รพ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน “ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19” เป็นแห่งที่ 19 ของไทย

รพ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน “ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19” เป็นแห่งที่ 19 ของไทย

       วันนี้ (11 มิ.ย. 63) ที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ จ.สงขลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 และสมเด็จพระราชินี พระราชทาน ห้องตรวจเชื้อ นวัตกรรมโดย เอสซีจี ให้โรงพยาบาลหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาเป็นแห่งที่ 19 จาก 20 โรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยมีนายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา นายแพทย์พีระพงษ์ ถาวสุทธิไพศิฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ และนายวชิระชัย คูนำวัฒนา Head of Living Solution Business ในธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี ร่วมพิธีรับพระราชทาน

ร.พ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19"เป็นแห่งที่ 19 ของไทย

ร.พ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19"เป็นแห่งที่ 19 ของไทย

สำหรับนวัตกรรมห้องตรวจหาเชื้อ (Modular Swab Unit) นี้ พัฒนาจากเทคโนโลยีของ SCG HEIM และ Living Solution มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การใช้งาน ภายในห้องตรวจมีระบบ IQA Smart ที่ช่วยควบคุมแรงดันและการหมุนเวียนของอากาศให้สะอาด ปลอดภัย และมีระบบการป้องกันอากาศรั่วไหล Air Tightness ที่ทำให้ห้องปิดสนิท ป้องกันอากาศเข้าออกตัวอาคารทำให้ควบคุมแรงดันอากาศได้เป็นอย่างดี ทีมแพทย์จะอยู่ในห้องความดันบวก ที่ไม่มีอากาศเสียจากภายนอกเข้าไป ส่วนผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงติดเชื้อจะอยู่ในห้องความดันลบและมีระบบดูดอากาศเสียออกไปกำจัดอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้อากาศฟุ้งกระจายออกไปภายนอก การเก็บตัวอย่างจะทำผ่านแผ่นอะคริลิกที่เจาะเป็นช่อง โดยแพทย์สามารถสอดมือผ่านช่องที่มีถุงมือคลุมด้วยพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนจากผู้เข้ารับการตรวจ ใช้แสงยูวีเข้มข้นสูงฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ หลังการใช้งานทุกครั้ง โครงสร้างกว่าร้อยละ 80 ประกอบขึ้นรูปภายในโรงงานที่มีการควบคุมคุณภาพและความสะอาดตลอดกระบวนการผลิต จึงสามารถติดตั้งที่โรงพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว ทันต่อการใช้งาน

ด้าน นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การได้รับพระราชทานห้องตรวจหาเชื้อในครั้งนี้ เป็นการเพิ่มขวัญกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่มาใช้บริการที่คลินิกโรคระบบทางเดินหายใจของโรงพยาบาล ผู้ป่วยที่รับไว้รักษาในโรงพยาบาลทุกราย ซึ่งปัจจุบันมีชาวจังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียง ที่ต้องมารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลหาดใหญ่จำนวนมาก ดังนั้นการได้รับพระราชทานห้องตรวจหาเชื้อครั้งนี้ สามารถรองรับการตรวจหาเชื้อเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ร.พ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19"เป็นแห่งที่ 19 ของไทย

ภายใต้โครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทาน เพื่อรับมาตรการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ในผู้ป่วยในทุกคน และเสริมความพร้อมหากมีการระบาดของเชื้อ COVID-19 ระลอกใหม่ โดยห้องตรวจหาเชื้อดังกล่าวจะแยกพื้นที่ระหว่างทีมแพทย์และคนไข้ออกจากกัน ใช้ระบบควบคุมแรงดันและคุณภาพอากาศที่เหมาะสมพร้อมมีระบบฆ่าเชื้อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค สามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้ในเวลาเพียง 3 วัน เชื่อมต่อกับคลินิกโรคระบบทางเดินหายใจของโรงพยาบาล

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวยังช่วยลดความเสี่ยงจากเชื้อ COVID-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนที่มาตรวจรักษา ในอนาคตสามารถต่อยอดเป็นสถานที่ตรวจหาเชื้อโรคติดต่อทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้ บุคคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนประชาชนทุกหมู่เหล่า ต่างรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

ร.พ.หาดใหญ่ รับพระราชทาน "ห้องตรวจหาเชื้อโควิด-19"เป็นแห่งที่ 19 ของไทย

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

ผู้ว่าสงขลา พร้อมแก้ไขปัญหาราคาปลากะพงตกต่ำพร้อมย้ำเตือนภัยโรคสัตว์น้ำในช่วงฤดูฝน

Fri Jun 12 , 2020
ผู้ว่าสงขลา พร้อมแก้ไขปัญหาราคาปลากะพงตกต่ำพร้อมย้ำเตือนภัยโรคสัตว์น้ำในช่วงฤดูฝน      เมื่อวานนี้ (11/06/63) เวลา 14.00 น. ณ ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา ชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดสงขลา (หลังเก่า) นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้มอบหมาย นายสมหวัง เรืองเพ็ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อม นายรุ่งโรจน์ และผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา รับหนังสือร้องเรียนจากองค์กรชุมชนกลุ่มเลี้ยงปลากะพงขาว นำโดย นายกอเดช เตะหมัดมะ ประธานองค์กรชุมชนฯ และตัวแทนผู้เลี้ยงปลากระพง กว่า 50 คน       ซึ่งมายื่นหนังสือถึงรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอธิบดีกรมการค้าภายในผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ขอให้แก้ไขราคาปลากะพงตกต่ำ และไม่มีตลาดในการจำหน่ายส่งผลให้เกษตรกร 2,000 ราย ได้รับความเดือดร้อน เบื้องต้นสำนักงานประมงจังหวัดสงขลา สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสงขลาและกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพง ได้ร่วมหารือและเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปัญหา อาทิให้มีนโยบายควบคุมปริมาณการนำเข้าปลากะพงจากต่างประเทศ ขอความร่วมมือจากส่วนราชการหรือบริษัทห้างร้านช่วยซื้อปลากะพงจากเกษตรกรโดยตรง จัดมาตรการช่วยเหลือโดยการประกันราคา เป็นต้น ฝ่ายกรมประมง ฝากแจ้งเตือนภัยเกษตรกรเฝ้าระวังโรคสัตว์น้ำในช่วงฤดูฝนจากสภาพอากาศในประเทศไทย เริ่มเปลี่ยนจากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน […]
ผู้ว่าสงขลา พร้อมแก้ไขปัญหาแก้ไขราคาปลากะพงตกต่ำพร้อมย้ำเตือนภัยโรคสัตว์น้ำในช่วงฤดูฝน