กรมการขนส่งทางบก เตือนดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายรถ ผิดกฎหมายปรับจริง

กรมการขนส่งทางบก เตือนดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายรถ ผิดกฎหมายปรับจริง

นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้รับการร้องเรียนจากประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน ผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 กรณีได้รับความเดือดร้อนจากรถที่มีการดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายรถให้เป็นแสงสีฟ้าหรือสีอื่น หรือทำให้มีความสว่างจ้ามากเกินเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากแสงไฟลักษณะดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนน สะท้อนเข้ากระจกมองข้างและกระจกมองหลังของผู้ขับขี่ที่อยู่ด้านหน้า หรือส่องเข้าตาผู้ขับขี่ที่ขับสวนทางมา ทำให้สายตาพร่ามัว และการแก้ไขไฟท้ายเป็นแสงสีฟ้าหรือสีอื่นยังส่งผลรบกวนสายตาของผู้ขับขี่รถที่ขับตามหลังมา ซึ่งอาจเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลต่อการบาดเจ็บที่รุนแรงและเสียชีวิตได้
กรมการขนส่งทางบก เตือนดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายรถ ผิดกฎหมายปรับจริง
นอกจากนี้ การกระทำดังกล่าวยังเป็นความผิดตามกฎหมาย ดังนี้
 รถส่วนบุคคล รถแท็กซี่ มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ฐานใช้รถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่ถูกต้องตามที่กำหนด มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท
รถบรรทุกและรถโดยสารสาธารณะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ. 2522 ฐานเพิ่มเติมสิ่งใดสิ่งหนึ่งเข้าไปซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกายหรือจิตใจของผู้อื่น มีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท
สั่งการ สำนักงานขนส่งจังหวัดทุกแห่งเข้มงวดตรวจสภาพรถให้เป็นตามที่กำหนด และขอความร่วมมือสถานตรวจสภาพรถ (ตรอ.) หากพบว่าอุปกรณ์ส่องสว่างของรถที่เข้ารับบริการไม่ถูกต้องตามกฎหมายต้องแจ้งเจ้าของรถแก้ไขให้ถูกต้อง พร้อมให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบรถทุกประเภทอย่างต่อเนื่อง หากพบการแก้ไขดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายรถ ดำเนินการตามกฎหมายทันที
กรมการขนส่งทางบก เตือนดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายรถ ผิดกฎหมายปรับจริง
ส่วนเจ้าของรถที่มีการดัดแปลงไฟหน้า-ไฟท้ายผิดไปจากที่กฎหมายกำหนด ขอให้แก้ไขให้ถูกต้อง เพื่อมีส่วนร่วมในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน
อ้างอิง : กรมการขนส่งทางบก ,ข่าวจริงประเทศไทย

Next Post

ชปส.สภ.หาดใหญ่ รวบจับบังดีด ข้อหาเสพยาไอซ์และมีอาวุธปืนไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

Tue Nov 24 , 2020
ชปส.สภ.หาดใหญ่ รวบจับบังดีด ข้อหาเสพยาไอซ์และมีอาวุธปืนไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต วันนี้ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลาประมาณ 15.00 น. พ.ต.ท.ธนวัต เส้งสุย รอง ผกก.สส.ฯ,ร.ต.อ.พงศ์ศักดิ์ หนูบูรณ์ และ จนท.ตร.ชปส.สภ.หาดใหญ่ จนท.ตร.ชุดจับกุมได้สืบทราบว่า ผู้ถูกจับเป็นบุคคลที่มีหมายจับ และขณะนี้อยู่ในบ้านเลขที่ บ้านเลขที่ 73/75 ชุมชนสะพานดำ ม.1 ต.คลองแห ฯ จนท.ตร.ได้เดินทางไปตรวจสอบพบผู้ถูกจับ และผู้ถูกจับได้กระโดดหลบหนีทางหน้าต่างแล้วซ่อนตัวอยู่บริเวณหลังบ้านเลขที่ 71/980 (ชุมชนใต้สะพานสัจจกุล) ม.1 ต.คลองแห ฯ แต่ จนท.ตร.สามารถจับกุมตัวได้ จนท.ตร.จึงได้แสดงสำเนาหมายจับให้ดู ผู้ถูกจับรับว่าตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับ และไม่เคยถูกจับตามหมายนี้มาก่อนจริง จากนั้นได้ควบคุมตัวมาที่ ชปส.ฯ ทำประวัติและสอบสวน เมื่อเสร็จสิ้นจึงได้จัดทำบันทึกจับกุม ส่ง พงส.สภ.หาดใหญ่ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยอผู้ถูกจับชื่อนายอดิศักดิ์ หรือบังดีด หมัดศรี อายุ 28 […]
ปกข่าวใหม่ [recovered] 01