เฝ้าระวังอาการหลังฉีดวัคซีคโควิด แม้วัคซีนจะมีความปลอดภัยแต่อาจเกิดอาการแพ้ได้

เฝ้าระวังอาการหลังฉีดวัคซีคโควิด แม้วัคซีนจะมีความปลอดภัยแต่อาจเกิดอาการแพ้ได้

 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การฉีดวัคซีนโควิด 19 ของประเทศไทยมีเป้าหมายเพื่อลดอัตราการป่วยและเสียชีวิต เพื่อปกป้องระบบสุขภาพของประเทศ และเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยให้คนไทยทุกคนได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ สำหรับในระยะแรกที่วัคซีนมีจำกัด 2 ล้านโดสของบริษัทซิโนแวค จึงฉีดให้กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่เสี่ยงก่อน ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน เจ้าหน้าที่ที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย เช่น ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ อสม. เป็นต้น และประชาชนที่มีโรคประจำตัว ส่วนผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ยังต้องระงับการฉีดวัคซีนของซิโนแวคไว้ก่อน เนื่องจากมีผลการศึกษาวิจัยในกลุ่มอายุดังกล่าวน้อย

แพ้วัคซีน 01 HATYAITODAY

โดยทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกมาให้ข้อมูลอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ใน 2ส่วนคือ 1.อาการข้างเคียงชนิดไม่รุนแรง จะมีไข้ต่ำ ปวดศรีษะ คลื่นไส้อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดบริเวณที่ฉีด 2.อาการข้างเคียงรุนแรง ไข้สูง แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก ปวดศรีษะรุนแรง ปากเบี้ยวกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีจุดเลือดจำนวนมาก ผื่นขึ้นทั้งตัว อาเจียนมากกว่า 5 ครั้ง ชัก/หมดสติ หากมีอาการดังกล่าวควรรีบแจ้งแพทย์ทันที

1619693178594 HATYAITODAY

 

ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุว่า ขณะนี้ มีบริษัทผลิตวัคซีนโควิด-19 ขอขึ้นทะเบียนในประเทศไทยแล้ว 4 ราย ดังนี้

ขึ้นทะเบียนกรณีฉุกเฉิน 2 ราย

  • บริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด : วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า
  • บริษัท ซิโนแวค นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม : วัคซีนโคโรนาแวค

อยู่ระหว่างการยื่นเอกสาร 2 ราย

  • บริษัท แจนเซ่น-ซีแลก จำกัด : วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน
  • บริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด : วัคซีนของบารัต ไบโอเทค

158097374 283281079956890 4476095359662081458 o HATYAITODAY

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมควบคุมโรค

Next Post

กู้ภัยสงขลา สร้างอุโมงค์ฆ่าเชื้อป้องกันโควิด รอบ 2 กลางย่านชุมชนวชิรา

Tue May 4 , 2021
กู้ภัยสงขลา สร้างอุโมงค์ฆ่าเชื้อป้องกันโควิด รอบ 2 กลางย่านชุมชนวชิรา วันที่ 4 พ.ค. 64  เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมใจกู้ภัยสงขลา  ได้สร้างอุโมงค์ฆ่าเชื้อป้องกันโควิด19 รอบ 2 ตั้งไว้บนถนนทะเลหลวง หน้าที่ทำการมูลนิธิร่วมใจกู้ภัยเมืองสงขลา ย่านชุมชนวชิรา โดยให้รถที่วิ่งผ่านอุโมงค์นี้ทั้งรถจักรยานยนต์และรถยนต์ เพื่อฆ่าเชื้อทั้งตัวคนและยานพาหนะ โดยใช้น้ำยาที่ปลอดภัยไม่มีสารตกค้างและสามารถฆ่าเชื้อโควิดได้มาฉีดเป็นละอองฝอยในอุโมงค์  โดยได้ติดตั้งและทดลองใช้วันนี้เป็นวันแรก โดยเปิดบริการ 2 รอบช่วงเช้าเวลา 7:00 – 8:00 น.  และช่วงเย็น 16:00 – 18:00 น. ทั้งนี้สำหรับสถานการณ์โควิดในพื้นที่จ.สงขลา ยอดผู้ป่วยโควิดสะสม 700 กว่าราย และยังคงต้องเฝ้าระวังและขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้ อยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ เพื่อลดการแพร่ระบาดลงได้อีกทาง HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : ร่วมใจกู้ภัย เมืองสงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าว 01