ลุงตู่ยืนยันวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก 2 แสนโดสถึงไทยปลายกุมภาพันธ์นี้ เตรียมฉีดให้กลุ่มเสี่ยงตามแผน

ลุงตู่ยืนยันวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรก 2 แสนโดสถึงไทยปลายกุมภาพันธ์นี้ เตรียมฉีดให้กลุ่มเสี่ยงตามแผน

    พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยความคืบหน้าเรื่องการฉีดวัคซีนให้กับคนไทยล็อตแรก หลังจากที่ทางจีนยืนยันว่าจะสามารถส่งออกวัคซีน “ซิโนแว็กซ์” ได้ตามสัญญาที่ให้ไว้ โดยยืนยันว่า วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกจะส่งเข้ามาให้ไทยอย่างแน่นอน ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ จำนวน 2 แสนโดส

logomain

จากนั้นจะทยอยเข้ามาตามลำดับโดยเดือนมีนาคม 2564 จำนวน 8 แสนโดสและเมษายน 2564 จำนวน 1 ล้านโดส ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ของไทยได้ดำเนินการทุกอย่างด้วยความรอบคอบและรัฐบาลมีแผนการฉีดวัคซีนแล้ว โดยจะฉีดให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ปฏิบัติงานเสี่ยง กลุ่มพื้นที่เสี่ยง หรือทำกิจการที่มีความเสี่ยง

   นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่ชาวประมง ร้องเรียนให้เพิ่มวันทำการประมง ภายหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยคณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติได้หารือพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาตามความเหมาะสมแล้ว ซึ่งยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เร่งแก้ปัญหาการประมงเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แต่ย้ำว่าทุกอย่างต้องปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ของมาตรการและแนวทางป้องกันปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย การประมงที่ขาดการรายงานและการประมงที่ขาดการควบคุม (IUU)

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ไทยคู่ฟ้า

Next Post

ชาวไทยเชื้อสายจีนจ.สงขลา ออกมาหาซื้อสิ่งของประกอบการไหว้พระก่อนวันตรุษจีนกันอย่างคึกคัก

Tue Feb 9 , 2021
ชาวไทยเชื้อสายจีนจ.สงขลา ออกมาหาซื้อสิ่งของประกอบการไหว้พระก่อนวันตรุษจีนกันอย่างคึกคัก       วันนี้ (9 ก.พ. 64) ที่ จ.สงขลา บรรยากาศก่อนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนเริ่มออกมาหาซื้อเครื่องประดับบ้าน และสิ่งของประกอบการไหว้พระในวันตรุษจีนกันอย่างคึกคัก โดยที่ร้านบุญมาพานิชย์ เขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายเครื่องประดับ และสิ่งของประกอบการไหว้พระในช่วงเทศกาลตรุษจีน ชาวไทยเชื้อสายจีนได้ออกมาเลือกซื้อสิ่งของประกอบการไหว้พระ และเครื่องประดับบ้าน เพื่อเตรียมนำมาประดับตกแต่งบ้าน และไหว้พระกับบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ในขณะเดียวกัน ทางร้านได้ทำการตกแต่งร้านเพื่อเตรียมรับเทศกาลตรุษจีนอย่างสวยงาม เพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน และดึงดูดลูกค้า พร้อมกับสินค้ามงคลในวันตรุษจีนหลากหลายรูปแบบ ทั้งโคมไฟ โคมประทัด โคมรูปปลา และเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนับถือไว้บริการลูกค้าที่ซื้อไปประดับไว้ที่บ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเอง และครอบครัวจะได้มีโชคมีลาภในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน นายธนพงศ์ ชัยหิรัญวงศ์ เจ้าของร้านบุญมาพานิชย์ กล่าวว่า เทศกาลตรุษจีนปีนี้ มันติดโควิด เราก็ต้องสู้ ยอดขายตกไปบ้าง กรุงเทพฯก็ไม่กล้าไป ไม่ได้ไปซื้อของ ก็ซื้อในพื้นเมืองนี้แหละก็เพราะยอดขายตก แต่เราก็ต้องสู้ อยากให้โควิดรีบไปเร็วๆ อย่ามาอยู่เมืองไทย แล้วให้หายไปเร็วๆ ทุกคนจะได้หายจน มีกิน มีใช้ ปีนี้ยอดขายลดหน่อย ไม่เยอะ จึงไม่กล้าสั่งของ ก็เอาเท่าที่ขายได้เท่าไหร่ ก็เอาเท่านั้น สำหรับลูกค้าก็ใช้ได้ แต่โชคดีที่มีรัฐบาลช่วย โครงการคนละครึ่งและเราชนะ ทำให้มีลูกค้ามาใช้บริการคนละครึ่งทั้งนั้นเลย นี่คือรัฐบาลดี ได้ช่วย ช่วยได้มาก ทั้งนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนใน จ.สงขลา ยังคงสืบทอดประเพณีจากบรรพบุรุษในช่วงเทศกาลตรุษจีน ลูกค้าก็ยังเข้ามาอุดหนุนตามปรกติทั้งขาประจำและขาจร ส่วนราคาสินค้ายังคงขายราคาเดิมสามารถซื้อสิ่งของประกอบการไหว้พระและเครื่องประดับบ้านได้ เพราะทางร้านจะไม่มีการปรับราคาขึ้น เพื่อรักษาลูกค้าเอาไว้ HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : สวท.สงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ชาวไทยเชื้อสายจีนจ.สงขลา ออกมาหาซื้อสิ่งของประกอบการไหว้พระก่อนวันตรุษจีนกันอย่างคึกคัก