แจ้งเตือน ชลประทานระโนด จะระบายน้ำส่วนเกินที่ขังท่วมออก ขอให้เก็บน้ำจืดไว้ใช้ในพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อใช้ยามหน้าแล้ง

แจ้งเตือน ชลประทานระโนด จะระบายน้ำส่วนเกินที่ขังท่วมออก ขอให้เก็บน้ำจืดไว้ใช้ในพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อใช้ยามหน้าแล้ง

   วันนี้ 11 ธันวาคม 2563 มีการแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์จากโครงการชลประทานระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถึงเกษตรกรที่ใช้น้ำจากทะเลสาบในการอุปโภค บริโภค ถึงค่าความเค็มจากน้ำในทะเลสาบ ขอให้ประชาชนกักตุนน้ำจืดให้มากที่สุด เพื่อไว้ใช้ในหน้าแล้ง

   จากสถานการณ์เกิดพายุในโซนภาคใต้ ทำให้ฝนที่ตกลงมาในพื้นที่รวมกับน้ำที่มาจากพัทลุง นครศรีธรรมราช และสงขลา ตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง วันที่ 3 ธันวาคม 2563 ทำให้มีค่าความเค็มของน้ำในทะเลสาบเจือจางลง โดยมีความเค็ม 3.1 กรัม/ลิตร(สูงสุด ก.ค.63, อ้างอิง; จุดวัดที่โรงสูบน้ำทุ่งระโนด) แต่เมื่อฝนหยุดตก ค่าความเค็มมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในวันนี้สามารถวัดค่าความได้ 1.5 กรัม/ลิตร

น้ำท่วมสงขลา ๒๐๑๒๑๑ HATYAITODAY

   ทางชลประทาน ขอแจ้งประชาสัมพันธ์ ขอให้ประชนชาวเกษตรกรที่ใช้น้ำจากทะเลสาบทุกท่าน เก็บตุนน้ำจืดไว้ใช้ในพื้นที่ให้มากที่สุด เพื่อใช้ยามหน้าแล้ง และทางชลประทานจะทำการระบายน้ำส่วนเกิน ที่ท่วมขังออก จนถึงระดับหนึ่ง เท่านั้นไม่ระบายจนแห้งคลอง เพื่อรองรับน้ำฝนที่จะตกลงมาเพิ่มและจะเก็บไว้ใช้ในหน้าแล้ง

น้ำท่วมสงขลา ๒๐๑๒๑๑ 0 HATYAITODAY

ในส่วนของระดับน้ำที่จะทำการระบาย จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ชลประทาน เข้าประชุมร่วมพิจารณากับผู้นำภายในท้องถิ่นต่อไป

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สวท.สงขลากรมประชาสัมพันธ์

Next Post

เทศบาลนครหาดใหญ่จับมือ สงขลานครินทร์จัดงาน "Eat Pray Love @ Hatyai" ในวันที่ 8-9 มกราคม 2564 นี้

Fri Dec 11 , 2020
เทศบาลนครหาดใหญ่จับมือ สงขลานครินทร์จัดงาน “Eat Pray Love @ Hatyai” ในวันที่ 8-9 มกราคม 2564 นี้     มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับเทศบาลนครหาดใหญ่ โดย ดร.กิตติ เรืองเริงกุลฤทธิ์ ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่  กำหนดจัดงานกินไหว้เที่ยว Eat Pray Love @ Hat Yai ในวันที่  8-9 มกราคม 2564 ณ บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อเผยแพร่อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของนครหาดใหญ่สู่สาธารณชน  โดยใช้ทุนทางวัฒนธรรม ประกอบด้วย อาหารมงคล มงคลแห่งศรัทธา เทศกาลมงคล และวิถีมงคล มีการแสดงแสงสีเสียง ยิงแสงเลเซอร์เล่าขานประวัติศาสตร์เมืองหาดใหญ่ เป็นครั้งแรก พร้อมการออกร้านจาก 50 ผู้ประกอบการ และการออกบูธ […]
เทศบาลนครหาดใหญ่จับมือ สงขลานครินทร์จัดงาน "Eat Pray Love @ Hatyai" ในวันที่ 8-9 มกราคม 2564 นี้