อย.อนุญาตวัคซีนโควิด-19 แล้ว 3 ราย อยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน 1 ราย

อย.อนุญาตวัคซีนโควิด-19 แล้ว 3 ราย อยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน 1 ราย

วันที่ 5 พ.ค. 64 นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาอนุญาต วัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทย ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้อนุมัติวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 3 ราย ได้แก่ วัคซีน AZD1222 ของแอสตร้าเซนเนก้า นำเข้าโดยบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า (ประเทศไทย) จำกัด และที่ผลิตในประเทศโดย บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัท ซิโนแวค จำกัด นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรม รวมถึงวัคซีน JNJ-78436735 -v จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน นำเข้าโดยบริษัท แจนเซ่น-ซีแลค จำกัด และอยู่ระหว่างประเมินคำขอขึ้นทะเบียน 1 ราย คือ วัคซีน mRNA 1273 ของโมเดอร์นา นำเข้าโดยบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด

นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 ราย อยู่ระหว่างทยอยยื่นเอกสารพร้อมประเมินคำขอขึ้นทะเบียนต่อเนื่อง ได้แก่ วัคซีนโควัคซีน (Covaxin) ของ BHARAT Biotech นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด และ วัคซีนสปุตนิก ไฟว์ (Sputnik V) นำเข้าโดยบริษัท คินเจน ไบโอเทค จำกัด

ทั้งนี้ อย. มีความพร้อมในการพิจารณาอนุมัติวัคซีนเพื่อให้คนไทยได้มีวัคซีนใช้โดยเร็วและเพียงพอ ซึ่งวัคซีนโควิด-19 ทุกรายการที่มายื่นขอขึ้นทะเบียน อย. จะพิจารณาทั้งคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิผล โดยจัดให้มีช่องทางพิเศษเพื่อรองรับการพิจารณาโดยเร็ว แต่ยังคงมาตรฐานสากล โดยใช้เวลาพิจารณาประมาณ 30 วัน หลังจากยื่นเอกสารครบถ้วน

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : คณะกรรมการอาหารและยา

Next Post

พัทลุง เกิดเหตุสลดพบชายอายุ 35 ปี ขับรถตกร่องน้ำสายคลองชลประทานเสียชีวิต

พุธ พ.ค. 5 , 2021
พัทลุง เกิดเหตุสลดพบชายอายุ 35 ปี ขับรถตกร่องน้ำสา […]