ดร.ธรณ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล เผยภาพโลมากระโดดเล่นน้ำ หาดสมิหลา จ.สงขลา

ดร.ธรณ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล เผยภาพโลมากระโดดเล่นน้ำ หาดสมิหลา จ.สงขลา

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 63 ที่ผ่านมาทางเฟชบุ๊กของ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ โพสต์ข้อความพร้อมเผยรูปภาพโลมา ด้วยข้อความที่ว่า
“เพื่อนธรณ์คนหนึ่งไปเดินเล่นตอนบ่ายบนชายหาดสมิหลา สงขลา มองไปมองมาเห็นโลมาเล่นน้ำอยู่ห่างไปนิดเดียว จึงยกกล้องขึ้นมาถ่ายภาพ ได้จังหวะเดียวกับที่น้องโลมาโดด เขาตื่นเต้นมาก บอกว่าใกล้แค่ไม่กี่สิบเมตรเองครับอาจารย์ อยู่มาตั้งนาน เพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรก ทะเลไทยยุคโควิดสมบูรณ์จริงๆ โลมาที่เห็นเป็นกลุ่มโลมาปากขวด เข้าใจว่ายังเป็นวัยรุ่น เริงร่าท่าทางดูดีมากดังที่ทราบ ช่วงโควิด ทะเลสงบ ทำให้สัตว์หายากเข้าใกล้ชายฝั่ง ดังที่เป็นข่าวตามจังหวัดต่างๆ หนนี้เป็นจังหวัดสงขลาบ้าง ใครจะไปคิดว่า แค่ไปเดินเล่นที่สมิหลา จะเจอภาพเหมือนในจินตนาการจึงส่งมาให้เพื่อนธรณ์ดู เพื่อยืนยันว่าทะเลมหัศจรรย์ได้หากเราช่วยกันดูแล สำหรับคำถามว่าน้องโดดทำไม ? ตอบง่ายๆ ว่าอาจมีหลายสาเหตุแต่สำหรับผมเข้าใจว่าเป็นโลมาเพิ่งแตกเนื้อหนุ่ม อยากออกเดตข้ามสปีชี่ส์ จึงโดดมาทักทายคุณนางเงือกที่ริมฝั่ง รักข้ามเผ่าพันธุ์ที่สมิหลา”
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
ซึ่งสำหรับการเห็นโลมาสีหาดสมิหลา จ.สงขลานั้น ก็เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว ยิ่งในช่วงของการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ทางรัฐบาลมีมาตรการเคอร์ฟิว สั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และทำให้ทุกอย่างหยุดนิ่งและทำให้โลมาออกมาเล่นน้ำเผยโฉมกันต่อเนื่อง หากมองอีกมุมเหมือนเป็นสิ่งที่มนุษย์ต้องให้เวลาธรรมชาติได้พักผ่อนจนสุดท้ายธรรมชาติจะมอบของขวัญและสิ่งดีๆ แบบนี้ให้เห็น

และทางผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ยังฝากถึงเรื่องยังขอร้องอย่าซื้อปูไข่นอกกระดอง นอกจากไม่อร่อย ยังทำลายอีกหลายล้านชีวิตที่มีความหมายต่อท้องทะเล รักปูไทย ช่วยชาวทะเลไทย ไม่กินปูไข่นอกกระดอง
ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์
อ้างอิงข้อมูลจาก : ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์

Next Post

ปิดถนนเสน่หานุสรณ์ - ถนนธรรมนูญวิถี แล้วเตรียมดำเนินการก่อสร้างปรับปรุงผิวจราจร

Sun Sep 13 , 2020
ปิดถนนเสน่หานุสรณ์ – ถนนธรรมนูญวิถี แล้วเตรียมดำเนินการก่อสร้างปรับปรุงผิวจราจร วันที่ 13 ก.ย. 63 สำนักการช่าง เทศบาลนครหาดใหญ่ได้ดำเนินการปิดถนนแล้ว เพื่อเตรียมดำเนินการตามโครงการก่อสร้างปรับปรุงผิวจราจรถนนเสน่หานุสรณ์ ตั้งแต่ถนนธรรมนูญวิถีถึงถนนประชาธิปัตย์ ซึ่งใช้งบประมาณ 6,200,000 บาท โดยโครงการนั้นได้มีการประชุมด้านการดำเนินงานทั้งภายในและภายนอก ที่สำคัญโครงการนี้ได้มีการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินการโครงการดังกล่าว พบว่าประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบเห็นด้วยกับการดำเนินโครงการนี้ โดยขั้นตอนการดำเนินโครงการฯ ประกอบด้วย 1) งานรื้อถอนพื้นตัวหนอนเดิมพร้อมขนเก็บ งานรื้อผิวถนนแอสฟัลท์คอนกรีตเดิม พร้อมบดอัดแน่น 2) งานก่อสร้างพื้นทางถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก หนา 0.20 เมตร 3) งานปูหินแกรนิต ขนาด 0.10 x 0.10 เมตร หนา 0.05 เมตร โดยจะทำการปิดการจราจรช่วงที่ดำเนินการรื้อถอนและก่อสร้างพื้นทางถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2563 – ถึงวันที่ 17 ตุลาคม 2563 หลังจากนั้นจะดำเนินการปูหินแกรนิต […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก [recovered] 01