ตำรวจแห่งชาติออกปฎิบัติการการ “สยบอันดามัน” ทลายเครือข่ายสงขลา 27 ราย มูลค่าเงินหมุนไม่ต่ำว่า 10,000 ล้านบาท

ตำรวจแห่งชาติออกปฎิบัติการการ “สยบอันดามัน” ทลายเครือข่ายสงขลา 27 ราย มูลค่าเงินหมุนไม่ต่ำว่า 10,000 ล้านบาท

     วันนี้ 5/2/64 ภายใต้การภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอตสุข ผบตร, พล.ต.อ. มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร.(ปป), พล.ต ทชินภัทร สารสิน ผู้ช่วย ผบ.ตร(ปป 6) พล.ต.ท. มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ปส, พล.ทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4, นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส., พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาการเขาธิการ ปปง, นายจารุวัฒน์ กลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา, ตร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ผลต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพีชร์ ผบช.ภ.8, พล.ต.กรณศิส ภู่สาระ, ผบช ภ9 ได้รับบัญชาสั่งการนำไปสู่การปฏิบัติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย ศอ.ปส.ตรได้ออกแผนปฏิบัติการ “สยบอันตามัน” ในวันที่ 3-5 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา เพื่อจับกุมทลายกระบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ

โดยมีการดำเนินการ 3 ส่วน ดังนี้

1. ตำรวจปราบปรามยาเสพติด พร้อมด้วยชุดปฎิบัติการพิเศษสยบไพรี นำกำลังพร้อมหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อจับกุมนายปิติพล เอกอุรุ หรือกอล์ฟ ลูกชาย อดีต ส.ส. พรรคการเมืองดัง ซึ่งเป็นผู้ต้องหาในข้อหา “สมคบกันฟอกเงินที่เชื่อมโยงจากเงินการค้ายาเสพติด” หลังพบหลักฐานการเงินของผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติด มีความเชื่อมโยงมาถึงนายปิติพล ที่คาดว่าเป็นการนำเงินมาฟอกจากการเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ การตรวจค้นครั้งนี้ ยังเป็นการขยายผลจากการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดของสิบตำรวจเอกปฏิพัทธ์ รักษาชล หรือย้อยที่ถูกจับกุมไปเเล้ว พบเส้นทางการเงินโอนค่ายาเสพติดไปที่ บัญชีธนาคารที่ใช้ชื่อนายทินกร โสภา เพื่อเป็นค่าจ้างกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมขณะขนยาไอซ์เกือบ 1,200 กิโลกรัม เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2563 ในพื้นที่ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนจะสืบสวนจนทราบว่านายทินกร เป็นเพียงผู้รับจ้างเปิดบัญชีเท่านั้น เเต่ธุรกรรมทางการเงินทั้งหมด ถูกควบคุมโดยนาย หนึ่ง ฟรีด้อม เป็นผู้ดูเเล พบเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 1,400 ล้านบาท

2.เมื่อ เดือน ก.ค. 63 ตำรวจภูธรภาค 8 ได้กุมผู้ต้องหา จำนวน 10 คน พร้อมยืดของกลางยาเสพติด(ไอซ์) 1,199 กก. และรถยนต์บรรทุก 6 ถ้อ 1 คัน จากการขยายผลพบความเชื่อมโยงทางพฤติการณ์ บัญชีรับโอนเงินและมีพยานหลักฐาน จนนำไปสู่การขออนุญาตหาลออกหมายงับผู้ต้องหา จำนวน 18 ราย และปฏิบัติการปิตล้อมตรวจคันป้หมายที่เกี่ยวข้อง 47 จุด ในพื้นที่บช.น., ภ.1, 2, 4, 5, 8 และ 9

3.เมื่อเดือน ส.ค.63 สภ.ชะอวด จ.นครตรีธรรมราช จับกุมผู้ต้องหา 1 ราย พร้อมของกลาง 20 เม็ด จากการขยายผลเกี่ยวพันกับ สต.อ.ปฏิภัทร์ รักษาชล จนท.ตร.สภ.เจาะไอร้อง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดในพื้นที่ จ..สราษฎรธานี และขยายผลจับกุมได้ผู้ต้องหา 3 ราย และยึดทรัพย์เกี่ยวเนื่องได้ มูลค่าประมาณ 50 ล้านบาท

แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า การแก้ไขปัญหายาเสพติด ถือว่าเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในเรื่องของการดำเนินการกับขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งยาเสพติดถือว่าเป็นทุกข์ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากการบูรณาการกำลังร่วมกันในทุกมิติของเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในวันนี้ เป็นเพียงการเริ่มต้นที่ได้ดำเนินการมาแล้วอย่างต่อเนื่อง แต่เพียงแค่ วันที่ 3 ถึงวันที่ 5 ที่ขยายจนทำลายเครือข่ายได้หลายราย ก็ถือว่าเราประสบความสำเร็จมาก เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถที่จะปลดทุกข์ให้กับพี่น้องประชาชนได้ ความหวังในการสร้างสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็จะกลับมาโดยเร็ว

HATYAITODAYNEWS

Next Post

จับอีกแล้ว สภ.ระโนดกวาดจับกุมยาบ้า 1,883 เม็ด รวมของกลางมูลค่าหลายแสนบาท

Fri Feb 5 , 2021
จับอีกแล้ว สภ.ระโนดกวาดจับกุมยาบ้า 1,883 เม็ด รวมของกลางมูลค่าหลายแสนบาท       เมื่อคืนนี้ 4/2/64 เวลา 21.30 น. สภ.ระโนด จับกุม พ.ร.บ.ยาเสพติด จำนวน 1 ราย นำทีมการจับกุมโดย พ.ต.อ.รัตน์นริศ ผิวเกลี้ยง. ผกก.สภ.ระโนด ซึ่งได้รับแจ้งจากสายสืบมาว่า มีการขาย-ซื้อยาในบริเวณ อยู่บ้านมหาการ หมู่ 1 ต.ท่าบอน อ.ระโนด จ.สงขลา    โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงวางแผนทำการจับกุม ลงพื้นที่ตรวจค้นพบ นาย โอ็ด (นามสมมุติ) ในบ้านพัก พร้อมของกลางยาบ้า รวม 1,883 เม็ด, อาวุธปืนพกสั้นแบบประดิษฐ์เอง ขนาด.38 จำนวน 1 กระบอก และตรวจยึดตาม พรบ.มาตรการ ฯ รถจักรยานยนต์ จำนวน […]
จับอีกแล้ว สภ.ระโนดกวาดจับกุมยาบ้า 1,883 เม็ด รวมของกลางมูลค่าหลายแสนบาท