กรมจัดหางาน เตือนนายจ้าง/ผู้ประกอบการ อย่าใช้บริการนายหน้าเถื่อน นำเข้าแรงงานต่างด้าวเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

กรมจัดหางาน เตือนนายจ้าง/ผู้ประกอบการ อย่าใช้บริการนายหน้าเถื่อน นำเข้าแรงงานต่างด้าวเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

กรมจัดหางาน เตือนนายจ้าง/ผู้ประกอบการ อย่าใช้บริการนายหน้าเถื่อน นำเข้าแรงงานต่างด้าวเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

    นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน เผย หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการให้กรมการจัดหางานชี้แจงทำความเข้าใจกับนายจ้าง ผู้ประกอบการต่างๆ ที่มีความจำเป็นต้องนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน หลังพบ อาจเป็นช่องทางให้ขบวนการนายหน้าและโบรกเกอร์เถื่อนอ้างกับนายจ้าง/ผู้ประกอบการว่าสามารถนำคนต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศได้ในช่วงสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งมีมาตรการการเข้าประเทศของคนต่างด้าวที่เคร่งครัด และยังมีการปิดจุดผ่านแดนเข้าออกประเทศทั้งหมด โดยเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายเกินจริง

“ สิ่งที่เป็นปัญหาคือ มีขบวนการนายหน้าเถื่อน อ้างกับนายจ้างหรือผู้ประกอบการว่าสามารถนำคนต่างด้าวเข้ามาทำงานในประเทศได้ โดยเรียกเก็บเงินค่าใช้จ่ายในอัตราสูง ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ กรมการจัดหางานขอแจ้งว่า ผู้ที่จะดำเนินการนำเข้าแรงงานได้นั้นมี 2 กลุ่มคือ

1) นายจ้างดำเนินการด้วยตนเอง

2) มอบอำนาจให้บริษัทนำคนต่างด้าวมาทำงานกับนายจ้างในประเทศ (บริษัทนำเข้า)

ซึ่งจะต้องได้รับใบอนุญาตจากกรมการจัดหางาน อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการให้ โดย ณ วันที่ 16 กรกฎาคม 2563 มีผู้รับอนุญาตให้นำคนต่างด้าวเข้ามาทำงานกับนายจ้างในประเทศ จำนวน 245 แห่งทั่วประเทศ เป็นผู้รับอนุญาตฯในกรุงเทพฯ 73 แห่ง และส่วนภูมิภาค 172 แห่ง ข้อมูลรายชื่อบริษัทฯ จะมีการปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ

สามารถดูรายละเอียดค่าธรรมเนียม/ค่าใช้จ่าย รวมทั้ง รายชื่อบริษัทนำเข้าแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตจากกรมการจัดหางาน เพิ่มเติมได้ที่ www.doe.go.th และขอย้ำเตือน นายจ้าง/ผู้ประกอบการให้ใช้บริการของผู้รับอนุญาตฯ อย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น หากผู้ใดพบเห็นหรือถูกขบวนการนายหน้าเถื่อนหลอกลวงดังกล่าว ขอให้แจ้งสำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-10 ในพื้นที่โดยทันที หรือ แจ้งสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการจัดหางาน เพื่อจะได้ดำเนินการกับผู้กระทำผิดตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 600,000 บาท ถึง 1,000,000 บาทต่อคนต่างด้าว 1 คน หรือทั้งจำทั้งปรับ”

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม : กรมการจัดหางาน

Next Post

สถานกาณ์โควิด-19 วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย

Sat Jul 18 , 2020
สถานกาณ์โควิด-19 วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้รายงานว่าการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยืนยันพบผู้ป่วยเพิ่ม 3 ราย เป็นผู้เชื้อที่ไม่ได้เป็นชาวไทย ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เข้าพักสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ (State Quarantine ) โดยเดินทางมาจาก ประเทศซูดาน   โดยสรุปในวันนี้ มีผู้ป่วยสะสมในประเทศไทยทั้งสิ้น 3,246 ราย มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 7 ราย รักษาตัว 92 ราย หายแล้ว 3,096 ราย และเสียชีวิตสะสม 58 ราย   ทั้งนี้ ทางโฆษก ศบค. […]
สถานกาณ์โควิด-19 วันที่ 18 กรกฎาคม 2563 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 7 ราย