สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเสร็จ 90% คาดว่าจะเสร็จในปลายเดือน ก.ย. พร้อมเปิดใช้บริการปลายปี

สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเสร็จ 90% คาดว่าจะเสร็จในปลายเดือน ก.ย. พร้อมเปิดใช้บริการปลายปี

    การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนราธิวาส (รับผิดชอบ พื้นที่ นราธิวาส ปัตตานี และยะลา) จับมือองค์การบริหารส่วนตำบลอัยเยอร์เวง (อบต.อัยเยอร์เวง) เปิดเผยความคืบหน้าของ “สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง” สถานที่ท่องเที่ยวและแลนด์มาร์กใหม่ใน อ.เบตง จ. ยะลา  ดร.อารีย์ หนูชูสุข ปลัด อบต.อัยเยอร์เวง รักษาการนายกอบต.อัยเยอร์เวง เปิดเผยว่า วันนี้สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ได้ทำการปูพื้นทางเดินกระจกใสแล้ว ขณะที่ในส่วนการก่อสร้างได้ดำเนินการคืบหน้าไปมากกว่า 90% โดยคาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 กันยายน 2563 และสามารถเปิดใช้บริการได้ในช่วงปลายปี 2563

 ดร.อารีย์ กล่าวว่า หลังสกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเปิดให้บริการ นักท่องเที่ยวจะได้เข้าชมเป็นรอบ ๆ คาดว่ารอบละ 250 คน นอกจากนี้จะมีการทำเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน และให้ชาวบ้านนำผลิตภัณฑ์ชุมชน และถุงเท้าที่ใช้สำหรับเดินบนสกายวอล์คมาจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวสำหรับสกายวอล์ค

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง (Skywalk ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง) ตั้งอยู่บริเวณจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง (ข้างจุดชมวิวเดิม) ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา บนระดับความสูง 2,038 ฟุต จากระดับน้ำทะเล  ซึ่งใช้งบประมาณการก่อสร้างกว่า 90 ล้านบาท เป็นอาคารโครงสร้างเหล็ก มีความสูง 45 เมตร มีบันไดให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปชมวิว และลิฟต์ให้บริการสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ

สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเสร็จ 90% คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จในปลายเดือน ก.ย. พร้อมเปิดใช้บริการปลายปี

สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง มีไฮไลท์สำคัญ คือ ระเบียงทางเดินที่ยื่นออกไปจากฐานมีความยาวรวม 63 เมตร ส่วนปลายเป็นระเบียงชมวิวพื้นกระจกใสที่สามารถมองทะลุลงไปได้ถึงพื้นเบื้องล่าง ซึ่งสร้างเสน่ห์สีสัน และความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยว

ส่วนจุดชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง หรือ “จุดชมทะเลหมอกไมโครเวฟฯ” เดิมชาวบ้านเรียกขานกันว่า “บูเก๊ะเฉง” หรือ “ภูเขาเจ๊ง” เพราะกว่าจะเดินทางถึงก็หมดแรง ต้องทิ้งข้าวของจึงจะไปต่อได้  จุดชมวิวแห่งนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของการชมพระอาทิตย์ขึ้นรับแสงแรกของวัน ควบคู่ไปกับการชมทะเลหมอกอันงดงาม ซึ่งสามารถเห็นทะเลหมอกได้ตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ก็ยังมีวิวทิวทัศน์ของผืนป่าฮาลา-บาลา ทะเลสาบเขื่อนบางลาง รวมถึงสามารถมองไปไกลได้ถึงประเทศมาเลเซียเลยทีเดียว  สกายวอล์ค ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง จะเป็นสิ่งดึงดูดให้ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวมาเลเซีย (หลังเปิดประเทศในอนาคต) ให้เข้ามาเที่ยวในอำเภอเบตงเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่เป็นจำนวนมาก

สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเสร็จ 90% คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จในปลายเดือน ก.ย. พร้อมเปิดใช้บริการปลายปี สกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวงเสร็จ 90% คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จในปลายเดือน ก.ย. พร้อมเปิดใช้บริการปลายปี

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : Berita Selatan Thai

 

Next Post

ยุติการค้นหาลูกเรือประมงไทยแล้ว หลังพบศพแถวรอยต่อน่านน้ำไทย-มาเลฯ หลังค้นหามานาน 3 วัน

Sat Sep 5 , 2020
ยุติการค้นหาลูกเรือประมงไทยแล้ว หลังพบศพแถวรอยต่อน่านน้ำไทย-มาเลฯ หลังค้นหามานาน 3 วัน    จากเหตุเรือตรวจการณ์มาเลเซียไล่ชนเรือประมงพื้นบ้านชาว ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล จนอับปางกลางทะเล บริเวณรอยต่อแนวตะเข็บชายไทย-มาเลเซีย เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 3 ก.ย. โดยอ้างว่าเรือประมงไทยได้รุกล้ำเข้ามา ทำให้ นายสุริยา เตะปูยู อายุ 40 ปี จมน้ำสูญหายไปนั้น เมื่อเช้าวันนี้ 5 กันยายน 2563 การค้นหาร่าง นายสุริยา เตะปูยู อายุ 40 ปี ชาวประมงพื้นบ้านตำบลปูยู เป็นเวลาร่วม 3 วัน หลังชาวบ้านนำเรือส่วนตัวพร้อม เรือตำรวจน้ำและเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายช่วยกันตามหาตามแนวตะเข็บชายแดนทะเลอันดามัน ระหว่างรอยต่อมาเลเซีย กับ ต.ปูยู อ.เมือง จ.สตูล ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว นายอุหมาด เตะปูยู อิหม่าม (ผู้นำศาสนา) หมู่ที่ […]
ยุติการค้นหาลูกเรือประมงไทยแล้ว หลังพบศพแถวรอยต่อน่านน้ำไทย-มาเลฯ หลังค้นหามานาน 3 วัน