ชาวประมงสงขลา ทอดแหจับปลาบริเวณปากร่องน้ำทะเลสาบ สร้างรายได้อย่างงาม หลังคลื่นลมสงบ

ชาวประมงสงขลา ทอดแหจับปลาบริเวณปากร่องน้ำทะเลสาบ สร้างรายได้อย่างงาม หลังคลื่นลมสงบ

วันที่ 22 ก.พ. 64 ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกรายงานสภาพอากาศว่า ลมตะวันออกพัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงมา : ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ชาวประมงอาชีพทอดแห ก็เริ่มนำแหมาทอดจับปลากระบอกปลายเขื่อนปากร่องน้ำทะเลสาบสงขลาอีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมาคลื่นลมแรงปลากระบอกหนีหายต้องหยุดทอดแหไปหลายวัน วันนี้บริเวณปลายเขื่อนปากร่องน้ำ ทะเลเรียบไม่มีคลื่น ชาวประมงทยอยกันเดินทางมาทอดแหจับปลากระบอกรวมทั้งปลาขี้ตังโดยในวันนี้ ชาวประมงทอดแหสามารถจับปลากระบอกสร้างรายได้อย่างงาม ในราคากิโลกรัมละ 350-400 บาทขึ้นอยู่กับขนาดของปลาด้วย

ในขณะเดียวกัน บริเวณปากร่องน้ำแห่งนี้ ก็ยังเป็นที่วางอวนกัดจับปลาของชาวประมงพื้นบ้านเช่นเดียวกัน โดยใช้เรือหางยาว นำอวนกัดมาวางเพียงคนเดียว ด้วยความชำนาญ เพราะทำมานานเป็นแรมปี สำหรับชาวประมงทอดแห จะยืนเรียงกันบริเวณริมเขื่อนและเหวี่ยงแหออกไป สลับกันไป โดยไม่มีการหยุด เนื่องจากการทอดแหขึ้นอยู่กับดวงของแต่ละคน เพราะปลาอยู่ในทะเลมองไม่เห็น ใครดวงดีโชคดีก็เหวี่ยงแหจับปลาได้ บางคนเหวี่ยงแหต่อเนื่องกัน 10 กว่าครั้งก็ยังไม่ติดปลา บางคนครั้งเดียวก็ได้ปลาแล้ว โดยทุกคนเดินทางมาทอดแหบริเวณนี้ตั้งแต่เวลา ช่วง 05:00 น. แล้วจะกลับไปช่วงเย็นๆประมาณ 17.00 น. ทุกวัน โดยไม่มีวันหยุด

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กรมประชาสัมพันธ์

Next Post

สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 95 ราย เข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine)

อังคาร ก.พ. 23 , 2021
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 พบผู้ต […]