คนชายแดนใต้การ์ดอย่าตก จากกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียติดชายแดนไทย

คนชายแดนใต้การ์ดอย่าตก จากกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียติดชายแดนไทย

    วันนี้(15/8/63)  เจ้าหน้าที่ประจำด่านตามชายแดนของไทยทุกด่าน เพิ่มความเข้มงวดคัดกรองโควิด -19 ของคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย หลังมีการประกาศจากกงศุลใหญ่พบว่า มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เกือบทุกรัฐ ในประเทศมาเลเซียเพิ่มขึ้น

นายรัชฎา จิวาลัย กงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนังประเทศมาเลเซีย เปิดเผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียแถลงว่า ได้ตรวจพบกลุ่มผู้ติดเชื้อ  รายใหม่ จำนวน 9 ราย เป็นสมาชิกครอบครัวของพ่อค้าส่งของให้แก่ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งอาศัยอยู่ที่เขต Tawar
เมือง Kuala Ketil รัฐเกดะห์ (ห่างจากชายแตน Pengkalan Hulu – เบตง ประมาณ 40 กิโลเมตร และห่าง จากเขต Bukit Mertajam รัฐปีนัง ประมาณ 35 กิโลเมตร) ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 9 สิหาคม 2563 โดยพบว่าผู้ติดเชื้อรายดังกล่วได้ไปร่วมงานศพญาติ ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม – 1 สิหาคม ที่ผ่านมา และภายหลัจากกลับจากงานศพ พบว่าตนเองมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อโควิด 19 ขณะนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุและแหล่งติดเชื้อแน่ชัด

   ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขได้ตรวจเชื้อผู้สัมผัสใกล้ขิดกับผู้ป่วยดังกล่าว จำนวน 86 ราย (สถานะจนถึงวันที่ 13 สิ่งหาคม) ยืนยันมีผู้ติดเชื้อ 9 ราย อีก 56 ราย กำลังรอผลการตรวจ นอกจากนี้ ทางการกำลังสืบสวนว่ากรณีดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับ Sivagangga cluster หรือไม่ Sivagangga cluster เกิดขึ้นช่วงวันที่ 28 กรกฎาคม – 9 สิ่งหาคม ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อรวม จำนวน 45 ราย (ในรัฐเกดะห์ รัฐปีนัง และรัฐปะลิส) ส่งผลให้รัฐบาลต้องไข้มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหว
Targeted Enhanced Movement Control Order (TEMCO) ภายในเขต Napoh รัฐเกตะห์ เขต Kampung Tanah Timbul และเขต Kampung Kuala Sanglang รัฐปะสิส เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

สถานกงสุลใหญ่ๆ จึงขอแจ้งเตือนคนไทยที่อาศัยอยู่ในตอนใต้ของรัฐเกดะห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณเมือง Kuala Keti รวมทั้งคนไทยที่อาศัยอยู่ในฝั่ง Mainland รัฐปีนัง ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยการสวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน หมั่นรักษาความสะอาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งล้างมือเป็นประจำ รวมทั้ง
หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝูงชนจำนวนมาก และปฏิบัติตามมาตรการของรัฐ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย และ check-in ในแอปพลิเคชัน MySejahtera หากมีไข้และอาการเข้าข่ายติดเชื้อโควิต-19 ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

ด้าน พ.จ.ท.อนันต์ บุญสําราญ นายอําเภอเบตง กล่าวว่า การระบาดโควิด-19 ระลอก2 ในประเทศมาเลเซีย และร่วมกันเป็นพลังสำรวจคัดกรองพบ คนที่เดินทางมาในหมู่บ้านกลับจาก มาเลเซีย ที่ไม่ผ่านช่องทางตรวจคนเข้าเมือง รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ รพ.สต.และ คณะทำงานควบคุมโรคโควิด-19 อำเภอเบตงโดยด่วน

คนชายแดนใต้การ์ดอย่าตก จากกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียติดชายแดนไทย

คนชายแดนใต้การ์ดอย่าตก จากกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียติดชายแดนไทย

คนชายแดนใต้การ์ดอย่าตก จากกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียติดชายแดนไทย

คนชายแดนใต้การ์ดอย่าตก จากกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียติดชายแดนไทย

คนชายแดนใต้การ์ดอย่าตก จากกรณีพบการติดเชื้อโควิด-19 ในมาเลเซียติดชายแดนไทย

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : Royal Thai Embassy, Kuala Lumpur

Next Post

นิพนธ์ มท.2 ลงพื้นที่ตรวจการขุดลอกขยายปากคลองสำโรง ชุมชนเก้าเส้ง จ.สงขลา หลังคลื่นซัดทรายขึ้นมาปิดปากคลอง

Sun Aug 16 , 2020
นิพนธ์ มท.2 ลงพื้นที่ตรวจการขุดลอกขยายปากคลองสำโรง ชุมชนเก้าเส้ง จ.สงขลา หลังคลื่นซัดทรายขึ้นมาปิดปากคลอง วันที่ 15 ส.ค. 63 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจการขุดลอกและขยายปากคลองสำโรง ชุมชนเก้าเส้ง จังหวัดสงขลา เพื่อช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้าน ให้สามารถนำเรือเข้า-ออก ได้สะดวก หลังคลื่นซัดทรายขึ้นมาปิดปากคลอง โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการขุดบริเวณปากคลองให้มีความลึก และขยายปากคลองให้กว้างขึ้น คาดอีก 2 วัน สามารถเปิดปากคลองได้ และจะประสานกรมเจ้าท่า ให้มาเข้ามาศึกษาความเป็นไปได้ ในการดำเนินการกั้นทรายไม่ให้มาปิดปากคลองสำโรงอย่างถาวร หลังจากได้ทำการเปิดปากคลองสำโรงไปแล้ว และผ่านมาระยะเวลา 3 เดือน ปากคลองสำโรงก็ถูกคลื่นซัดทรายมาปิดปากคลองอีกครั้ง ชาวประมงพื้นบ้านได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากไม่สามารถนำเรือเข้ามาจอดในคลองสำโรงได้ทางด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี ได้สั่งการให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน โดยนำเครื่องจักรเป็นรถถแบคโฮคอยาว 1 คัน มาขุดทรายปากคลองสำโรงให้กว้างออกไป และให้มีความลึก เพื่อให้น้ำทะเลได้ไหลเข้าไปในคลองสำโรง ชาวประมงพื้นบ้านสามารถนำเรือเข้า-ออก ในคลองได้ […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก [recovered] 01