ตำรวจคลองหอยโข่งรวบหนุ่มบินโดรนในเขตหวงห้ามระยะ 9 กิโลเมตร จากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่เป็นรายแรก

ตำรวจคลองหอยโข่งรวบหนุ่มบินโดรนในเขตหวงห้ามระยะ 9 กิโลเมตร จากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่เป็นรายแรก

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 64 ที่ห้องประชุม สภ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ทาง พ.ต.อ.พิเชฐ สมรรคจันทร์ ผกก.สภ.คลองหอยโข่ง พร้อมด้วย นายวรรณะ เศรษฐพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน กสทช. ภาค 4 น.อ.อนุชา คำสุข รองผู้บังคับการกองบิน 56 และ นายปเวษ เศียรอุ่น รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหากรณีปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินบังคับคับ หรือ โดรน ที่เข้ามาทำการบินในเขตห้ามบินในรัศมี 9 กิโลเมตร จากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งผิดกฎหมาย และเป็นคดีแรกที่จับกุมผู้ต้องหาได้ในพื้นที่ และอยากให้เป็นคดีตัวอย่างในการทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับกฎหมายการครอบครอง และการบินโดรน โดยเฉพาะการบินโดรนในเขตหวงห้ามของสนามบินและพื้นที่ทางการทหาร 

83abe2f4638e6e92f370d5e8eb47c8bf Small

พ.ต.อ.พิเชฐ สมรรคจันทร์ ผกก.สภ.คลองหอยโข่ง เปิดเผยว่า สำหรับคดีนี้เริ่มต้นจากเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านทาง น.ต.ศุภกร ทิพย์วงเมฆ หัวหน้าแผนกสื่อสาร กองบิน 56 ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากผู้บังคับบัญชากองบิน 56 ได้เข้าแจ้งความกับทางพนักงานสอบสวน สภ.คลองหอยโข่ง หลังพบว่า มีผู้บินโดรนเข้ามาในเขตห้ามทำการบินโดรนในรัศมี 9 กิโลเมตร จากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ ซึ่งผิดกฎหมาย และบินเข้ามาในเขตที่ตั้งทั้งของกองบิน 56 และสนามบินหาดใหญ่ ด้วย

B0a41df68150df517138131bbe954c1f Small

จากนั้นทางตำรวจชุดสืบสวนจึงได้ลงพื้นที่หาเบาะแส รวมทั้งรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานทางคดี กระทั่งในช่วง 18.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.2 ต.คลองหอยโข่ง ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินราว 4.7 กิโลเมตร ว่า พบโดรนบินมาตกอยู่บนถนนหน้าบ้านของตน ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าไปตรวจยึดเอาไว้

01a1affde89424bfd0ac71e29ac2d831 Small

และจากการตรวจสอบข้อมูลภายในพบทั้งภาพถ่ายสถานที่ต่างๆ หลายแห่งที่โดรนบินผ่าน และภาพถ่ายส่วนตัวของเจ้าของโดรนด้วย ทางพนักงานสอบสวนจึงได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน และได้ออกหมายเรียกเจ้าของโดรนรายนี้มาทำการสอบสวนในวันนี้

โดยยอมรับว่า เป็นโดรนของตนเองจริง แต่เป็นการบินเล่นทั่วไปเท่านั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์อื่น ซึ่งจากการสอบสวนอย่างละเอียดพบว่า ไม่ได้มีเจตนาที่จะก่อเหตุ หรือกระทำการที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ทางตำรวจจึงได้ควบคุมตัวเอาไว้ และแจ้งข้อหาดำเนินคดีในข้อหา บังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินโดยไม่ได้รับอนุญาต , และบังคับหรือปล่อยอากาศยานซึ่งไม่มีนักบินในเขตพื้นที่ภายในระยะเก้ากิโลเมตรจากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่โดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งข้อหาเกี่ยวกับความผิดตาม พรบ.วิทยุโทรคมนาคม

32ff406ceb83551b8d6cf1cab7d31149 Small

ด้าน น.อ.อนุชา คำสุข รองผู้บังคับการกองบิน 56 กล่าวว่า อยากให้เป็นคดีนี้เป็นตัวอย่างในการทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับกฎหมายการครอบครอง และการบินโดรน โดยเฉพาะการบินโดรนในเขตหวงห้ามของสนามบิน และพื้นที่ทางการทหาร ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อทั้งปัญหาด้านความมั่นคง และอาจจะรบกวนสัญญาณสื่อสาร รวมทั้งเกิดอันตรายกับการชนกับเครื่องบิน และอากาศยานต่างๆ ที่อาจกลายเป็นความสูญเสียที่เกินกว่าจะประเมินได้

757d35502f81582e33d8bebc55c5d8a4 Small

อ้างอิง : สวท.สงขลา , สภ.คลองหอยโข่ง 

Next Post

นายกเทศบาลหาดใหญ่ ลุยงานปรับภูมิทัศน์และขอขยายเขตประปา บริเวณถนนหน้าสถานี-หลังโรงแรมฟลอริด้า

Thu Jul 8 , 2021
นายกเทศบาลหาดใหญ่ ลุยงานปรับภูมิทัศน์และขอขยายเขตประปา บริเวณถนนหน้าสถานี-หลังโรงแรมฟลอริด้า วันที่ 8 ก.ค. 64 เวลา 09.00 น.พล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ พร้อมด้วย นายเจษฎาพงศ์ ชูแก้ว รองนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ มอบหมาย งานบำรุงรักษาทางและสะพาน ฝ่ายสาธารณูปโภค ส่วนการโยธา สำนักช่างเทศบาลนครหาดใหญ่ร่วมกับ นายสง่า กลิ่นหอม ผู้อำนวยการส่วนการโยธา สำนักช่างเทศบาลนครหาดใหญ่ และ สมาชิกสภาเทศบาลนครหาดใหญ่ เขต 3 เข้าดำเนินงาน ปรับภูมิทัศน์ (ต่อเนื่อง ทั้งสองฝั่ง) ณ บริเวณ หลังโรงแรมฟลอริด้า พร้อมเข้าตรวจสอบพื้นที่ ขอขยายเขตประปา และเข้าตรวจสอบแก้ปัญหาให้กับประชาชน บริเวณถนนหน้าสถานี โดยทุกขั้นตอนทำตามแผนนโยบายที่วางไว้ และเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 64 ที่ผ่านมาพล.ต.ท.สาคร ทองมุณี นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ พร้อมด้วย นายเจษฎาพงศ์ […]
ปกข่าว 01