ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยยืนยัน จะเร่งสรุปผลตรวจสอบเก้งเผือกที่หายจากสวนสัตว์สงขลา

ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยยืนยัน จะเร่งสรุปผลตรวจสอบเก้งเผือกที่หายจากสวนสัตว์สงขลา

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 63 นายเชาวลิต ชูขจร ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์และคณะได้มาประชุมพนักงานสวนสัตว์สงขลา ณ สวนสัตว์สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา หลังเกิดเหตุนายสุริยา แสงพงศ์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ถูกนายภูวดล สุวรรณะ สัตวแพทย์หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัย และสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลายิงเสียชีวิต ก่อนจะยิงตัวเองตายที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 63 ที่ผ่านมาในขณะที่นายสุริยาลงมาติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีลูกเก้งเผือก สายพันธุ์พระราชทานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงจำนวน 2 ตัวที่หายไปจากสวนสัตว์สงขลา
หลังจากประชุมเสร็จประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์กล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ขวัญกำลังใจแก่พนักงานสวนสัตว์สงขลา ซึ่งนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งการให้มีการดูแลสภาพจิตใจของพนักงาน และดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสองราย เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความสะเทือนขวัญแก่พนักงานองค์การสวนสัตว์อย่างมาก
วันนี้ (4 ต.ค.63)นายเชาวลิต ชูขจร ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์และคณะได้มาประชุมพนักงานสวนสัตว์สงขลา ณ สวนสัตว์สงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา หลังเกิดเหตุนายสุริยา แสงพงศ์ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย  ในพระบรมราชูปถัมภ์ถูกนายภูวดล สุวรรณะ สัตวแพทย์หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัย และสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลายิงเสียชีวิต ก่อนจะยิงตัวเองตายที่บ้านพัก เมื่อวานนี้ ขณะที่นายสุริยาลงมาติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีลูกเก้งเผือก สายพันธุ์พระราชทานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงจำนวน 2 ตัวที่หายไปจากสวนสัตว์สงขลา หลังจากประชุมเสร็จประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์กล่าวว่าการเดินทางมาครั้งนี้เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ขวัญกำลังใจแก่พนักงานสวนสัตว์สงขลา ซึ่งนายวราวุธ ศิลปอาชา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งการให้มีการดูแลสภาพจิตใจของพนักงาน  และดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งสองราย  เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความสะเทือนขวัญแก่พนักงานองค์การสวนสัตว์อย่างมาก จากการสอบถามรายละเอียดในเบื้องต้นทราบว่าน่าจะเกิดจากการสื่อสารกรณีการย้ายพนักงานสวนสัตว์สัตว์สงขลาจำนวน 4 ราย ระหว่างที่มีการสอบกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานได้หายจากสวนสัตว์สงขลา ซึ่งในจำนวนนี้นายภูวดล เป็นหนึ่งในผู้ถูกย้าย  นายเชาวลิต กล่าวว่าการย้ายครั้งนี้เป็นการย้ายชั่วคราว  แต่อาจจะสื่อสารไม่ชัดเจนจึงเกิดการเข้าใจผิด  ทำให้องค์การสวนสัตว์ฯ สูญเสียบุคลากรที่เก่ง และมีคุณภาพไปถึง 2 คน ในส่วนนี้องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยต้องมีการทบทวนระบบภายในองค์กรกันใหม่   ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนติดตามการหายของเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานนั้นคืบหน้าไปมาก โดยตัวที่หนึ่ง จะมีการสรุปผลการสอบสวนในวันที่ 6 ตุลาคม นี้   ส่วนที่มีการพบโครงกระดูกเก้งที่ลำธารใกล้ๆกันยังไม่ยืนยันว่าใช่เก้งที่หายไปหรือไม่  ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ก่อนและหากมีผลการตรวจสอบว่าถูกขโมย ก็ต้องมีการแจ้งความหาผู้กระทำผิดต่อไป     ส่วนตัวที่ 2 มีหลักฐานชัดเจนว่าถูกงูกิน  แต่มีข้อบกพร่องของพนักงานที่ไม่ได้รายงาน  สำหรับเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลามีทั้งหมด 3 ตัว หายไป 2 ตัว เหลืออยู่ในส่วนจัดแสดงสัตว์แค่เพียง 1 ตัว  ชื่อว่ามูมู่ มีอายุ 7 ปีแล้ว
โดยจากการสอบถามรายละเอียดในเบื้องต้นทราบว่าน่าจะเกิดจากการสื่อสารกรณีการย้ายพนักงานสวนสัตว์สัตว์สงขลาจำนวน 4 ราย ระหว่างที่มีการสอบกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานได้หายจากสวนสัตว์สงขลา ซึ่งในจำนวนนี้นายภูวดล เป็นหนึ่งในผู้ถูกย้าย นายเชาวลิต เผยว่าการย้ายครั้งนี้เป็นการย้ายชั่วคราวแต่อาจจะสื่อสารไม่ชัดเจนจึงเกิดการเข้าใจผิด ทำให้องค์การสวนสัตว์ฯ สูญเสียบุคลากรที่เก่งและมีคุณภาพไปถึง 2 คน ในส่วนนี้องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยต้องมีการทบทวนระบบภายในองค์กรกันใหม่
ทั้งนี้ในส่วนความคืบหน้าการสอบสวนติดตามการหายของเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานนั้นคืบหน้าไปมาก โดยตัวที่หนึ่ง จะมีการสรุปผลการสอบสวนในวันที่ 6 ตุลาคม นี้ ส่วนที่มีการพบโครงกระดูกเก้งที่ลำธารใกล้ๆกันยังไม่ยืนยันว่าใช่เก้งที่หายไปหรือไม่ ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ก่อนและหากมีผลการตรวจสอบว่าถูกขโมย ก็ต้องมีการแจ้งความหาผู้กระทำผิดต่อไป ส่วนตัวที่ 2 มีหลักฐานชัดเจนว่าถูกงูกิน แต่มีข้อบกพร่องของพนักงานที่ไม่ได้รายงาน สำหรับเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลามีทั้งหมด 3 ตัว หายไป 2 ตัว เหลืออยู่ในส่วนจัดแสดงสัตว์แค่เพียง 1 ตัว ชื่อว่ามูมู่ มีอายุ 7 ปีแล้ว

ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยยืนยัน จะเร่งสรุปผลตรวจสอบเก้งเผือกที่หายจากสวนสัตว์สงขลา

ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยยืนยัน จะเร่งสรุปผลตรวจสอบเก้งเผือกที่หายจากสวนสัตว์สงขลา

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

 

Next Post

สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 5 ตุลาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย เข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine)

Mon Oct 5 , 2020
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 5 ตุลาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย เข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) วันที่ 5 ตุลาคม 2563 เวลา 11.00 ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือศบค.ได้เสนอข้อมูลสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย ซึ่งในวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) สำหรับรายละเอียดของผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย มีดังนี เป็นคนไทย 1 ราย สัญชาติอินเดีย 2 ราย โปรตุเกส 1 ราย บาห์เรน 1 ราย ทั้งหมดเดินทางมาจากต่างประเทศ จาก อินเดีย 2 ราย มาเลเซีย […]
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 5 ตุลาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย เข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine)