ยะลาติดเชื้อโควิด-19เพิ่มวันเดียว 12 ราย ยืนยันสะสม 68 ราย พบเป็นกลุ่มดาวะห์ 7 ราย จากบันนังสตา 5 ราย

ยะลาติดเชื้อโควิด-19เพิ่มวันเดียว 12 ราย ยืนยันสะสม 68 ราย พบเป็นกลุ่มดาวะห์ 7 ราย จากบันนังสตา 5 ราย
ยะลาติดเชื้อโควิด-19เพิ่มวันเดียว 12 ราย ยืนยันสะสม 68 ราย พบเป็นกลุ่มดาวะห์ 7 ราย จากบันนังสตา 5 ราย

ยะลาติดเชื้อโควิด-19เพิ่มวันเดียว 12 ราย ยืนยันสะสม 68 ราย พบเป็นกลุ่มดาวะห์ 7 ราย จากบันนังสตา 5 ราย

 8 เม.ย.63 (วานนี้) นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ประชุมคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรณีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(Covid-19) จังหวัดยะลา ณ ห้องประชุมศรียะลา ชั้น 3 อาคาร 3 ศาลากลางจังหวัดยะลา เพื่อประเมินสถานการณ์ และติดตามผลการดำเนินงานที่ผ่านมา จากข้อมูลสถานการณ์ จังหวัดยะลา พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 12 ราย ผู้ป่วยติดเชื้อยืนยันสะสม 68 ราย รักษาหาย จำนวน 26 ราย รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 40 ราย เสียชีวิต 2 ราย คงเดิม

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ข้อมูลผู้ป่วยยืนยันทั้งหมด 68 ราย เพิ่มขึ้น 12 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มผู้ป่วยที่พบในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา จำนวน 5 ราย เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางศาสนาฮาลาเกาะห์ บ้านพงยามู อ.บันนังสตา จ.ยะลา ระหว่างวันที่ 11-13 มี.ค.63 จำนวน 3 ราย เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วย 2 ราย กลุ่มที่สอง เป็นกลุ่มดะฮ์วะห์ที่กลับมาจากประเทศอินโดนีเซีย จำนวน 7 ราย 

ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้ลงพื้นที่ ลงสำรวจ ค้นหา ผู้ที่สัมผัส ในพื้นที่ อ.บันนังสตา คาดว่า มีผู้ที่สัมผัสเข้าข่าย รวมๆแล้วกว่า 100 คน อาจจะเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อที่สูงขึ้น จากการวิเคราะห์ ผู้ติดเชื้อแบ่งเป็น 3คือ กลุ่ม 1.มาจากกลุ่มที่ประกอบกิจจกรรมทางศาสนาที่มาเลเซีย และอินโดนีเซีย 50 เปอร์เซนต์ กลุ่มที่ 2.การสัมผัสกิจกรรมทางศาสนาที่เกี่ยวเนื่องกับกลุ่มที่ 1 ประมาณเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ กลุ่มที่ 3. กลุ่มใหม่ที่น่าเป็นห่วง เกิดจากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ และ สัมผัสต่ออีกครั้งหนึ่ง ดำเนินการเปิดมาตรการปิดหมู่บ้านเสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ ที่มีการระบาดจำนวนมาก อ.บันนังสตา และผู้สัมผัสกลุ่มที่เดินทางกลับจากกิจกรรมทางศาสนา

นายวรเชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ทางจังหวัดยะลา ได้ออกประกาศเพิ่มเติม มาตรการค้นหาเข้มบุคคล 3 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.บุคคลที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซีย ต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด

2.บุคคลที่เข้าร่วมกิจกรรมฮาลาเกาะห์ บ้านพงยามู อ.บันนังสตา จ.ยะลา ระหว่างวันที่ 11-13 มี.ค.63 3.บุคคลที่ร่วมกิจกรรมมัสตูรอ อาคาร 4 ชั้น มัรกัสยะลา ระหว่างวันที่ 22-26 มี.ค.63 ให้บุคคลทั้ง 3 ประเภท รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่โดยด่วน

ทั้งนี้ ทางจังหวัดยะลา โดยศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน กรณีการระบาดของเชื้อโควิด19 นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้กำหนดมาตรการ COVID-19 ตามหลัก 5S คือ

S1 Screen การคัดกรอง ซึ่งทางจังหวัดทำได้ค่อนข้างดีในหลายพื้นที่
S2 Scan ค้นหากลุ่มเสี่ยง ที่คาดว่าอาจเป็นผู้สัมผัส หรือผู้ที่ติดเชื้อ
S3 Stop หยุดการเคลื่อนไหวของประชาชน จังหวัดมีการปิดการเข้าออกในพื้นที่ รวมถึงชุมชน หมู่บ้านในพื้นที่เสี่ยง
S4 Social distancing เว้นระยะห่างทางสังคม 2 เมตร
S5 social literacy ทำอย่างไรให้คนในจังหวัดยะลาเข้าใจ และดำเนินการตามมาตรการทางสังคม

ซึ่งจากมาตรการดังกล่าวได้แปลงสู่การปฏิบัติ แบ่งเป็น 4 โซน ตามความหนัก- เบาของสถานการณ์การเกิดโรค แบ่งเป็น ชุมชนโซนสีเขียว ชุมชนไม่มีการยืนยันการติดเชื้อ ไม่เจอผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค ไม่เจอผู้เข้าข่าย ชุมชนโซนสีเหลือง มีผู้เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค แต่ยังไม่มีการยืนยัน ให้เริ่มระวัง ชุมชนโซนสีส้ม พบผู้ป่วยยืนยัน 1 ราย อยู่ในข่ายเฝ้าระวังในการดำเนินงาน ที่มีความเข้มข้นมากขึ้น ชุมชนโซนสีแดง มีผู้ป่วยยืนยัน 2 รายขึ้นไป มาตรการการดำเนินงานเข้มข้น ส่วนแนวทางการปฏิบัติในพื้นที่จังหวัดยะลา แบ่งชุมชน/หมู่บ้าน ออกเป็น 2 พื้นที่ คือ พื้นที่ปกติ และพื้นที่ปิดหมู่บ้าน

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยะลา

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

สถิติผู้ติดเชื้อ Covid-19 ในภาคใต้

Next Post

นราธิวาส พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากดาวะห์

Thu Apr 9 , 2020
นราธิวาส พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 ราย เป็นผู้ที่เดินทางมาจากดาวะห์ ผู้ว่าฯนราธิวาสสั่งการนายอำเภอบาเจาะมีมาตรการเข้ม หลังพบผู้เดินทางกลับจากการเผยแพร่ศาสนาจากประเทศอินโดนีเซียติดเชื้อไวรัส (COVID- 19) 2 ราย เฝ้าระวัง 3 ราย ระดมเจ้าหน้าที่ฆ่าเชื้อทำความสะอาดบริเวณสถานที่กักกันโดยรอบ ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันนี้ 8 เม.ย. ศูนย์ EOC COVID-19 จังหวัดนราธิวาส รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย เข้า Local Quarantine ที่โรงเรียนแสงธรรมอิสลามวิทยา อ.บาเจาะ รวมผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 24 ราย ซึ่งกำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 16 ราย กลับบ้าน 7 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้กลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากดาวะห์ หรือเผยแพร่ศาสนาที่ประเทศอินโดนีเซีย […]
โควิด-19