ขนส่งยืนยัน !! ไม่มีข่าวยึดใบอนุญาตขับรถตลอดชีพคืนขนส่งแน่นอน

ขนส่งยืนยัน ไม่มีข่าวยึดใบอนุญาตขับรถตลอดชีพคืนขนส่งแน่นอน

 สงขลา

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยถึงแนวคิดการเรียกผู้มีใบอนุญาตขับรถตลอดชีพทั้งหมดมาทดสอบสมรรถภาพของร่างกายใหม่ หรือทดสอบขับรถใหม่
ยืนยันว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบก จะไม่ยึดคืนใบอนุญาตขับรถตลอดชีพและไม่มีการเรียกผู้มีใบอนุญาตขับรถตลอดชีพทั้งหมดมาทดสอบสมรรถภาพของร่างกายใหม่ หรือทดสอบขับรถใหม่อย่างแน่นอน
การดำเนินการเกี่ยวกับใบอนุญาตขับรถยังคงเป็นไปตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องตามปกติ แต่จะมีการศึกษาถึงวิธีการคัดกรองผู้ที่ร่างกายเสื่อมสมรรถภาพ หรือมีสภาวะโรคที่แพทย์วินิจฉัยแล้วเห็นว่ามีผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่อย่างปลอดภัย เช่น โรคทางสมอง โรคปัญหาการมองเห็นที่รักษาไม่หาย เป็นต้น
เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน การศึกษาดังกล่าวต้องหารือร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และแพทยสภา และต้องพิจารณาข้อกฎหมายประกอบอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กระทบสิทธิผู้ถือใบอนุญาตขับรถตลอดชีพ
รถติด
 กรมการขนส่งทางบก มีการนำสถิติการเกิดอุบัติเหตุและผลการศึกษาสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุมาวิเคราะห์เพื่อหาแนวทางในการยกระดับมาตรฐานการออกใบอนุญาตขับรถ โดยแบ่งเป็น 7 มิติ ประกอบด้วย
  1. การกำหนดสภาวะโรค
  2. การทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย
  3. การอบรมและทดสอบความรู้ของผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถ หรือภาคทฤษฎี พร้อมทั้งจัดทำระบบอบรมภาคทฤษฎีออนไลน์แบบ e-Learning
  4. การอบรมการขับรถและทดสอบความสามารถในการขับรถของผู้ขอรับใบอนุญาตภาคปฏิบัติ
  5. การบริหารจัดการ
  6. การปรับปรุงรูปแบบใบอนุญาตขับรถ
  7. การควบคุมพฤติกรรมการขับรถด้วยมาตรการตัดแต้ม
ทั้งนี้มีการติดตามประเมินผล เพื่อพัฒนามาตรฐานใบอนุญาตขับรถของประเทศไทยให้ครอบคลุมทุกมิติ ยกระดับความปลอดภัยทางถนนของประเทศ
รถติด
อ้างอิง : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

Next Post

เหตุด่วนเรือนำเที่ยวชมปลาโลมาสีชมพู อ.ขนอมล่มกลางทะเล เสียชีวิต 1 ราย

Tue Aug 11 , 2020
เหตุด่วนเรือนำเที่ยวชมปลาโลมาสีชมพู อ.ขนอมล่มกลางทะเล เสียชีวิต 1 ราย   จากเหตุการณ์ เรือนำเที่ยว ชมปลาโลมาสีชมพู ใน อ่าวขนอม ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ล่มกลางทะเล เมื่อช่วงเย็นวันนี้(10 ส.ค.63) ล่าสุด นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้ นายจิระโรจน์ สำแดง นายอำเภอขนอม พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ปภ. มูลนิธิ รวมทั้ง เจ้าหน้าที่อุทยานหมู่เกาะทะเลใต้ (ขนอม) เรือตำรวจน้ำขนอม และตำรวจภูธรขนอม ระดมเรือออกช่วยเหลือ และค้นหาผู้สูญหายซึ่งขณะนี้ได้กู้เหตุสถานการณ์เรียบร้อย จากการสอบถามผู้รอดชีวิตทราบว่า นายมนัส นาคแก้ว ชาวอำเภอเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้เสียชีวิตได้นำญาติที่เดินทางมาจาก จังหวัดอยุธยา มาเที่ยวในพื้นที่ อ.ขนอม และได้ว่าจ้างเรือนำเที่ยวไปดูโลมาสีชมพู จนกระทั่งเจอสมมรสุมพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง ในขณะที่ทางนายท้ายเรือพยายามที่จะบังคับเรือฝ่าคลื่นลมกลับเข้าฝั่ง แต่เรือเกิดอับปางจมลงกลางทะเล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่โดยสามารถช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวปลอดภัย 6 […]
เหตุด่วนเรือนำเที่ยวชมปลาโลมาสีชมพู อ.ขนอมล่มกลางทะเล เสียชีวิต 1 ราย