ย้ำ!!ห้ามใช้เมทิลแอลกอฮอล์ผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือโดยเด็ดขาด เสี่ยงถึงชีวิต

ย้ำ!!ห้ามใช้เมทิลแอลกอฮอล์ผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือโดยเด็ดขาด เสี่ยงถึงชีวิต
ย้ำ!!ห้ามใช้เมทิลแอลกอฮอล์ผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือโดยเด็ดขาด เสี่ยงถึงชีวิต

ย้ำ!!ห้ามใช้เมทิลแอลกอฮอล์ผลิตเจลแอลกอฮอล์ล้างมือโดยเด็ดขาด เสี่ยงถึงชีวิต

  ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ความต้องการผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์เจลเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ความต้องการใช้วัตถุดิบแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้นตามไปด้วย จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ประกอบการขายแอลกอฮอล์บางรายนำเมทิลแอลกอฮอล์หรือเมทานอลมาหลอกขายว่าเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ขอเตือนผู้ผลิตแอลกอฮอล์เจลระวังตกเป็นเหยื่อ ให้เลือกซื้อวัตถุดิบแอลกอฮอล์ด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสารทั้ง 2 ชนิดนี้มีคุณสมบัติหลายอย่างคล้ายกัน เช่น เป็นของเหลวใส ไม่มีสี กลิ่นคล้ายกัน ละลายในน้ำหรือไขมันได้ดี ระเหยง่าย และไวไฟเหมือนกัน ผู้ซื้อไม่สามารถจำแนกได้ด้วยตนเอง

อย. ขอแนะนำให้ซื้อจากผู้ขายที่น่าเชื่อถือ มีหลักแหล่งแน่นอน เนื่องจากหากเกิดปัญหาจะได้สามารถติดตามย้อนกลับได้ นอกจากนี้ควรระบุชนิดของแอลกอฮอล์ที่ต้องการซื้อให้ชัดเจน ซึ่งขณะนี้ กฎหมายอนุญาตให้ใช้เอทิลแอลกอฮอล์ (เอทานอล) ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (ไอโซโพรพานอล) หรือ เอ็น-โพรพิลแอลกอฮอล์ (เอ็น–โพรพานอล) เท่านั้น

สำหรับเมทิลแอลกอฮอล์ เป็นสารที่มีพิษต่อร่างกายรุนแรงมาก สามารถดูดซึมได้ทางผิวหนังและลมหายใจ ทำให้หลอดลม ลำคอ เยื่อบุตาอักเสบ หากหายใจหรือสัมผัสในปริมาณมากอาจทำให้ปวดท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อกระตุก หายใจลําบาก การมองเห็นผิดปกติและ อาจตาบอดได้ ทั้งนี้ อย. ไม่อนุญาตให้ใช้เมทิลแอลกอฮอล์ เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีฐานผลิต นำเข้า หรือรับจ้างผลิตเครื่องสำอางที่ไม่ปลอดภัย มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ สำหรับผู้ขาย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 300,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ อย. พบการเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ว่า มีผู้ผลิตบางรายนำแป้งเปียกผสมสีมาบรรจุขวดและติดฉลากว่าเป็นเจลแอลกอฮอล์ กรณีนี้จัดเป็นเป็นเครื่องสำอางปลอม ผู้ผลิต นำเข้า หรือรับจ้างผลิตจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับผู้ขายมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงขอเตือนผู้ประกอบการทั้งหลายอย่าซ้ำเติมสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการนำสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานหรือมีอันตรายมาขายให้กับผู้บริโภค หากตรวจพบ อย. จะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

   ย้ำผู้บริโภค ขอให้ตรวจสอบเลขจดแจ้งของผลิตภัณฑ์เจลแอลกอฮอล์ก่อนซื้อทุกครั้ง หากพบเห็นการกระทำผิดกฎหมาย สามารถร้องเรียนหรือแจ้งเบาะแสเข้ามาได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือทาง Oryor Smart Application

HATYAITODAYNEWS

ภาพ: HATYAITODAYNEWS
อ้างอิง: ข่าวจริงประเทศไทย

Next Post

ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ตื่นตัวป้องกันโรคโควิด-19 กำหนดระยะห่าง ใช้บริการแจ้งความบนโรงพัก

Tue Mar 24 , 2020
ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ตื่นตัวป้องกันโรคโควิด-19 กำหนดระยะห่าง ใช้บริการแจ้งความบนโรงพัก           ผู้ว่าจังหวัดสงขลาแจ้งสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งพบผู้ป่วยยืนยันแล้ว 5 ราย ทำให้ทุกฝ่ายตื่นตัวในการป้องกันมากขึ้นไม่เว้นแม้แต่ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ได้มีการเชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาสาธิตการป้องกันการติดเชื้อให้กับตำรวจ รวมถึงตั้งจุดคัดกรองตรวจวัดอุณภูมิร่างกายและเจลล้างมือให้ประชาชนก่อนเข้าโรงพัก ส่วนในห้องพนักงานสอบสวน ผู้ที่ได้เข้าไปใช้บริการ การจะแจ้งความหรือร้องเรียนเรื่องต่างๆ  วันนี้ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ จึงจัดรูปแบบในห้องที่ไว้รับใช้บริการประชาชน มีการจัดเก้าอี้ เว้นระยะห่าง ทั้งระหว่างผู้ที่มานั่งรอ ต้องนั่งห้างกันหัวท้าย ตัวละ 2 คน และระยะห่างระหว่างพนักงานสอบสวนกับประชาชน 1 เมตร เพื่อความปลอดภัยและเน้นเรื่องมาตรการเร่งด่วนเพื่อลดความเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดของโรคอย่างรวดเร็วจึงมีความจำเป็นในการป้องกันตามสถานการณ์และสกัดกั้นการนำเชื้อไวรัสและยับยั้งการระบาดของโรคในสถานที่ราชการต่างๆ   HATYAITODAYNEWS ภาพ: HATYAITODAYNEWS อ้างอิง: สำนักข่าวไทย Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ตื่นตัวป้องกันโรคโควิด-19 กำหนดระยะห่าง ใช้บริการแจ้งความบนโรงพัก