ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน

ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน

  เมื่อวานนี้ 2/11/63 เวลา 14.00 – 17.30 น. ขอเชิญชวนประชาชนและชาวบ้านจะนะ มารับฟังข้อมูลอีกมุมของโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ที่ ศอ.บต. และเจ้าของโครงการไม่เคยออกมากล่าวเกี่ยวกับตัวโครงการนั้น  การรณรงค์คัดค้านโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะในเมื่อวานนี้มีข้อสรุปสำคัญคือ

    1. โครงการดังกล่าวมีขนาด ถึง 16,000 ถึง 20,000 ไร่ ซึ่งใหญ่กว่านิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดที่มีขนาด 12000 ไร่เสียอีก​ เชื่อว่าจะส่งผลกระทบกับชุมชนอย่างมากโดยเฉพาะบ้านตลิ่งชัน​ วังงูและในไร่ โดยจะถูกกำแพงนิคมอุตสาหกรรมล้อมทั้ง 3 ด้าน​ ชาวบ้านจะอยู่ไม่ได้และในที่สุดก็จะค่อยๆย้ายออกไปเอง​ในที่สุด
    2. ประมงพื้นบ้านซึ่งเป็นอาชีพหลักของ 3 หมู่บ้าน จะถูกทำลายลง น้ำจืดน้ำบริโภคจะไม่เพียงพอ เพราะ โรงงานจะใช้น้ำจำนวนมาก อากาศ และมลพิษต่างๆจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทั้ง 3 ชุมชน
  1. ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน

ทั้งสองสาเหตุนี้จึงเป็นข้อมูลให้ผู้คนใน 3 หมู่บ้านนี้ได้ทบทวน ว่าจะเลือกที่จะอยู่กับนิคมหรือเลือกที่จะคัดค้านโครงการไม่ให้เกิดขึ้น ซึ่งอย่างไรก็ตามทางชาวบ้านฝ่ายคัดค้านก็ยังยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ และทั้งนี้จะมีการจัดเวทีใหญ่ ในลักษณะดังกล่าวในพื้นที่ของตำบลนาทับต่อไป

โดยโครงการเมืองต้นแบบที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” เป็นโครงการที่ต่อยอดจาก “เมืองต้นแบบ สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” จำนวน 3 เมืองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แล้วขยายมาสู่พื้นที่ 4 อำเภอรอยต่อของ จ.สงขลา จุดหมายปลายทางก็เพื่อทำให้ อ.จะนะ เป็นฐานของอุตสาหกรรมแนวใหม่ มีท่าเรือน้ำลึก ถนน ทางรถไฟ โรงไฟฟ้า และโรงงานนับร้อยโรง โดยหน่วยงานรัฐหวังว่าจะเป็นแหล่งสร้างงานนับหมื่นตำแหน่ง สร้างรายได้ให้กับพี่้น้องประชาชนในดินแดนปลายด้ามขวานนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป ทางทีมข่าวหาดใหญ่ทูเดย์นิวส์จะมารับนำเสรอในคราวถัดไป

 

ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน ผลสรุปปราศรัยสำคัญ โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะหลังศอ.บต.เปิดเวทีพบประชาชน

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : Somboon Khamhang

Next Post

RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต

Tue Nov 3 , 2020
RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต โดยในตอนนี้ประเทศไทยมีการระบาดของโรคโควิด-19 ไม่พอเมื่อต้นเดือน ต.ค. 63 ที่ผ่านมาจะเห็นได้จากสื่อต่างๆ สำหรับข่าวของโรคไวรัส RSV โรคที่มีอาการคล้ายหวัดที่ระบาดแล้วในเด็กตอนนี้ ซึ่งเชื้อไวรัส RSV  (Respiratory Syncytial Virus) เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง สามารถเกิดการติดเชื้อได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่ส่วนมากแล้วมักเกิดในเด็กเล็ก ๆ ที่อายุต่ำกว่า 3 ปี สำหรับในประเทศไทยอาจพบการระบาดได้บ่อยในช่วงฤดูฝนหรือช่วงปลายฝนต้นหนาว การติดต่อของ RSV การติดต่อของเชื้อ RSV นี้สามารถติดต่อผ่านสารคัดหลั่งต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น น้ำมูก น้ำลาย ละอองจากการไอ จาม โดยเฉพาะการติดต่อจากการสัมผัส ซึ่งหากเด็กได้รับเชื้อ ระยะฟักตัวของโรคจะอยู่ที่ประมาณ 5 วัน โดยในช่วง 2 – 4 วันแรกมักมีอาการคล้ายไข้หวัดธรรมดา เช่น ไข้ ไอ จาม น้ำมูกไหล เมื่อการดำเนินโรคมีมากขึ้นส่งผลให้ทางเดินหายใจส่วนล่างมีการอักเสบตามมา […]
RSV ไวรัสตัวร้าย ปล่อยไว้อันตรายถึงแก่ชีวิต