กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวชี้แจงประเด็น “กรณีพบนักฟุตบอล ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีก”

กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวชี้แจงประเด็น “กรณีพบนักฟุตบอล ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีก”

  วันนี้ (11 กันยายน 2563 เวลา 17.00 น.) กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าว “กรณีพบนักฟุตบอล ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีก” โดย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค  นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ณ ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร ชั้น 2 อาคาร 1 สป.สธ.

นอกจากมีการรายงานว่า จากการตรวจคัดกรอง พบนักฟุตบอลชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี ทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีอาการ ซึ่งเป็นการตรวจพบเชื้อตามกระบวนการตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ก่อนการแข่งขันไทยลีก ที่จะเริ่มวันที่ 12 ก.ย.นี้ โดยตรวจนักกีฬาและบุคลากรฟุตบอลอาชีพ รวม 1,115 ราย พบติดเชื้อ 1 ราย

ไทมไลน์ของผู้ติดเชื้อ ชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี

  • เดินมาถึงประเทศไทยวันที่ 13 สิงหาคม เข้าพักในสถานที่กักตัว ASQ ในกทม. ตั้งแต่วันที่ 13 – 27 สิงหาคม 2563 ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 โดยวิธี
    RT PCR จากโพรงจมูก (NPS) 2 ครั้ง ผลไม่พบเชื้อ เมื่อครบกำหนดได้เดินทางไป จ.บุรีรัมย์ ดังนี้
  • วันที่ 27 สิงหาคม 2563 เดินทางไปจังหวัดบุรีรัมย์โดยรถตู้สโมสร มีคนขับ 1 คน และผู้ป่วย ทั้งสองคนสวมหน้ากากอนามัย ไม่ได้แวะพักที่ใด
  • วันที่ 28 สิงหาคม ถึงวันที่ 9 กันยายน 2563 ฝึกซ้อมที่สโมสรฯ ซึ่งอยู่ใกล้กับบ้านพัก ที่พักอาศัยอยู่คนเดียว แต่อยู่ใกล้กับเพื่อนนักฟุตบอลด้วยกัน การช้อมจะซ้อมร่วมกับนักเตะอื่นในสโมสรเดียวกัน โดยมีกิจวัตรประจำวัน คือ เข้าอยู่ที่บ้าน เที่ยงออกไปรับประทานอาหารกับเพื่อน ซึ่งเป็นนักเตะต่างชาติ อีก 3 คน แล้วกลับมาพักผ่อน เวลา 17:00 น เดินทางพร้อมเพื่อนกลุ่มเดิม ไปทำการฝึกซ้อม โดยอยู่ในห้องแต่งตัว 30 นาที ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ทำการซ้อมฟุตบอล เวลา 17.30 น ถึง 18.30 หลังจากซ้อมเสร็จออกไปรับประทานอาหารเย็นกับเพื่อนกลุ่มเดิม การเดินทางใช้รถยนต์ส่วนตัว ของเพื่อนในกลุ่มตลอดไม่ได้ใช้ขนส่งสาธารณะ ไม่มีอาการใดๆ
  • วันที่ 8 กันยายน 2563 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ทำการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ให้นักฟุตบอลทุกคนก่อนลงแข่งตาม MOU กับสมาคมฟุตบอลไทย จำนวน 42 คนซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างสมาคมฟุตบอลฯ
  • วันที่ 10 กันยายน 2563 เดินทางมาเข้าแคมป์ ที่อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย (มีการใส่หน้ากากอนามัยฯตลอดการเดินทาง) และเดินทางต่อไปยังที่พักซึ่งเป็นพื้นที่ปิด ด้วยรถบัสของสโมสร พักคนเดียว ก่อนจะตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในเวลาต่อมา

ทางทีมสอบสวนและควบคุมโรคกรมควบคุมโรค ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุข จ.สมุทรปราการได้ทำ การสอบสวนโรค เพื่อหาสาเหตุ และปัจจัยในการติดเชื้อต่อไป

กระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวชี้แจงประเด็น "กรณีพบนักฟุตบอล ติดเชื้อโควิด-19 จากการตรวจคัดกรองก่อนไทยลีก"

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : กรมสาธารณสุข

Next Post

การประปาสงขลาประกาศลดแรงดันน้ำส่งผลให้น้ำไม่ไหลในบางพื้นที่จ.สงขลา

Sat Sep 12 , 2020
การประปาสงขลาประกาศลดแรงดันน้ำส่งผลให้น้ำไม่ไหลในบางพื้นที่จ.สงขลา   ประชาสัมพันธ์ ประกาศปรับลดแรงดันในการจ่ายน้ำประปาชั่วคราว ในวันอังคาร ที่ 15 กันยายน 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ถึง 14.00 น. เพื่อดำเนินการเจาะท่อส่งน้ำ ขนาด 800 มม. เพื่อติดตั้งจุดเก็บน้ำตัวอย่าง ภายใน สนง.กปภ.สาขาสงขลา  กปภ.สาขาสงขลายังคงจ่ายน้ำประปา แต่จะมีการปรับลดแรงดันจ่ายน้ำลง โดยยังมีการจ่ายน้ำแต่จะปรับลดแรงดันลงส่งผลให้น้ำไหลอ่อน ถึง ไม่ไหล ในพื้นที่บริการตามประกาศ ดังนี้ เทศบาลนครสงขลา ทั้งหมด ถนนสงขลา-นาทวี (ทั้ง 2 ฝั่ง) พื้นที่เทศบาลตำบลเกาะแต้ว พื้นที่เทศบาลเมืองเขารูปช้าง หมู่ที่ 1-8 และ 10 พื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งหวัง พื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาทับ พื้นที่เทศบาลพะวง หมู่ 1,2,3 และ 8   โดยขอให้ผู้ใช้น้ำโปรดเตรียมสำรองน้ำประปาไว้ใช้ให้เพียงพอต่อความต้องการ […]
การประปาสงขลาประกาศลดแรงดันน้ำส่งผลให้น้ำไม่ไหลในบางพื้นที่จ.สงขลา