นายกเทศมนตรีนครสงขลา แถลงการณ์ประเด็นการจัดงานอาหารสองทะเลและการประกวดนางสาวสมิหลา ประจำปี 2563

นายกเทศมนตรีนครสงขลา แถลงการณ์ประเด็นการจัดงานอาหารสองทะเลและการประกวดนางสาวสมิหลา ประจำปี 2563

    วันนี้ (4/9/63) เวลา 13.00 น. ณ สำนักงานเทศบาลนครสงขลา ชั้น 1  ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลาและเจ้าหน้าที่เทศบาล ได้มีการจัดแถลงการณ์ชี้แจ้งประเด็นการจัดโครงการเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ ประจำปี 2563 และการประกวดนางงามนางสาวสมิหลา

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ ได้เกิดประเด็นดราม่า บริษัทจัดงานอาหารสองทะเล ร้องศาลถูกยกเลิกการจัดงาน   ก่อนเริ่มจัดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯนั้น ก่อนจะจบงานที่จัดขึ้น 22 สิงหาคม – 2 กันยายน 2563 ได้มีการจัดประกวดนางสาวสมิหลา ปี2563 ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีควบคู่กับงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ ก็ได้เกิดประเด็นดราม่าเพิ่มขึ้นจาก เวทีนางงามสมิหลาปี 63 ลุกเป็นไฟเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายเวทีล็อคมงนางงาม น.ส.อรณพรรณ ณ เชียงใหม่ และนางงามอีก 4 คนเกิดไม่พอใจผลการตัดสินที่ออกมานั้น ส่งผลให้มีรูปภาพและ คลิปวีดิโอเป็นข่าวดังในชั่วข้ามคืน  

นายกเทศมนตรีนครสงขลา แถลงการณ์ประเด็นการจัดงานอาหารสองทะเลและการประกวดนางสาวสมิหลา ประจำปี 2563

ทาง ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา จึงออกมากล่าวแถลงการณ์คลายข้อสงสัยประเด็นดราม่าต่างๆ ที่ทำให้ภาพพจน์ของจังหวัดสงขลาต่อสายตาคนทั้งประเทศในทางที่แย่   นายกฯได้กล่าวว่า โครงการเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ ประจำปี 2563 ครั้งที่ 21นี้ ทางเทศบาลนครสงขลาไม่ได้จัด เพราะรายได้ที่รัฐบาลเก็บแล้ว จัดสรรให้ส่วนปกครองท้องถิ่นมีงบประมาณไม่เพียงพอในการจัดจ้างโครงการดังกล่าว ตามพรบ.การจัดซื้อจัดจ้าง ม.67 จึงได้มีการประกาศยกเลิกหลังจากมีบริษัทเอกชน 2 รายยื่นประมูล คือ บริษัท ลักกี้มิวสิค จำกัด เสนอราคา 2,100,000 บาทและห้างหุ้นส่วนจำกัดรายา เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ เสนอราคา 2,990,000 บาท ซึ่งทางเทศบาลนครสงขลาประกาศให้ บริษัท ลักกี้มิวสิค ชนะการประมูลแต่ยังไม่เป็นคู่สัญญาแต่อย่างใด อย่างที่นายธนาพงษ์ รอดชูนำไปเผยแพร่ในFacebook นั้นเป็นสาเหตุเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 63  บริษัท ทูบราเธอส์ อาทิชส์ ได้แจ้งเทศบาลว่าไม่อนุญาตให้นำภาพศิลปิน บ่าววี / Rach yo ไปเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ พร้อมทั้ง บริษัท ได้หมดถ้าสดชื่น ไม่ได้ยินยอมให้นำรูปภาพของศิลปินเจนนี่-ลิลลี่ไปใช้ และทางบริษัทไม่ได้ทำสัญญาใดๆต่อ บริษัท ลักกี้มิวสิค  จากปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นทางเทศบาลจึงตัดสินใจยกเลิกการจัดงาน โครงการเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ ประจำปี 2563

