Pgslot

ผู้อำนวยการรพ.จะนะ ยังยึดหมั่นจะทำให้ยอดผู้ป่วยลดลง ผู้อำนวยการรพ.จะนะ ยังยึดหมั่นจะทำให้ยอดผู้ป่วยลดลง - HATYAITODAY

ผู้อำนวยการรพ.จะนะ ยังยึดหมั่นจะทำให้ยอดผู้ป่วยลดลง

จะนะ

ผู้อำนวยการรพ.จะนะ ยังยึดหมั่นจะทำให้ยอดผู้ป่วยลดลง

 จากก่อนหน้านี้ผอ.รพ.จะนะเผยผู้ป่วยโควิด-19 ทั้ง 6 คนที่รักษาตัวในโรงพยาบาลหายแล้วทั้งหมดให้กลับบ้านได้แล้วยังดูแลติดตามผู้ป่วยติดเชื้อรายอื่นๆต่อไป พร้อมทั้งผอ.รพ.จะนะ ยังยึดหมั่นในการดูแลรักษาผู้ที่เข้ามาในโรงพยาบาลและยังให้ข้อมูลในการความเข้าใจพื้นฐานต่อโรคโควิด ทาง Facebook  ดังนี้

ความเข้าใจพื้นฐานต่อโรคโควิด ตอนที่ 1

โควิด ระดับการป่วยจะเป็น 80-15-5 ตัวเลขที่ต้องรู้ความเข้าใจของผู้คนตอนนี้ เข้าใจว่า เป็นโควิดแล้วจะต้องมีอาการหนักแน่ๆ ซึ่งไม่จริงโควิดเป็นเชื้อโคโรน่าไวรัสมีอัตราการติดเชื้อสูง (infectivityสูง) แต่ความรุนแรงค่อนข้างต่ำอาการของการติดเชื้อโควิดคือ 80-15-5 นั่นคือ ใน 100 คนที่ติดเชื้อ จะมี 80 คนที่มีไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย เช่นแค่ไอนิดหน่อย ไข้ต่ำๆไม่กี่วัน เมื่อยๆตามตัว และหลายคนไม่มีอาการ คนกลุ่มนี้ก็แพร่เชื้อได้ แต่เพราะไม่ไอจาม หรือไอจามน้อย โอกาสแพร่เชื้อก็ไม่ได้มากนัก การแพร่เชื้อหลักจะมาจากสัมผัสใกล้ชิด คนที่เสี่ยงคือคนในครอบครัวจะมี 15 คนที่อาการปานกลาง เช่นไข้สูง ไอมาก เหนื่อยง่าย มักจะรู้สึกป่วยจนมาพบแพทย์ คนกลุ่มนี้จะแพร่เชื้อได้มากกว่า ซึ่งสำหรับแพทย์แล้วก็เป็นการยากมากที่จะบอกว่า ใช่โควิดหรือไม่ หากไม่ตรวจ swab เราก็ไม่รู้ ครั้นจะตรวจ swab ทุกรายและ admit ระหว่างรอผล swab ทุกรายก็ต้องใช้ทรัพยากรมหาศาลและมีเพียง 5 คนที่มีอาการรุนแรง มีภาวะปอดบวมรุนแรง ต้องการการดูแลทางการแพทย์ที่จริงจัง บางส่วนอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ใน 5 คนนี้ มีอัตราเสียชีวิตราว 1-2 คน หากโรงพยาบาลมีเตียงรับไว้ดูแลมากพอ อัตราตายก็จะต่ำ หากโรงพยาบาลล้นอัตราตายก็จะเพิ่ม

ดังนั้นอย่าลืม 80-15-5 เนื่องจากคนส่วนใหญ่ที่มีเชื้อ มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ ดังนั้น social distancing หรืออยู่กันห่างๆจึงสำคัญ ไวรัสแพร่จากสัมผัสและไอจาม ไม่ได้แพร่ทางอากาศ เพียงอยู่ห่างๆกันสักนิดก็ได้ผลอย่างยิ่ง ออกตลาดได้ ไปหาซื้ออาหารขนมนมเนยมาทานได้ ไปร้านค้าย่อยซื้อของจำเป็นได้ ยังไม่ถึงกับต้องกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน เศรษฐกิจจะได้เดินต่อได้บ้าง หากผู้คนไม่มีรายได้ ตกงาน ปัญหาอื่นๆจะตามมาครับ

ความตระหนกและหวาดกลัวต่อโรคโควิดสูงมาก จนระบบในสังคมกำลังอัมพาต และจะอัมพาตยาวเป็นปี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก ความเข้าใจพื้นฐานที่ตรงกันของคนในสังคม จะช่วยให้ทุกคนสามารถออกแบบชีวิตของตนเองกับสภาวะโควิดระบาดได้เหมาะสมขึ้นครับ

สามารถติดตามข้อมูลความรู้ของคุณหมอ ได้ที่ Facebook : นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

HATYAITODAYNEWS

รูปภาพ/อ้างอิงข้อมูลจาก : นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ

Next Post

สรุปสถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 06 เม.ย. 63 ติดเชื้อสะสม 2,220 ราย เสียชีวิตสะสม 26 ราย

Mon Apr 6 , 2020
สรุปสถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 06 เม.ย. 63 ติดเชื้อสะสม 2,220 ราย เสียชีวิตสะสม 26 ราย  วันที่ 06 เม.ย. 2563  นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 51 ราย เป็นคนในพื้นที่  66 จังหวัด ติดเชื้อสะสม 2,220 ราย เสียชีวิตสะสม 26 ราย ผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 51 ราย โดยมีจังหวัดดังนี้ 1. สัมผัส/เกี่ยวข้องผู้ป่วยก่อนหน้า 25 ราย 1.1 กลุ่มพิธีทางศาสนา 3 ราย 1.2 […]
โควิด19