เกษตรกร เร่งส่งรายชื่อลงทะเบียนรับเงินเยียวยารอบแรกก่อน 15 พ.ค. นี้

เกษตรกร เร่งส่งรายชื่อลงทะเบียนรับเงินเยียวยารอบแรกก่อนวัน 15 พ.ค. นี้

เกษตรกร เร่งส่งรายชื่อลงทะเบียนรับเงินเยียวยารอบแรกก่อนวัน 15 พ.ค. นี้

       เมื่อวาน (06/05/63) ปลัด ก.เกษตรฯ ชงชื่อเกษตรกร 8.3 ล้านให้คลังเช็กไม่ให้ซ้ำซ้อนแล้ว เริ่มจ่าย 15 พ.ค. นี้ ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) แถลงถึงโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า

ขณะนี้มีเกษตรกรขึ้นทะเบียนกับทุกหน่วยงาน 7 ฐานข้อมูล รวมจำนวน 8.3 ล้านคน ซึ่งกระทรวงได้ส่งให้กระทรวงการคลังตรวจสอบ ไม่ให้ข้อมูลของผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือเกิดความซ้ำซ้อนจากมาตรการอื่นๆ ของภาครัฐ เช่น โครงการเราไม่ทิ้งกัน คาดว่าจะส่งรายชื่อเกษตรกรชุดแรกให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ขึ้นเว็บไซต์ เพื่อโอนเงินให้เกษตรกรผ่านบัญชีธนาคาร และเริ่มจ่ายเดือนละ 5,000 บาทได้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.นี้ โดยจะจ่ายเงินช่วยเหลือ 3 เดือนในช่วง พ.ค.-ก.ค.63

หากเกษตรกรไม่มีบัญชีของ ธ.ก.ส.สามารถแจ้งบัญชีของธนาคารที่มีอยู่ และขอเชิญชวนให้เกษตรกรมาปรับปรุงทะเบียน และผู้ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนให้มาขึ้นทะเบียนได้จนถึงวันที่ 15 พ.ค. โดยคาดว่าจะมีอีกกว่า 1 ล้านคน โดยกรมส่งเสริมการเกษตรเปิดให้เกษตรกรสามารถขึ้นทะเบียนกับผู้นำท้องถิ่น หรืออาสาสมัครเกษตรในหมู่บ้าน ไม่จำเป็นต้องไปถึงเกษตรอำเภอ และสามารถมอบอำนาจซึ่งกันและกันได้ โดยให้ผู้นำท้องถิ่นรับรอง เพื่อรวบรวมส่งรายชื่อให้เกษตรอำเภอ ส่วนสงขลา อ.หาดใหญ่ มาตรการช่วยเหลือ โดยเฉพาะกลุ่มชาวสวนยาง ซึ่งขณะนี้ยางพาราได้รับผลกระทบ เพราะเป็นช่วงหน้าแล้งที่ปริมาณน้ำยางมีน้อย รายได้ลดลง และต้องเผชิญกับวิกฤติโควิด-19 วัน 8 พ.ค. นี้เร่งโอนเงิน

     ในขณะที่เกษตรกรอีกส่วนหนึ่งก็เดินทางมารับสมุดเกษตรกร ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำเสร็จแล้วเพื่อรอรับเงิน 5,000 บาทที่กำลังจะเข้ามา โดยเกษตรพอใจมากกับมาตรการช่วยเหลือ โดยเฉพาะกลุ่มชาวสวนยางซึ่งขณะนี้ช่วงในช่วงที่ยางพาราที่ได้รับผลกระทบเพราะช่วงนี้ซึ่งเป็นช่วงหน้าแล้งปริมาณน้ำยางมีน้อยรายได้ลดลงและต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก: ไทยโพสต์

Next Post

อัปเดตใหม่ล่าสุด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาตรการช่วยเหลือผู้ใช้ไฟฟ้าสำหรับบ้านอยู่อาศัย

พฤหัส พ.ค. 7 , 2020
อัปเดตใหม่ล่าสุด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มาตรการช่วยเห […]
ไฟฟ้า