๒๐๐๙๐๔ 12 HATYAITODAY

และเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 63 ทางบริษัทนเรศวรร์ อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด ได้จัดทำหนังสือเอกสารขอใช้พื้นที่เพื่อจัดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ ประจำปี 2563 และขอความอนุเคราะห์ใช้ตราเทศบาล พร้อมทั้งเคาเตอร์ประชาสัมพันธ์เป็นจุดรับส่งใบสมัครการประกวดนางสาวสมิหลา ซึ่งประเด็นดราม่าเกี่ยวกับการประกวดนางสาวสมิหลา ทางเทศบาลนครสงขลายืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง การประกวดทั้งหมดทางกองประกวดเป็นฝ่ายรับผิดชอบทุกปี  สุดท้ายแล้วทางกองประกวดได้ตัดสินให้นำเงินรางวัลหารด้วยนางงาม 10 คนสุดท้าย แบ่งเงินรางวัลกัน ทำให้ในปีนี้ไม่มีผู้ได้รับตำแหน่งนางงามสมิหลา 2020 อีกทั้งนายแพทย์ปวริศ หะยีอามะ ผู้อำนวยการกองประกวดนางสาวสมิหลา ขอยุติบทบาท ผอ.กองประกวด นางสาวสมิหลานี้ด้วย

การจัดงานเทศกาลอาหารสองทะเลฯ ในครั้งนี้ ทางเทศบาลฯเล็งเห็นว่างานเทศบาลอาหารสองทะเลนั้น อยู่ในปฎิทินท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อทางราชการและส่งเสริมการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจของสงขลา จึงอนุญาตให้จัดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯขึ้น โดยทางบริษัทนเรศวรร์ อินเตอร์กรุ๊ป จำกัดเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่างๆซึ่งยื่นชำระค่าเช่าพื้นที่จัดงานกับกรมธนารักษ์สงขลาทั้งหมด

๒๐๐๙๐๔ 2 HATYAITODAY ๒๐๐๙๐๔ 1 HATYAITODAY ๒๐๐๙๐๔ 7 HATYAITODAY

๒๐๐๙๐๔ 6 HATYAITODAY ๒๐๐๙๐๔ 5 HATYAITODAY ๒๐๐๙๐๔ 4 HATYAITODAY ๒๐๐๙๐๔ 3 HATYAITODAY

 

HATYAITODAYNEWS

 

Next Post

กวนอาซูรอสัมพันธ์ สืบสานประเพณีพี่น้องชาวไทย-มุสลิม

Fri Sep 4 , 2020
กวนอาซูรอสัมพันธ์ สืบสานประเพณีพี่น้องชาวไทย-มุสลิม  เมื่อวานวันที่ 3 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น. ณ มัสยิดยามีอาตุลอามารุลอิสลาม บ้านต้นตาล หมู่ที่ 2 ตำบลจอเบาะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ กองร้อยทหารพรานนาวิกโยธินที่ 7 ร่วมกิจกรรมอาซูรอ เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่าง เจ้าหน้าที่ทหารกับประชาชนและชุมชนในพื้นที่ โดยมี ประธานป่าชุมชนบ้านต้นตาล, คณะกรมป่าไม้, คณะเจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ , เจ้าหน้าที่ทหาร, ผู้อำนวยการกองการศึกษา ตำบลจอเบาะ และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ขณะที่บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ด้วยความสามัคคีของทุกคน ซึ่งได้มาร่วมแรง ร่วมใจ อย่างขะมักเขม้นในการกวนอาซูรอ โดยจะแบ่งหน้าที่กันทั้งหั่น ปอก ส่วนประกอบของอาซูรอ กล้วย มันเทศ หอมแดง และอื่น ๆ พร้อมทั้งช่วยกันใช้ไม้พายกวนส่วนผสมของขนมอาซูรอในกระทะ เพื่อให้อาซูรอแห้งก่อนที่จะนำมาตกแต่งหน้า สำหรับการกวนขนมอาซูรอเป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ คำว่า “อาซูรอ” […]
กวนอาซูรอสัมพันธ์ สืบสานประเพณีพี่น้องชาวไทย-มุสลิม