มท.ขยายกำหนดเวลาการขอมีบัตร เปลี่ยนบัตรปชช.ใหม่ เพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19

มท.ขยายกำหนดเวลาการขอมีบัตร เปลี่ยนบัตรปชช.ใหม่ เพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19

    วันนี้ (27 ม.ค.64) พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ระลอกใหม่ ซึ่งสถานการณ์มีการแพร่ระบาดของโรคฯ ออกเป็นวงกว้างกระจายไปในหลายพื้นที่ และมีการตรวจพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศมีจำนวนสูงขึ้นในแต่ละวัน

  ซึ่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หรือสถานที่ชุมนุมชนต่าง ๆ เพื่อเป็นการร่วมแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฯ และระงับยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามนโยบาย ศบค. และเพื่อความปลอดภัยของประชาชนผู้ขอรับบริการ

มท.ขยายกำหนดเวลาการขอมีบัตร เปลี่ยนบัตรปชช.ใหม่ เพื่อระงับยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19

จึงใช้อำนาจตามกฎหมายว่าด้วยบัตรประจำตัวประชาชน ออกประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง ขยายกำหนดเวลาการจัดทำบัตรประจำตัวประชาชนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ลงวันที่ 12 ม.ค. 64 โดยให้ขยายกำหนดเวลาการขอมีบัตร การขอมีบัตรใหม่ หรือเปลี่ยนบัตร ในทุกท้องที่จังหวัดและกรุงเทพมหานคร จากภายในกำหนดหกสิบวันนับแต่วันที่ต้องมีบัตร มีบัตรใหม่ หรือเปลี่ยนบัตร เป็นภายในวันที่ 30 เม.ย. 64 ทั้งนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป ซึ่งได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 26 ม.ค.64

พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ได้แก่ การสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่างทางสังคม ไม่อยู่ในกิจกรรมแออัดซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เพื่อเป็นการป้องกันตนเองและหยุดยั้งการแพร่ระบาดได้โดยเร็วที่สุด

 

HATYAITODAYNEWS

Next Post

สงขลา ประกาศปิดพื้นที่จอดรถบริเวณหาดสมิหลาตามมาตรการโควิด-19 เนื่องจากมีกลุ่มวัยรุ่นมารวมกลุ่มกัน

Thu Jan 28 , 2021
สงขลา ประกาศปิดพื้นที่จอดรถบริเวณหาดสมิหลาตามมาตรการโควิด-19 เนื่องจากมีกลุ่มวัยรุ่นมารวมกลุ่มกัน วันที่ 28 ม.ค. 64 ทางเพจตำรวจภูธรเมืองสงขลา ประกาศปิดกั้นพื้นที่จอดรถตามมาตรการโควิดตามช่วงเวลาแต่เวลา​ 20.00-05.00​ น.และห้ามจอดตลอดแนวทั้ง2ฝั่งถนนเนื่องจากมีกลุ่มวัยรุ่นมารวมกลุ่มกันและพวกรถซิ่งมักจะใช้พื้นที่จอดจอดรถและมั่วสุมภายในสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติฯ ทั้งนี้ทางด้านนายจารุวัฒน์  เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า  จากสถานการณ์การการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดสงขลา พบว่ามีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ COVID-19 จากต่างประเทศสะสมจำนวน 6 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มอดีตผู้ต้องขัง และแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษา ซึ่งจากการที่ประเทศมาเลเซียได้ขยายระยะเวลาให้แรงงานต่างชาติอยู่ในประเทศได้จนถึงวันที่ 31 มีนาคม  2564  คาดว่าในเดือนเมษายนนี้ จะมีแรงงานไทยเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น จึงได้กำชับทุกหน่วยเตรียมความพร้อมอย่างเข้มข้น โดยเมื่อเดินทางมาถึงด่านพรมแดนสะเดา จังหวัดสงขลา เจ้าหน้าที่ จะทำการตรวจ  คัดกรอง และส่งตัวกลับมากักตัวที่ภูมิลำเนา โดยมีการดูแลตามมาตรการป้องกันโรคสูงสุด เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง และหากผลการตรวจพบว่าติดเชื้อ ก็จะนำตัวเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ยังคงเน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยให้ยึดหลัก D-M-H-T-T ทั้งการเว้นระยะระหว่างกัน สวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย การล้างมือบ่อยๆ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และสังเกตอาการ รวมทั้งการใช้แอปพลิเคชันไทยชนะ เพื่อลดการแพร่ระบาด และสามารถป้องกันตนเองได้อีกทางหนึ่ง HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : ตำรวจภูธรเมืองสงขลา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวใหม่ 01