เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา แนะพุทธศาสนิกชนสวดมนต์ข้ามปีที่บ้าน ตามมาตรการควบคุมโรคของภาครัฐ

เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา แนะพุทธศาสนิกชนสวดมนต์ข้ามปีที่บ้าน ตามมาตรการควบคุมโรคของภาครัฐ

วันที่ 27 ธ.ค. 63 ทางเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา แนะพุทธศาสนิกชนในการแสดงออกการสวดมนต์ข้ามปี ขอให้สวดมนต์อยู่ที่บ้านหลังสำนักงานพระพุทธศาสนา ได้มีมติยกเลิกงานสวดมนต์ข้ามปี ตามมาตรการควบคุมโรคของภาครัฐช่วงเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและใช้ช่วงเวลาพักผ่อนอยู่กับครอบครัวสวดมนต์อยู่ที่บ้าน 

1af02a774c094ff6259c4cfa41ba32cf small HATYAITODAY

 โดยที่ผ่านมาทุกปีจะมีการจัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี ในคืนวันที่ 31 ธันวาคม ต่อเนื่องวันที่ 1 มกราคม วันขึ้นปีใหม่ที่วัดต่างๆในจังหวัดสงขลาหลายวัดและมีพุทธศาสนิกชนเดินทางไปร่วมในพิธีสวดมนต์ข้ามปีเป็นจำนวนมากทุกปี

792fec68b54d0301451e22b9352989e4 small HATYAITODAY

 สำหรับในปีนี้จากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ ทำให้พบผู้ติดเชื้อในหลายจังหวัดและมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว สำนักงานพระพุทธศาสนา ได้มีมติยกเลิกงานสวดมนต์ข้ามปี เพื่อความปลอดภัยของประชาชน และงดการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ตามมาตรการควบคุมโรคของภาครัฐช่วงเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขอให้ประชาชนใช้ช่วงเวลาดังกล่าวพักผ่อนอยู่กับครอบครัว สวดมนต์อยู่ที่บ้านปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคของภาครัฐอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์ในสถานที่มีคนจำนวนมาก

DSC08847 HATYAITODAY

        พระครูวิรัตธรรมโชติ เจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา เผยว่า ไม่มีกิจกรรมในเรื่องของการบิณฑบาตปีใหม่ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีประจำปีเพราะเนื่องด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบใหม่  ทำให้ไม่มีกิจกรรมที่มีการรวบตัวของประชาชนที่มีจำนวนมาก

DSC08842 HATYAITODAY

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สวท.สงขลา

Next Post

สงขลา-เทพา สะพานขาด เนื่องจากฝนตกหนัก ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน

Sun Dec 27 , 2020
สงขลา-เทพา สะพานขาด เนื่องจากฝนตกหนัก ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 200 ครัวเรือน วันที่ 27 ธ.ค. 63  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ในหมู่ที่ 6 ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามการติดตั้งสะพานเบลี่ย์ในการที่จะแก้ไขปัญหาในการสัญจรไปมาให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นการเบื้องต้นก่อนซึ่งก่อนหน้านี้ประชชาชนไม่สามารถสัยจรไปมาได้ โดยเมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมามีปริมาณฝนตกในพื้นที่อำเภอเทพาค่อนข้างมาก ทำให้สะพานที่สร้างมาหลายปีในหมู่บ้านควนเจดีย์ เมื่อโดนกระแสน้ำพัดแรง ก็ทำให้สะพานเกิดการชำรุดดังที่เห็น ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมบ้านควนเจดีย์ในหมู่ที่ 6 และมีประชาชนใช้สัญจรติดต่อบุคคลภายนอกประมาณ 200 กว่าครัวเรือน ทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประสานกับศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลาประสานกับจังหวัดสงขลา ให้มาดูสถานที่และแก้ปัญหาเบื้องต้นให้กับพี่น้องประชาชน  และก่อนที่จะได้สะพานถาวรก็ได้นำสะพานเบลีย์ซึ่งถือว่าเป็นสะพานชั่วคราวของกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย นำมาติดตั้งให้กับพี่น้องประชาชน ให้ใช้สัญจรไปมาจนกว่าจะจัดสรรงบประมาณในการทำสะพานมาตลอดเส้นทางนี้ ฉะนั้นถือโอกาสนี้ในการที่จะได้เร่งรัด และต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งจิตอาสา ทั้งท้องถิ่น ท้องที่ อปท. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ร่วมกับจังหวัดสงขลาก็ได้ช่วยกันทุกคน เพื่อที่จะเร่งรัดในการก่อสร้างสะพานเบลีย์อันนี้ให้พี่น้องประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้  ทั้งนี้การติดตั้งสะพานนั้นเป็นเส้นทางโรงเรียนเทพพิทยา ภานุมาศ-บ้านควนเจดีย์ และเป็นเส้นทางลัดในการเดินทางไปโรงเรียนเทพาฯ ออกสู่ถนนสายที่ 42 สายนาทวี-ลำไพล ซึ่งชาวบ้านจะใข้สัญจรไปมา จากหมู่ที่ 6 บ้านควนเจดีย์ ตำบลลำไพล อำเภอเทพา ออกสู่ถนนสายหลัก HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประสานกับศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวใหม่ [recovered] 01