สงขลา เฝ้าระวังโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรแก้ไขปัญหาเพื่อลดผลกระทบแก่เกษตรกรและผู้บริโภค

สงขลา เฝ้าระวังโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรแก้ไขปัญหาเพื่อลดผลกระทบแก่เกษตรกรและผู้บริโภค

วันที่ 10 ก.พ. 65 สำหรับโรคอหิวาต์แอฟริกาสุกรหรือหมูป่าที่เลี้ยงในระบบฟาร์มมากกว่า 50 ตัว มีอัตราการตายแบบเฉียบพลันมากกว่าร้อยละ 3 ใน 1 วัน หรือ ฟาร์มรายย่อยที่มีจำนวนสุกรหรือหมูป่าน้อยกว่า 50 ตัว มีอัตราการตายแบบเฉียบพลัน ตั้งแต่ 1 ตัว ขึ้นไปใน 1 วัน หรือปรากฏอาการไข้สูง ไอ แท้ง ขาหลังไม่มีแรง หรือนอนสุมกันร่วมกับท้องเสียเป็นเลือด ผิวหนังแดง มีจุดเลือดออกและมีรอยช้ำ โดยเฉพาะใบหู ท้อง หรือขาหลัง

2019 12 D7ae5b6bc1fe8ae

ด้านมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคอหิวาต์ในแอฟริกาในสุกร ได้แก่ ไม่ใช้เศษอาหารเลี้ยงสุกร, งดเข้าฟาร์มสุกรรายอื่น และควบคุมการเข้า-ออกฟาร์ม หรือสถานที่เลี้ยงสุกร, ไม่นำผลิตภัณฑ์จากเนื้อสุกรเข้าไปในบริเวณเล้าหรือโรงเรือน, ใช้การผสมเทียมแทนการผสมจริงจากสุกรพ่อพันธุ์, จัดทำคอกกักสุกรที่หน้าฟาร์มก่อนนำสุกรเข้าฟาร์มและเป็นจุดจำหน่ายสุกร, พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณเล้าหรือโรงเรือนเป็นประจำและสม่ำเสมอ ชะลอหรืองดการนำสุกรจากจังหวัดอื่นเข้ามาในฟาร์ม เป็นต้น

Top View Fresh Meat Slices Raw Meat Round Wooden Desk Dark Food Freshness Animal Cow Food Kitchen

ทั้งนี้หากพบสุกรตายผิดปกติ ให้ดำเนินการแจ้งเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ในท้องที่ ภายใน 12 ชม., ไม่ชำแหละซาก และไม่นำซากไปบริโภค ให้รอเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจจนกว่าจะทราบผลตรวจ, ป้องกันไม่ให้โรคแพร่กระจาย โดยการทำความสะอาดร่างกายหลังสัมผัสซากสุกร, เจ้าของหรือผู้เลี้ยง ทำการกักตัวเอง ไม่ไปฟาร์มอื่นเป็นเวลา 5-7 วัน และทำความสะอาดเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายที่สัมผัสกับสุกรป่วย ซึ่งต้องแยกซักและแช่น้ำยาฆ่าเชื้อ

อ้างอิง : กรมปศุสัตว์

Next Post

แลนด์มาร์กแห่งใหม่กลางเมืองหาดใหญ่ สกายวอล์กเขาคอหงส์เห็นวิว 360 องศา

Thu Feb 10 , 2022
แลนด์มาร์กแห่งใหม่กลางเมืองหาดใหญ่ สกายวอล์กเขาคอหงส์เห็นวิว 360 องศา หลังจากที่ทางเทศบาลเมืองคอหงส์ ร่วมกับ อบจ.สงขลา ลงพื้นที่สำรวจและดูแนวทางในการจัดสร้างสกายวอล์ค (Sky Walk) เขาคอหงส์โดยมุ่งหวังให้เขาคอหงส์ เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ทางธรรมชาติ กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองคอหงส์ และเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองหาดใหญ่ และพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของ ต.คอหงส์ และแลนด์มาร์กใหม่ด้านการท่องเที่ยวของ อ.หาดใหญ่ ซึ่งสามารถมองเห็นวิว 360 องศา ทั้งตัวเมืองหาดใหญ่ เจดีย์สเตนเลส ทะเลสาบสงขลา และชมทะเลหมอกในช่วงยามเช้า ทางด้านนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จึงให้ความสำคัญกับการสำรวจการก่อสร้างสกายวอร์ค (Sky Walk) บนเขาคอหงส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของนายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกอบจ.สงขลา ในการสร้างแหล่งท่องเที่ยวบนเขาคอหงส์ เพื่อสนับสนุนให้เป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยว เพื่อที่จะสร้างเม็ดเงินด้านการท่องเที่ยวให้กับจังหวัดสงขลาได้มากขึ้น รวมถึงการมีคุณภาพชีวิตที่ดีของพี่น้องประชาชนในจังหวัดสงขลาในการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่อีกด้วย วันที่ 10 ก.พ. 65 นายพิพัฒน์ รัชกิจปราการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาและคณะ ในการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานที่ก่อสร้าง สกายวอล์คเขาคอหงส์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ขั้นตอนการขออนุญาตใช้พื้นที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและศึกษาออกแบบ อ้างอิง : เทศบาลเมืองคอหงส์ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าว 01