ตำรวจภูธรยะลาสั่งทำลายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ของกลางที่ยึดได้มากกว่า 200 กระบอก

ตำรวจภูธรยะลาสั่งทำลายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ของกลางที่ยึดได้มากกว่า 200 กระบอก

    เมื่อวานนี้ ( 29 ก.ย. 63) เวลา 11.00 น.  พ.ต.ท. อุไทย สีคช รอง ผกก. สืบสวน สภ.เมืองยะลา กล่าวว่า ตามคำสั่ง สถานีตำรวจธรเมืองยะลา ที่ 357/2563 ลงวันที่ 1 กันยายน 2563 ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการคัดแยกอาวุธปืนของกลาง ตามคำพิกพากษา สั่งริบของกลางให้ตกเป็นของแผ่นดิน ประจำปี 2563 ซึ่งคณะกรรมการคัดแยกได้แบ่งแยกประเภทของกลาง และได้รายงานผลการคัดแยกประเภทของกลาง ดังนี้ อาวุธปืนแก๊ปยาว ปืนพกสั้น .38 ปืนพกสั้น และยาว .22 ปืนพกสั้น 11 มม. ปืนปากกา รวมทั้งสิ้น 270 กระบอก ซึ่งของกลางทั้งหมด ถูกดำเนินคดีมาตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปี 2563 และคดีได้สิ้นสุดแล้ว
ตำรวจภูธรยะลาสั่งทำลายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ของกลางที่ยึดได้มากกว่า 200 กระบอก
  โดยซึ่งเมื่อวานนี้ที่หน้าอาคารสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา อ.เมือง จ.ยะลา พ.ต.อ.มารุต เรืองจินตนา รอง ผบก.ภจว.ยะลา พ.ต.อ. นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.เมืองยะลา และ พ.ต.ท. อุไทย สีคช รอง ผกก. สืบสวน สภ.เมืองยะลา ได้แถลงข่าวการทำลายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ จำนวน 270 กระบอก ที่ตรวจยึดได้จากผู้กระทำผิดคดีอาญา ก่อเหตุปล้นจี้ ชิงทรัพย์ ทำร้ายร่างกายและฆ่าผู้อื่น ซึ่งรวมไปถึงปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ที่ชาวบ้านมีไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนำไปใช้ในการเข้าป่าล่าสัตว์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ที่ตำรวจรับผิดชอบตรวจยึดได้
หลังสิ้นสุดคดีในชั้นศาลมาตั้งแต่ปี 2556 – 2563 ที่ได้นำมาเก็บรวบรวมไว้ในที่เก็บของกลางตำรวจภูธรเมืองยะลา โดยอาวุธปืนดังกล่าวทางคณะกรรมการทำลายของกลางได้ทำลายแปรสภาพไม่ให้นำกลับมาใช้การได้อีก โดยการใช้เครื่องเลื่อยตัดทำลาย จนไม่สามารถนำมาใช้ได้อีกต่อไป
ตำรวจภูธรยะลาสั่งทำลายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ของกลางที่ยึดได้มากกว่า 200 กระบอก
ตำรวจภูธรยะลาสั่งทำลายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ของกลางที่ยึดได้มากกว่า 200 กระบอก

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ตำรวจภูธรจังหวัดยะลา

Next Post

ตัวแทนชาวบ้าน อ.เทพา ยื่นหนังสือถึงอุตสาหกรรม​จังหวัดสงขลาคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงงานคัดแยกหรือฝังกลบขยะ

Wed Sep 30 , 2020
ตัวแทนชาวบ้าน อ.เทพา ยื่นหนังสือถึงอุตสาหกรรม​จังหวัดสงขลาคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงงานคัดแยกหรือฝังกลบขยะ วันที่ 29 ก.ย. 63 ที่ผ่านมาชาวเทพา จ.สงขลา ได้ยื่นหนังสืออุตสาหกรรม​จังหวัดสงขลา​เพื่อคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงงาน 105,106 โรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับการคัดแยกหรือฝังกลบขยะ และขยะจากโรงงานอุตสาหกรรม โดยระบุข้อความในเอกสารดังนี้ เนื่องจากโครงการนี้เกี่ยวข้องกับการจัดการผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีที่ใช้แล้ว ซึ่งเป็นสารไวไฟ ติดไฟได้ง่ายมีสารระเหยก่อมะเร็ง แบตเตอรี่เก่ามีสารตะกั่วและสารเคมีน้ำยาหล่อเย็น ซึ่งก่อความเดือดร้อนและอันตรายต่อสุขภาพของคนในชุมชน จึงขอให้โครงการนี้จัดทำรายงานการศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ(EHIA) ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ด้วย อันเป็นไปตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2553 ที่ว่าด้วยการกำหนดประเภท ขนาด และวิธีปฏิบัติสำหรับโครงการหรือกิจการที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรงฯ ด้วยสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ได้ประกาศเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 เรื่องการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการพิจารณาเกี่ยวกับโรงงานประเภท 105,106 ที่บริษัทเทพา ทรานซิท เทอร์มินอล จำกัด จะทำการขออนุญาตดำเนินการในพื้นที่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา นั้น ถือว่าเป็นการประกาศอย่างกระชั้นชิด และไม่เป็นไปตามกระบวนการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี พ.ศ. 2548 อันจะทำให้ชาวบ้านไม่สามารถรับรู้รายละเอียดทั้งหมด […]
รียกร้องให้ตรวจสอบและติดตามตามกระบวนการของกฏหมาย