Pgslot

เชื้อโควิด-19 ระยะฟักตัวสามารถ แพร่กระจายเชื้อทางอากาศ เชื้อไวรัสโควิด-19 ระยะฟักตัวสามารถแพร่กระจายเชื้อทางอากาศ - HATYAITODAY

เชื้อไวรัสโควิด-19 ระยะฟักตัวสามารถแพร่กระจายเชื้อทางอากาศ

ผู้ป่วยโควิด-19 ระยะฟักตัวสามารถแพร่กระจายเชื้อไวรัสทางอากาศ

นพ. มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง : อายุรแพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ ” เชื้อโควิด-19 ระยะฟักตัวสามารถ แพร่กระจายเชื้อทางอากาศ “ บนแฟนเพจฟซบุ๊ก “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC” โดยมีข้อความว่า

“มีข้อมูลล่าสุดสนับสนุนว่าผู้ป่วยโควิด-19 ระยะฟักตัวสามารถแพร่กระจายเชื้อไวรัสทางอากาศ airborne transmission ไม่ต่างจากวัณโรค ขณะร้องเพลงร่วมกับผู้อื่น
สื่ออเมริกาลงข่าว กลุ่มนักร้องประสานเสียงในโบสถ์แห่งหนึ่งที่รัฐวอชิงตัน(ดูรูป) จำนวน 45 คนจาก 60 คน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และเสียชีวิต 2 คนภายใน 3 สัปดาห์ ทั้งที่ทุกคนที่มาร้องเพลงเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง วันที่ 10 มี.ค. ไม่มีใครไอ ไม่มีใครป่วย พวกเขาป้องกันตัวเองทุกอย่าง ล้างมือ ยืนรักษาระยะห่าง 1-2 เมตร ไม่แตะตัวหรือแตะต้องสิ่งของอะไร แต่ปรากฏว่าเมื่อสมาชิกนักร้องกลุ่มนี้แยกย้ายกันกลับบ้าน บางคนเริ่มไม่สบายจนตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ถึง 45 คนและป่วยเสียชีวิตไป 2 คน แสดงว่าขณะที่คนที่อยู่ในระยะฟักตัว ร้องเพลงเปล่งเสียงสูงออกมามีละอองฝอย (droplet nuclei) ฟุ้งกระจายออกมา เป็นละอองฝอยขนาดเล็ก ไม่ใช่น้ำลายหรือเสมหะ ละอองเล็กขนาดต่ำกว่า 5 ไมครอน ล่องลอยไปในอากาศ ทำให้คนที่อยู่ห่างออกไปไกลๆก็ติดเชื้อได้ ไม่ใช่จากการไอจามรดกัน การสัมผัสเนื้อตัวหรือสิ่งของร่วมกัน

จำกรณีของป้าประเทศเกาหลีใต้ที่ไปร้องเพลงในโบสถ์เมืองแทกูได้ไหม รายนั้นก็เป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ แพร่เชื้อให้กับสมาชิกของโบสถ์ที่ร่วมร้องเพลง 40-50 คนผ่านการเปล่งเสียงร้องเพลงเช่นกัน หรือกรณีสนามมวยลุมพินีของไทย ก็มีการวัดไข้ และล้างมือทุกคนก่อนเข้าชมมวย เซียนมวยคงอยู่ในระยะฟักตัวคนหนึ่ง ตะโกนส่งเสียงเชียร์แล้วมีละอองฝอยออกมาล่องลอยไปติดคนอื่น 50-60 คน แสดงให้เห็นถึงความร้ายกาจของเชื้อไวรัสตัวนี้ เชื้อโควิดติดต่อกันง่าย และอันตรายกว่าไข้หวัดใหญ่หลายเท่า

ปัจจุบันมีหลักฐานจากการทดลองในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถล่องลอย มีชีวิต อยู่ในอากาศนานถึง 3 ชั่วโมง
ต่อไปนี้ถ้าต้องร้องเพลง ตะโกนเชียร์กีฬา และมีคนอยู่ด้วยกันหลายคน คนที่ร้องหรือตะโกน ต้องใส่หน้ากากอนามัย เพราะอาจอยู่ในระยะฟักตัวโดยที่ตัวเองไม่รู้ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อทางอากาศให้กับผู้อื่นเป็นวงกว้าง”

 

นพ. มนูญ ลีเชวงวงศ์

ซึ่งในขณะนี้เชื้อไวรัสอยู่ในทุกที่ใกล้ตัวเรา จึงทำให้ประเทศไทยได้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินมาเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 เพราะเชื้อไวรัสสามารถติดได้ง่ายกับทุกคน ทั้งนี้ไม่ว่าทุกท่านจะอยู่พื้นที่ไหนขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพ ใส่หน้ากากอนามัย , ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ,เลี่ยงเอามือแตะใบหน้า แคะจมูก ขยี้ตา และไม่ไปสถานที่เสี่ยง คนแออัด เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

 

Next Post

ร้านชาบูหาดใหญ่ Manashi เดลิเวอรี่

Wed Apr 1 , 2020
  ร้านชาบูหาดใหญ่ Manashi  เอาใจสายชาบูสุดๆ สำหรับคนที่ชอบทานชาบู แต่ไม่สามารถ ออกไปทานที่ร้านได้ในช่วงนี้ วันนี้เราจะมาแนะนำร้านชาบูเดลิเวอรี่ Manashi ร้านชาบูเนื้อ เกรดพรีเมียม กินทีละลายในปากแบบฟินๆ แถมน้ำจิ้มยังเด็ด ใครไปกินรอบแรกแล้ว ต้องมีรอบสอง บอกเลยว่าสายเนื้อห้ามพลาดที่จะลองร้านนี้   📌📌พิเศษสุดๆ สำหรับช่วงนี้ ทางร้าน Manashi มีบริการย่างให้แบบ สำเร็จรูปพร้อมกิน ไม่มีบวกเพิ่มนะจ้ะ📌📌 กินของคาวแล้วไม่กินของหวานได้ไง จัดซิคะรออะไร วันนี้แอดสั่งชานม ไข่มุกร้านชาชาวใต้มากิน บอกเลยว่าดี มีทั้งเมนูชาเขียว ชาเย็น โกโก้ กาแฟและอีกมากมาย ดจะกินทั้งทีต้องไปให้สุดทาง (สั่งชาชาวใต้ผ่านGrabสะดวกมากจ้าา) ราคาเริ่มต้น 29 ไข่มุกฟรีด๊วยจ้า สั่งมาทานหน้าบ้านแบบ ชิลๆ ราคาเซทเนื้อสั่งกลับบ้าน 399 บาท เนื้อจานเดียว หมีหยก ผัก แมงกระพุน ปูอัด 499 บาท […]
ปก2