แพทย์สาธารณสุขจังหวัดชุมพรแจง ผู้ติดเชื้อโควิดรายที่6 รับเชื้อจากโรงพยาบาล

แพทย์สาธารณสุข จังหวัดชุมพรแจง ผู้ติดเชื้อโควิดรายที่6 รับเชื้อจากโรงพยาบาล
แพทย์สาธารณสุข จังหวัดชุมพรแจง ผู้ติดเชื้อโควิดรายที่6 รับเชื้อจากโรงพยาบาล

แพทย์สาธารณสุข จังหวัดชุมพร แจง ผู้ติดเชื้อโควิดรายที่6 รับเชื้อจากโรงพยาบาล

สืบเนื่องจากวานนี้ (15 เมษายน 2563) นพ.จิรชาติ เรืองวัชรินทร์ นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดชุมพร ได้แถลงสถานการณ์พบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 6 ของจังหวัดชุมพร เป็นผู้ป่วยเพศหญิงอายุ 56 ปี ได้รับเชื้อติดต่อจากผู้ป่วยโควิดรายที่ 4 เพศหญิง อายุ 63 ปี ขณะนอนรักษาโรคประจำตัวอยู่ที่ตึกอายุรกรรมหญิง โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์

โดยผู้ป่วยทั้ง 6 รายเป็นเพศหญิงทั้งหมด เสียชีวิต 1 ราย หายกลับบ้านแล้ว 1 ราย ส่งไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี 1 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ 4 ราย สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 2, 3, 4, 5, 6 ติดเชื้อขณะนอนรักษาตัวที่ตึกอายุรกรรมหญิงโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์

จากผลการสอบสวนโรคผู้ป่วยโควิด-19 ที่ติดเชื้อต่อจากกันภายในตึกอายุรกรรมหญิงโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ รายที่ 2, 3, 4, 5, 6 ทั้ง 5 รายนั้น ขณะนี้ยังมีผู้สัมผัสใกล้ชิดมีความเสี่ยงสูงถูกกักตัวรอผลตรวจอีกทั้งหมด 26 ราย

ตามคำนิยามของการติดเชื้อในโรงพยาบาลนั้นสามารถอธิบายได้ว่า การติดเชื้อในโรงพยาบาล Hospital-acquired infection, Nosocomial infection คือการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลหรือสถานที่อื่นๆ ที่ให้บริการสุขภาพ เช่น บ้านพักผู้ป่วย บ้านพักคนชรา สถานบำบัด ห้องตรวจผู้ป่วยนอก หรืออื่นๆ การติดเชื้อในโรงพยาบาลเกิดขึ้นได้หลายวิธี เช่น ติดผ่านบุคลากรทางการแพทย์ที่มีเชื้อปนเปื้อนบนร่างกาย อุปกรณ์ที่ปนเปื้อน ผ้าปูที่นอน หรือละอองสารคัดหลั่งที่มีเชื้อ เป็นต้น ที่มาของเชื้ออาจมาจากสิ่งแวดล้อม จากผู้ป่วย จากบุคลากรที่ติดเชื้อ หรืออาจหาแหล่งที่มาของเชื้อไม่พบก็ได้ เชื้ออาจมาจากร่างกายของผู้ป่วยเอง ซึ่งเดิมเป็นเชื้อที่ยังไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ แต่เมื่อผู้ป่วยรับการรักษาบางอย่าง เช่น การผ่าตัด หรือหัตถการบางประเภท ก็ทำให้เชื้อที่มีอยู่เดิมมีโอกาสทำให้เกิดการติดเชื้อได้ เช่น การติดเชื้อที่แผลผ่าตัด

เหตุการณ์จาก โรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เราจะเล็งเห็นได้ว่าทางโรงพยาบาลมีการสืบสวนโรคอย่างรวดเร็ว มีการตีวงให้จบในโรงพยาบาลตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ทำให้เห็นแนวโน้มที่ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในเร็ววันอย่างแน่นอน

รายงานสถานการณ์จังหวัดชุมพร
รายงานสถานการณ์จังหวัดชุมพร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก: ชุมพรจัดทัพรับมือโควิด 

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

สถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 16 เม.ย. 63 ติดเชื้อสะสม 2,672 ราย เสียชีวิตสะสม 46 ราย

Thu Apr 16 , 2020
สถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 16 เม.ย. 63 ติดเชื้อสะสม 2,672 ราย เสียชีวิตสะสม 46 ราย  วันที่ 16 เม.ย. 2563  นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โควิด-19  ศบค. แถลงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 29 ราย เป็นคนในพื้นที่  68 จังหวัด ติดเชื้อสะสม 2,672 ราย เสียชีวิตสะสม 46 ราย ผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 29 ราย ตามข้อมูลดังนี้ 1. ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วย หรือเกี่ยวข้องกับสถานที่ที่พบผู้ป่วยก่อนหน้านี้ จำนวน 14 ราย  2. ผู้ป่วยรายใหม่ที่ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยก่อนหน้า จำนวน 5 ราย […]
ปกข่าวสำหรับเว็บ ต้นฉบับ 01