สรุปสถานการณ์ โควิด-19 ประจำวันที่ 23/03/2563

สรุปรายงานสถานการณ์ล่าสุด โควิด-19 ประจำวันที่ 23 มีนาคม 2563 โฆษกสาธารณสุข นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน และ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ ได้ออกแถลงการณ์รายงานความคืบหน้าของ สถานการณ์ โควิด-19 ในประเทศไทย

ล่าสุด มีรายงาน ผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นมาจากการสนามมวยลุมพินี มีความเกี่ยวข้องกับคนต่างชาติติดจาก ผู้ป่วยที่กลับมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูง จากสถานบันเทิงไม่มีรายงานเพิ่มเติม ในตอนนี้ ผู้ป่วยกลับบ้านแล้ว 52 ราย เสียชีวิต1 อยู่โรงพยาบาล 668 อาการหนัก 7 มีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากต่างจังหวัดเพราะการเคลื่อนย้ายถิ่นฐานที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งสิ้น 721 ราย ซึ่งผู้ที่กลับมาจากกรุงทพมหานคร ต้องกักตัวเองอย่างน้อย 14 วัน ต้องงดและลดการเดินทางโดยไม่จำเป็น ทั้งยังต้องปฎิบัติคงไว้ซึ่ง Social Distance หรือการทิ้งระยะห่างระหว่างบุคคล1-2 เมตร ข้อมูลจากห้องปฎิบัติการรายงานว่า มีผู้เข้าขอรับตัวอย่างทั้งหมด 30,000 ราย เข้าข่าย 10,000 ตรวจพบ 400 ราย ทั้งโลก 329,624 อัตตารเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 3.21 เปอร์เซ็นต์ เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ที่ อิตาลี ไทยอยู่อันดับที่ 54 ของผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยชายมีอัตตราที่มากกว่าผู้หญิง ส่วนมากเป็นกลุ่มวัยทำงาน 30-40 ปี ผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น 188 รายเพราะว่า มีการย้ายถิ่นฐานที่เพิ่มมมากขึ้น

ทางด้านรองปลัด ได้นำเสนอกราฟ เพื่อบอกถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของไทย (Golden Period) เพราะในตอนนี้มีผู้ป่วยเข้าสู่หลักร้อยราย โดยในอนาคตสามารถส่งผลได้สองด้านคือ ไทยอาจมีผู้ป่วยพุ่งอย่างสูงสุด อย่างประเทศในทางยุโรป หรือเพิ่มขึ้นแบบช้าๆ และชะลอตัวไปในที่สุด เหมือนกับประเทศฝั่งเอเชียตะวันออก คำแนะนำการตรวจเพื่อหาเชื้อ จำเป็นต้องใช้วิธีกาตรวจเขาไปใน โพรงจมูกส่วนใน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต่อคนปกติ ย้ำว่าอย่าวิตกกังวลจนเกินไป

สิ่งที่เสี่ยงที่สุดนั้นคือ ระบบขนส่งสาธารณในตอนนี้มีความสี่ยงสูงมากที่จะติดเชื้อได้ง่ายเนื่องจากมีความแออัด โอกาสเสียชีวิตจะขึ้นอยู่กับช่วงอายุ ยิ่งอายุยิ่งมีความเสี่ยงสูงจนน่ากลัว หากไม่จำเป็นให้แยกหรือยู่ห่างผู้สูงอายุ

ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลทางงานวิจัยอย่างชัดเจนถึงการวิวัฒนาการของเชื้อ ว่ามีความรุนแรงมากขึ้น การติดต่อผ่านทางอากาศ ยังไม่มีความเสี่ยงในปัจจุบัน เพราะจะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่ เป็นระอองฝอยขนาดเล็กมาก ซึ่งไม่สามารถเกิดจากการแพร่เชื้อออกมนุษย์ได้ และการรองรับผู้ป่วยของไทยตอนนี้ 10,000 เตียง และส่วนของสำหรับผู้ป่วยหนัก ICU 2,000-3,000 เตียง

 

สรุปสถานการณ์ โควิด-19 ประจำวันที่ 23/03/2563
สรุปสถานการณ์ โควิด-19 ประจำวันที่ 23/03/2563

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง: กระทรวงสาธารณสุข 

Next Post

ปั้มปตทและบางจาก แจกเจลล้างมือให้ลูกค้าฟรี หวังห่างไกล COVID-19

Mon Mar 23 , 2020
ปั้มปตทและบางจาก แจกเจลล้างมือให้ลูกค้าฟรี หวังห่างไกล COVID-19        นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน บริษัท ปตท. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือโควิด – 19 ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ด้วยความห่วงใยผู้บริโภคที่เข้ามาใช้บริการที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น และร้านค้าต่างๆ ที่ โออาร์ จึงได้เพิ่มมาตรการด้านสุขอนามัย และปรับรูปแบบการให้บริการ เพื่อลดโอกาสการแพร่กระจายของโรคโควิด – 19 โดยสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น ได้ยกระดับมาตรการรักษาความสะอาดบริเวณสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น และห้องน้ำ รวมทั้งเพิ่มมาตรฐานการปฏิบัติงานของพนักงานหน้าลานและแม่บ้าน อาทิ เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือแอลกอฮอล์ ให้พนักงานทุกคนล้างมือและสวมหน้ากากอนามัยระหว่างปฏิบัติหน้าที่ มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ให้บริการแก่ผู้บริโภคหลังชำระเงิน เป็นต้น เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 เพิ่มความปลอดภัยและความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภค พร้อมกันนี้เร่งปรับแผนการแจกเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ จำนวน 1 ล้านชิ้น ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ […]
ปั้มปตทและบางจาก แจกเจลล้างมือ ให้ลูกค้าฟรี หวังห่างไกล COVID-19