หมอยง ชี้โควิดติดแล้วอาจติดซ้ำ ฉีดวัคซีนแล้วยังมีโอกาสแพร่โรค คาดโควิดแพร่กระจายทางอากาศได้​

หมอยง ชี้โควิดติดแล้วอาจติดซ้ำ ฉีดวัคซีนแล้วยังมีโอกาสแพร่โรค คาดโควิดแพร่กระจายทางอากาศได้​

นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan มีข้อความว่า.โควิด-19 เมื่อเวลาเปลี่ยนไป ความรู้ก็เปลี่ยน จึงมีความสำคัญในการติดตาม การใส่หน้ากากอนามัย สมัยก่อนโควิด เราจะแนะนำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ ใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคออกไป มากกว่าที่จะแนะนำให้คนปกติใส่ เมื่อเกิดการระบาดของโรคโควิด

148336487 251835586457981 2461423121554762691 n HATYAITODAY

ปัจจุบันเป็นที่ทราบแน่ชัดแล้วว่า ทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันโรคร่วมกัน ในการลดการแพร่กระจายป้องกันเขาและป้องกันเรา.การแพร่กระจายของโรคโควิต แต่เดิมกล่าวว่าการแพร่กระจายจะเป็นทางฝอยละออง เพราะดูจากอำนาจการแพร่กระจายของโรค (R0) จะอยู่ที่ 2-3 ไม่ได้มากแบบโรคหัด (R0 = 15) แต่หลังจากมีการแพร่กระจายอย่างมากใน superspreading โดยเฉพาะในที่ปกปิด อากาศถ่ายเทไม่ดี.รวมทั้งมีรายงานการระบาดในโบสถ์ที่มีการร้องเพลง ทำให้เข้าใจว่าการแพร่กระจายของโรค สามารถผ่านไปทางอากาศได้ (airborne)

175681403 3595467067228503 2014959584669240372 n HATYAITODAY

อย่างเช่นในสถานบันเทิง มาตรการในการป้องกันจึงจำเป็นที่จะต้องเข้มงวดแบบการแพร่กระจายในอากาศ ดังนั้นในอาคารจึงจำเป็นที่จะต้องสวมหน้ากากอนามัยเป็นอย่างยิ่ง.การกลายพันธุ์ ในระยะแรก ดูเหมือนว่าการกลายพันธุ์ค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับไข้หวัดใหญ่ เมื่อไวรัสออกจากประเทศจีน เริ่มมีการกลายพันธุ์มาตลอดจะเห็นว่าสายพันธุ์ G แพร่กระจายได้รวดเร็วและกระจายไปทั่วโลก กลบสายพันธุ์อื่น ต่อมาพบว่ามีการกลายพันธุ์อีกหลายสายพันธุ์ ที่ทำให้แพร่กระจายได้รวดเร็วและหลบหลีกภูมิต้านทาน.สายพันธุ์อังกฤษแพร่กระจายได้เร็วกว่าสายพันธุ์ G เดิม ซึ่งต่อไป ก็คงจะกระจายทั่วโลก และเพิ่มอัตราการติดโรคได้มากขึ้น ที่เห็นในประเทศไทยการเป็นแล้วเป็นได้อีก

1619059627532 HATYAITODAY

หลักฐานปัจจุบันค่อนข้างชัดแล้วว่าโรคนี้ เมื่อหายแล้วยังมีโอกาสเป็นได้อีกเมื่อภูมิต้านทานตกต่ำลง หรือไวรัสมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม ดังนั้นในทำนองเดียวกันการให้วัคซีนเพื่อสร้างภูมิต้านทานประสิทธิภาพในการป้องกันจึงไม่ 100% เมื่อให้แล้วก็ยังเป็นโรคได้โดยมีความหวังที่จะให้ความรุนแรงของโรคลดลง.ภูมิคุ้มกันกลุ่ม ที่เคยคาดหวังไว้ จะได้ผลดี ก็ต่อเมื่อโรคนั้นเป็นแล้วโอกาสกลับเป็นซ้ำน้อยมาก เช่น โรคหัด สุกใส แต่สำหรับโควิด -19 ความหวังของภูมิคุ้มกันกลุ่ม อาจจะต้องมากกว่าที่คิด เพราะให้วัคซีนแล้ว ก็ยังมีโอกาสที่ติดเชื้อและแพร่กระจายโรคได้ แต่อาการน้อยลง อัตราในการให้วัคซีนอาจจะต้องมากกว่าตัวเลขที่คำนวณตาม R0 ดังนั้นความรู้ในปัจจุบันนี้ ณ ขณะนี้ ก็ถูกต้องสำหรับขณะนี้ แต่ในวันข้างหน้าเมื่อมีองค์ความรู้ใหม่ขึ้นมาก็อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : นพ.ยง ภู่วรวรรณ

Next Post

พบบุคลากรของรพ.หาดใหญ่ ติดเชื้อโควิด จากการปฏิบัติหน้าที่

Thu Apr 22 , 2021
พบบุคลากรของรพ.หาดใหญ่ ติดเชื้อโควิด จากการปฏิบัติหน้าที่ วันที่ 22 เม.ย. 64 ทางโรงพยาบาลหาดใหญ่ ประกาศผ่านทางแฟนเพจด้วยข้อความที่ว่า ทางศูนย์ปฎิบัติการฉุกเฉินรพ. หาดใหญ่ (EOC) เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในจังหวัดสงขลาที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น ทำให้บุคลากรของโรงพยาบาลหาดใหญ่ติดเชื้อ Covid-19 จากการปฎิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาล และพบผู้ป่วยติดเชื้อ Covid-19 ซึ่งนอนในหอผู้ป่วยโดยไม่ทราบประวัติความเสี่ยง ทำให้บุคลากร และผู้ป่วยรายอื่นเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยทางโรงพยาบาลหาดใหญ่ยืนยันจะดูแลผู้ป่วยทุกท่านที่รักษาตัวในโรงพยาบาลให้ดีที่สุด HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : โรงพยาบาลหาดใหญ่ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวโควิด 01