4 โรคภัยเตือนในหน้าฝนแพร่ระบาดได้ง่าย ผู้ปกครองและเด็กควรระวัง

4 โรคภัยเตือนในหน้าฝนแพร่ระบาดได้ง่าย ผู้ปกครองและเด็กควรระวัง

    แพทย์แนะผู้ปกครอง ควรเฝ้าระวังและดูแลสุขภาพของลูกน้อยให้ปลอดภัย จากโรคติดต่อที่พบได้บ่อยในฤดูฝน ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นในสภาพอากาศที่มีความชื้นสูงโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคที่พบบ่อยในช่วงฤดูฝน โดยส่วนมากมักเป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่, ไข้ไวรัส RSV, ปอดบวม, หลอดลมอักเสบ, และ มือเท้าปาก เป็นต้น

การป้องกันโรคที่มาในหน้าฝน สามารถให้ผู้ปกครองดูแลลูกน้อยได้โดย การสวมหน้ากากอนามัย และล้างมืออย่างสม่ำเสมอตาม 7 ขั้นตอน นอกจากนี้ การสวมเสื้อผ้ารักษาร่างกายให้อบอุ่น และการออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายลูกมีภูมิต้านทานโรค เนื่องจากสภาพอากาศมีความชื้นสูง หนาวเย็น จะทำให้ร่างกายที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ จึงมีโอกาส ติดเชื้อโรคทางเดินหายใจได้ง่าย และที่สำคัญควรกำจัดน้ำขังในบ้าน ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย อันเป็นสาเหตุหลักของไข้เลือดออกในหน้าฝนอีกด้วย ทั้งนี้ผู้ปกครองควรเฝ้าระวัง และสังเกตลูกน้อย หากพบว่าไข้สูง 3 วัน อาการไม่ดีขึ้น หรือเด็กไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข เช่น กินไม่ได้ ซึมลงมาก นอนไม่ได้ หอบเหนื่อย หรือ กระสับกระส่าย ควรพาไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไป

 

4 โรคภัยเตือนในหน้าฝนแพร่ระบาดได้ง่าย ผู้ปกครองและเด็กควรระวัง

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก : กรมการแพทย์

Next Post

ชุดทำลายและเก็บกู้วัตถุระเบิดต้องสงสัย(ถังแก๊สปิคนิค) อ.สะเดา จ.สงขลา

Tue Jul 28 , 2020
ชุดทำลายและเก็บกู้วัตถุระเบิดต้องสงสัย(ถังแก๊สปิคนิค) อ.สะเดา จ.สงขลา     วันนี้ (28/7/63) เวลาประมาณ 10.00 น.  รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัย บริเวณหน้าวัดยางทอง ม.2 ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา เป็นถังแก๊สปิกนิก มีการดัดแปลง คล้ายวัตถุระเบิด จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดกองกำกับการ 9 กองบังคับการฝึกพิเศษ(ค่ายท่านมุก) เพื่อเข้าทำการตรวจสอบและเก็บกู้   เบื้องต้นพบเป็นถังแก๊สปิกนิก มีการดัดแปลง โปกปูนทับ มีการหลอกล่อ โดยใช้สายไฟนำมาเสียบไว้เพื่อให้มีลักษณะคล้ายระเบิด น้ำหนักประมาณ5 กก.มีอายุนานกว่า5ปี ซึ่งนำมาทิ้งไว้ข้างถนน บริเวณหน้าวัดยางทอง ม.2 ต.ทุ่งหมอ อ.สะเดา จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดให้การว่า ไม่น่าจะใช่วัตถุระเบิดแสวงเครื่องเพราะน้ำหนักเบามากแค่เป็นการทำดัดแปลงหลอก แต่อย่างไรก็ตาม ต้องนำไปพิสูจน์ทราบว่าเป็นวัตุชนิดใด และจะได้ทำลายต่อไป HATYAITODAYNEWS อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก : Aom Maneerat (พิราบขาวชายแดน) Facebook iconFacebookTwitter […]
ชุดทำลายและเก็บกู้วัตถุระเบิดต้องสงสัย(ถังแก๊สปิคนิค) อ.สะเดา จ.สงขลา