สงขลา พบผู้ป่วยโควิด 31 คน รวมผู้ป่วยโควิดระลอกเดือน เม.ย. สะสม 1,373 คน

สงขลา พบผู้ป่วยโควิด 31 คน รวมผู้ป่วยโควิดระลอกเดือน เม.ย. สะสม 1,373 คน

 สงขลาใช้มาตรการเชิงรุก ตรวจกลุ่มเสี่ยงหาผู้ติดเชื้อ วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 31 คน (เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ )
รักษาหายกลับบ้านวันนี้เพิ่ม 11 คน รวมหายป่วยกลับบ้านแล้ว 919 คน คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 447 คน (เสียชีวิตสะสม 7 คน) รวมผู้ป่วยสะสม 1,373 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 1,361 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ 12 คน

191467529 1432084953805804 8388202187272962687 N

ขอให้พี่น้องชาวสงขลาร่วมด้วยช่วยกัน การ์ดไม่ตก สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออกจากบ้าน และหมั่นล้างมือทำความสะอาดบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเต็มที่ และปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่นี้

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา

Next Post

สธ.สงขลา แนะนำวิธีเตรียมตัว การปฏิบัติก่อนและหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19

Thu May 27 , 2021
สธ.สงขลา แนะนำวิธีเตรียมตัว การปฏิบัติก่อนและหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 นายอุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ประเทศไทยได้จัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่มีคุณภาพ ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และได้ผ่านการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรค ป้องกันการติดเชื้อ และหากติดเชื้อจะช่วยลดอาการรุนแรงของโรค ลดการเสียชีวิต และยังเป็นลดการแพร่เชื้อ โดยสถานบริการสาธารณสุขทุกแห่งเตรียมความพร้อมในการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้รับบริการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา จึงขอแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนและหลังการรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ดังนี้ 1.ตรวจสอบร่างกายก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน โดยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ, ในวันที่ฉีดให้รับประทานอาหารและดื่มน้ำให้เพียงพอประมาณครึ่ง-หนึ่งลิตร หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และชา-กาแฟ, ในวันนัดหากมีอาการไข้ หรืออาการเจ็บป่วย ควรเลื่อนนัดไปก่อน และงดออกกำลังกายหนัก 2 วันก่อนฉีด และหลังฉีดวัคซีน     2.ควรแจ้งข้อมูลเบื้องต้นให้แพทย์ทราบก่อนฉีดวัคซีน เช่น ผู้ที่มีโรคประจำตัวให้รับประทานยาตามปกติ ไม่ต้องหยุดยา (ยกเว้นแพทย์สั่ง) ไม่ควรกินยาลดไข้ ยาแก้ปวด ก่อนฉีดวัคซีน เพราะยาอาจบดบังการตอบสนองต่อวัคซีน พร้อมแจ้งประวัติการแพ้ยาหรือวัคซีนต่อเจ้าหน้าที่ก่อนฉีดวัคซีน หากตั้งครรภ์ ควรเลื่อนนัดฉีดเป็นช่วงหลังคลอด และแจ้งข้อมูลอื่น ๆ ที่แพทย์ควรทราบ เช่น มีอาการป่วยก่อนฉีดวัคซีน เช่น ไข้สูง ท้องเสียรุนแรง เป็นต้น  3.ควรไปถึงสถานที่ฉีดก่อนเวลา และสิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก่อนออกจากบ้าน โดยนำบัตรประชาชน (ห้ามลืม) ไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเช็ดความถูกต้อง พร้อมแสดงวันเวลานัดการฉีด และป้องกันตนเองตามมาตรการพื้นฐานอย่างเคร่งครัดด้วยการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา เว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 2 เมตร พกเจลแอลกอฮอล์ และล้างมือบ่อย ๆ  สำหรับคำแนะนำในการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนทั่วไป ดังนี้ คือ ฉีดแขนข้างที่ไม่ค่อยถนัด หลังฉีดสองวันอย่าใช้แขนนั้น อย่าเกร็งยกของหนัก และหลังฉีดเจ้าหน้าที่จะให้รอดูอาการในบริเวณที่ฉีด 30 นาที หากมีอาการขณะเฝ้าระวัง ขอให้รีบแจ้งแพทย์/พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ที่สังเกตอาการทันที หรือหากมีไข้หรือปวดเมื่อยมาก ทนไม่ไหว สามารถกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มก. ครั้งละ 1 เม็ด        ซ้ำได้ถ้าจำเป็นแต่ให้ห่างกัน 6 ชั่วโมง และห้ามรับประทานยา Brufen (ยาแก้ปวด), Arcoxia (ยาแก้อักเสบ/ยาคลายกล้ามเนื้อ), Celebrex (ยาแก้ปวด/แก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์) โดยเด็ดขาด และหากกลับบ้านหลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว อาจมีไข้ ปวด บวม แดง ร้อนบริเวณฉีด รวมถึงอาจมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะและกล้ามเนื้อ ประมาณ 1-2 วัน แต่หากมีอาการอื่น ๆ เช่น มีไข้สูงมาก มีผื่นลมพิษ หน้ามืด เป็นลม แขนขาอ่อนแรง หรือเจ็บหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์ทันที หรือโทร 1669 ทันที ฃ อ้างอิง : สาธารณสุขจังหวัดสงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวใหม่ 01