายคราฟท์เบียร์ ชมรมผู้ประกอบการร้านคราฟท์เบียร์ ชมรมเบียร์บรูเออร์แห่งประเทศไทย และชมรมผู้ค้าและตัวแทนจำหน่ายอุปกรณ์และวัตถุดิบทำเบียร์ ได้เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึก
ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ณ ศูนย์ดำรงธรรม เรียกร้องหาข้อผ่อนปรน และการเยียวยาผู้ประกอบ

ด้านนพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เผยถึงกรณีที่มีคำถามว่า การเตรียมผ่อนคลายให้กับผู้ประกอบการจำหน่ายสุรา โดยขอเงื่อนไขขายแบบเดลิเวอรี่ ตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น. หรือจะใช้ซื้อกลับบ้าน เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าได้

การที่ได้รับผลกระทบจากการห้ามจำหน่ายสุรา โดยมีสาระสำคัญคือ

1. การขอมิให้มีการขยายเวลาห้ามจำหน่ายสุราออกไปหลังวันที่ 30 เม.ย.63 อีก และขอให้ร้านที่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุราสามารถจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อซื้อกลับบ้านหรือส่งให้ถึงบ้านได้เหมือนอาหารประเภทอื่น

2. ขอให้พิจารณาเรื่องการออกระเบียบปฏิบัติในการขอคืนภาษีและทำลายสินค้าสุราที่เสื่อมสภาพ เนื่องจากการสั่งห้ามเปิดร้านและสถานบันเทิง ส่งผลแก่ผู้นำเข้าและผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยตรง
ที่ไม่สามารถจำหน่ายสินค้าออกจากสต็อกได้ตามเวลาที่ควรจะเป็น ทำให้สินค้าที่นำเข้าหรือสั่งผลิตมาจำนวนมากบางประเภทกำลังจะหมดอายุ

3. ขอให้พิจารณาผ่อนปรนเรื่องการขนย้ายสุราหากมีการห้ามจำหน่าย
เนื่องจากคราฟท์เบียร์ ไวน์องุ่นและสุราแช่หลายชนิดเป็นสินค้าที่ต้องจัดเก็บตามอุณหภูมิที่กำหนด เมื่อมีการนำเข้ามาจึงต้องมีการชำระภาษีและขนย้ายเข้าไปเก็บคลังสินค้าของผู้ประกอบการให้เร็วที่สุด การประกาศห้ามขายส่ง (ใบอนุญาตขายสุราประเภทที่ 1) ทำให้ไม่สามารถนำสินค้าที่เสียภาษีแล้วไปเก็บในคลังของผู้ประกอบการได้ และเกิดภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการเช่าโกดัง รวมถึงปัญหาการควบคุมอุณหภูมิในเขตปลอดภาษี

โดยทั้งนี้ หากมีการประกาศใดๆจากภาครัฐ ขอให้มีการแจ้งล่วงหน้าเพื่อการเตรียมการหรือมีความชัดเจนในเรื่องการขนส่งให้เสร็จสิ้นทันการ เช่น ให้มีผลบังคับใช้หลังประกาศ 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน เพื่อให้สินค้าที่เปิดบิลในวันที่ประกาศ ได้ดำเนินการจัดส่งเสร็จสิ้นภายใน 3 วัน เป็นต้น

โควิด-19

โควิด-19

โควิด-19

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สมาคมผู้ผลิตและจำหน่ายสุราแห่งประเทศไทย, thairath

Next Post

จุรินทร์ ขอยื่นหนังสือให้มาเลเซียเปิดด่านปาดังเบซาร์-บ้านประกอบ

อังคาร เม.ย. 28 , 2020
จุรินทร์ ขอยื่นหนังสือให้มาเลเซียเปิดด่านปาดังเบซา […]
จุรินทร์ ขอยื่นหนังสือให้มาเลเซียเปิดด่านปาดังเบซาร์-บ้านประกอบ