สาธารณสุขมาเลเซีย พบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ D614G หวั่นแพร่กระจายเร็วขึ้น 10 เท่า

สาธารณสุขมาเลเซีย พบเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ D614G หวั่นแพร่กระจายเร็วขึ้น 10 เท่า

สถาบันวิจัยทางการแพทย์ของมาเลเซียได้ตรวจพบการกลายพันธุ์แบบ D614G อันเป็นผลมาจากการแยกเชื้อและการทดสอบการเพาะเลี้ยงใน 3 กรณีจากกลุ่ม Sivagangga ซึ่งเป็นผู้ป่วยประเภท Patient-under-Investigation (PUI)หรือผู้ป่วยที่ไม่แสดงอาการ และอีกหนึ่งกรณีจากหน่วยกรองเชื้อ Ulu Tiram

ดร.นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีด้านสาธารณะสุข มาเลเซีย
ดร.นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีด้านสาธารณะสุข มาเลเซีย

ด้าน ดร.นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีด้านสาธารณะสุขกล่าวว่า ชุมชนท้องถิ่นต้องระมัดระวังมากขึ้นเนื่องจากมีการตรวจพบไวรัสโควิด -19 ที่มีการกลายพันธุ์ D614G ในมาเลเซีย ตัวเชื้อดังกล่าว “สามารถแพร่เชื้อไปยังบุคคลอื่นได้ง่ายกว่า 10 เท่าและจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นไปอีกเมื่อแพร่กระจายโดยบุคคลประเภท Super spreader หรือผู้มีภาวะเสี่ยงเป็นพาหะและอยู่ในพื้นที่แออัด

ดร.นูร์ ได้โพสต์บนหน้า Facebook ส่วนตัวเมื่อวันอาทิตย์ 16 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่าในตอนนี้กำลังดำเนินการทดสอบเบื้องต้นและการทดสอบติดตามผลในกรณีอื่น ๆ รวมถึงผลชี้ไปยังสำหรับสองกลุ่ม ซึ่งการกลายพันธุ์ของ D614G ถูกค้นพบมาก่อนหน้านี้ในเดือนกรกฎาคมในปีเดียวกัน และมีแนวโน้มที่จะส่งผลให้การศึกษาวัคซีนที่อาจไม่มีประสิทธิภาพพอต่อการกลายพันธุ์ของเชื้อ

D614G HATYAITODAY
เชื่อโควิด-19 เมื่อกลายพันธุ์เป็นแบบ D614G โดย Thailand Medical

ดังนั้น ทางการสาธารณะสุขมาเลเซียจึงขอแนะนำให้ประชาชนใช้มาตรการป้องกันและการควบคุมด้านสาธารณสุขต่อไปซึ่งก็คือการปฏิบัติตามขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐาน ที่กำหนดไว้เช่นการทำตัวห่างเหินการปฏิบัติสุขอนามัยในตนเองและการสวมหน้ากากอนามัย สถานการณ์ล่าสุดของ Covid-19 อยู่ภายใต้การควบคุมและกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานอื่น ๆ ยังคงพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด -19
จำเป็นต้องมีความร่วมมือจากสาธารณะเพื่อที่เราจะได้ร่วมกันทำลายห่วงโซ่การติดเชื้อโควิด -19 จากการกลายพันธุ์ทุกประเภท ดร.นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ กล่าวทิ้งท้าย

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : Dr.Noor Hisham Abdullah The Malaysian Institute for Medical Research.

Next Post

ศูนย์ดำรงธรรมเข้าตรวจสอบ-ช่วยเหลือสาวบางกล่ำถูกเพื่อนบ้านบูลลี่หลัง ขอรับบริจาคโถส้วม

Tue Aug 18 , 2020
ศูนย์ดำรงธรรมเข้าตรวจสอบ-ช่วยเหลือสาวบางกล่ำถูกเพื่อนบ้านบูลลี่หลัง ขอรับบริจาคโถส้วม    หลังจากที่เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 06.41 น. ไทยทีวีสีช่อง 3 รายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” เสนอข่าวปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนรายหนึ่ง อาศัยอยู่ในหมู่ที่ 14 ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา นั้น ประเด็นที่กรณีนางอรทัย ศรีวิบูลย์ อายุ 28 ปี ชาวอำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา ใช้เฟสบุ๊คส่วนตัวโพสต์ขอความช่วยเหลือจากคนใจบุญ ขอรับบริจาคโถส้วมเก่าหรือใหม่ก็ได้ไปในสื่อสังคมออนไลน์ ก่อนถูกเพื่อนบ้านบูลลี่ให้ไปขอทาน ทั้งที่บ้าน ที่ดิน ถูกยึด เพราะนำไปขายฝากนายทุน เพื่อรักษาบิดาที่ป่วยด้วยโรคประจำตัว ส่งผลทำให้ 11 ชีวิตได้รับผลกระทบ อาศัยที่ดินบ้านญาติสร้างขนำ หรือเพิงพักเพื่ออาศัยชั่วคราว แต่ไม่มีห้องน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวก จึงโพสต์ขอความช่วยเหลือไปในสื่อสังคมออนไลน์ โดยไม่คิดว่าเพื่อนบ้านจะบูลลี่เรื่องราวของตน ทางส่วนราชการได้รับทราบเรื่องราวที่เกี่ยวขึ้น นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา พร้อมนายอำเภอบางกล่ำ […]
ศูนย์ดำรงธรรมเข้าตรวจสอบ-ช่วยเหลือสาวบางกล่ำถูกเพื่อนบ้านบูลลี่หลัง ขอรับบริจาคโถส้วม