สวนกระแสโควิด ทุเรียนไทยส่งออกอันดับ 1 ผ่านมา 4 เดือนเพิ่มขึ้น 30%

สวนกระแสโควิด ทุเรียนไทยส่งออกอันดับ 1 ผ่านมา 4 เดือนเพิ่มขึ้น 30%

สวนกระแสโควิด ทุเรียนไทยส่งออกอันดับ 1 ผ่านมา 4 เดือนเพิ่มขึ้น 30%

    นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเผยว่า สถิติการส่งออกทุเรียนสดของไทยในช่วง 4 เดือนของปี 2563 (ม.ค.-เม.ย.) การขยายตัวมีมูลค่า 788 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 30% โดยเฉพาะตลาดจีน เป็นตลาดส่งออกหลักของไทย ยังมีการบริโภคสูง แม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รองลงมาเป็นการส่งออกไปฮ่องกง อาเซียน ไต้หวัน และสหรัฐฯ

ไทยยังเป็นแชมป์ผู้ส่งออกทุเรียนอันดับที่ 1 ของโลก นำหน้าฮ่องกง และมาเลเซียหลายเท่าตัว  สำหรับปัจจัยที่ช่วยให้การส่งออกทุเรียนของไทยเติบโต ส่วนหนึ่งมาจากความตกลงการค้าเสรี(เอฟทีเอ) ที่ช่วยขจัดอุปสรรคภาษีนำเข้าในประเทศคู่ค้า ทำให้ทุเรียนไทยมีโอกาสส่งออกและ แข่งขันได้มากขึ้น

ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนผลักดันให้การส่งออกทุเรียนของไทยเติบโต มาจากความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่มีส่วนช่วยขจัดอุปสรรคภาษีนำเข้าในประเทศคู่ค้า ทำให้ทุเรียนไทยมีโอกาสส่งออกและแข่งขันได้มากขึ้น โดยปัจจุบันทุเรียนไทยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าใน 16 ประเทศคู่เอฟทีเอ ได้แก่ จีน ฮ่องกง ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซีย สปป.ลาว กัมพูชา เมียนมา ฟิลิปปินส์ บรูไน อินเดีย ชิลี และเปรู เหลือเพียง 2 ประเทศ คือ มาเลเซียและเกาหลีใต้ ที่ยังเก็บภาษีนำเข้าทุเรียนจากไทยอยู่

อย่างไรก็ตาม แม้ในภาพรวมการส่งออกทุเรียนสดไทยจะไม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 แต่ผู้ประกอบการควรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อรองรับผลกระทบในด้านอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น การขนส่งสินค้า การขาดแคลนแรงงาน และความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค และต้องพิจารณาเพิ่มผลิตภัณฑ์เป็นทุเรียนแปรรูป เช่น ทุเรียนทอด และทุเรียนอบแห้ง เป็นต้น เพื่อตอบโจทย์กระแสความนิยมอาหารแห้งที่เก็บรักษาได้นาน

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : กรมประชาสัมพันธ์

 

Next Post

มท.2 ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพชายหาดชุมชนเก้าเส้งเร่งแก้ปัญหาน้ำเน่า

Sat May 30 , 2020
มท.2 ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพชายหาดชุมชนเก้าเส้งเร่งแก้ปัญหาน้ำเน่า        นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ และพนักงานเทศบาลนครสงขลา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพบริเวณชายหาดชุมชนเก้าเส้ง แก้ไขปัญหาน้ำเน่าในลำคอลสำโรงที่เชื่อมต่อกับทะเล พร้อมนำเครื่องจักรกลดำเนินการขุดลอกร่องน้ำปากคลองสำโรง เครื่องจักรกลดำเนินการขุดลอกร่องน้ำปากคลองสำโรง เพื่อเชื่อมทะเลสาบสงขลากับทะเลอ่าวไทย และให้น้ำในคลองสามารถไหลหมุนเวียนได้ตลอด มีความสะอาดมากขึ้น โดยให้ธรรมชาติช่วยฟื้นฟูสภาพน้ำ นอกจากนี้ได้ร่วมหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียคลองสำโรง รวมถึงได้เน้นย้ำให้มีการสร้างจิตสำนึกของคนในชุมชนในเรื่องของการทิ้งขยะ ให้ช่วยกันดูแลรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำลำคลอง HATYAITODAYNEWS รูปภาพ/อ้างอิงข้อมูลจาก : ประชาสัมพันธ์เทศบาลจังหวัดสงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
มท.2 ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพชายหาดชุมชนเก้าเส้งเร่งแก้ปัญหาน้ำเน่า