นายแพทย์ สุภัทร แจงโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ต้องมองให้รอบด้าน

 

นายแพทย์ สุภัทร แจงโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ต้องมองให้รอบด้าน
นายแพทย์ สุภัทร แจงโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ต้องมองให้รอบด้าน

นายแพทย์ สุภัทร แจงโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ต้องมองให้รอบด้าน

เมื่อมองให้รอบด้านต่อโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ แน่นอนว่านิคมอุตสาหกรรมจะนะ มีจุดเด่นที่สุดคือการจ้างงาน 100,000 ตำแหน่ง แต่เรื่องนี้จริงหรือไม่ และการเกิดขึ้นของนิคมอุตสาหกรรม ต้องแลกกับการสูญเสียอะไรบ้าง โดยอาจารย์ท่านหนึ่งทักมาว่า “นิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต น่าจะแปลว่าเป็นโรงงานไฮเทค ใช้ AI ใช้คอมพิวเตอร์ควบคุม ใช้คนที่มีความรู้สูงๆในการทำงาน แล้วจะจ้างงาน 100,000 ตำแหน่งได้อย่างไร เพราะงานตั้ง 100,000 ตำแหน่งนั้น แปลว่าเป็นโรงงานสายพาน โรงงานรุ่นเก่าที่ใช้แรงงานคนเป็นหลัก

ประเด็นต่อมา่คือ สองเงื่อนไขนี้คือ “อุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต กับ จ้างงานแสนคนนั้น” มันไปด้วยกันไม่ได้ แน่นอนทุกโครงการมีได้มีเสีย ได้คุ้มเสียหรือไม่ นี่คือประเด็น การได้มาซึ่งนิคมอุตสาหกรรมเป็นหมื่นไร่ ท่าเรือใหญ่อีกสามท่า โรงไฟฟ้าขนาดยักษ์อีกขนาด 2 เท่าครึ่งของโรงไฟฟ้าจะนะ ผลกระทบจะมีอะไรบ้าง ทะเลจะยังสมบูรณ์ไหม อากาศจะยังใสไหม คลองนาทับคลองสะกอมน้ำใต้ดินจะแห้งไหม วิถีคนจะนะจะเปลี่ยนไปไหม คนจะนะมีสิทธิออกแบบอนาคตตนเองไหม

และเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมานั้นทางด้านหมอสุภัทรและกลุ่มนักวิชาการกว่า 11 ท่านได้ให้มุมมองไปในเรื่องที่โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จำเป็นต้องหาความร่วมมือ พูดคุยบนพื้นฐานแห่งความสุขของคนจะนะ มิใช่ บนพื้นฐานของความเจริญแต่เพียงอย่างเดียว รวมถึงสิ่งแวดล้อมว่ายังคงอยู่ยั่งยืนหรือไม่หากโครงการได้มีการก่อสร้างขึ้น นี่เป็นคำถามที่เหล่านักวิชาการ และชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยส่งถึง ศอ.บต. ที่เป็นเจ้าของโครงการอยู่ ณ ขณะนี้

สำหรับสถานการณ์ และความคืบหน้าเกี่ยวกับโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ทางสำนักข่าว Hatyai Today News จะเกาะติด และนำมารายงานให้ทุกท่านได้ทราบอีกครั้ง

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ และ เวทีเสวนาวิชาการ ‘มุมมองรอบด้านต่อโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ’

 

Next Post

สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่

Fri Jul 10 , 2020
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 10 กรกฎาคม 2563 ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ วันนี้ (10 กรกฎาคม) ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 พบว่า วันนี้ไม่มีรายงานผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม และไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ประเทศไทยไม่มีการติดเชื้อในประเทศเป็นเวลา 46 วันติดต่อกัน   โดยสรุปภาพรวมวันนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,087 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 57 ราย เสียชีวิตรวม 58 ราย รวมมีผู้ป่วยสะสม 3,202 ราย HATYAITODAYNEWS ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวสำหรับเฟส [recovered] 01