เปิดมุมมอง สัมภาษณ์นายกสมาคมโรงแรม หาดใหญ่-สงขลา กับการปรับตัวในช่วงโควิด-19

 

เปิดมุมมอง สัมภาษณ์นายกสมาคมโรงแรม หาดใหญ่-สงขลา กับการปรับตัวในช่วงโควิด-19

ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักข่าว Hatyaitodaynews ได้ลงพื้นที่ไปยังหอการค้าจังหวัดสงขลา เพื่อสัมภาษณ์คุณศิวัฒน์ สุวรรณวงศ์  นายกสามาคมโรงแรม หาดใหญ่-สงขลา และผู้บริหารโรงแรมบุรีศรีภูบูติก ซึ่งเราได้สรุปการสัมภาษณ์ผ่าน 5 คำถามที่จะทำให้ท่านทราบถึงสถานการณ์โรงแรมและที่พักร่วมถึงธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในบ้านเรา ว่กับการปรับตัวในช่วงโควิด-19และแนวโน้มในสถานกาณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต

คุณศิวัฒน์ สุวรรณวงศ์  นายกสามาคมโรงแรม หาดใหญ่-สงขลา และผู้บริหารโรงแรมบุรีศรีภูบูติก
คุณศิวัฒน์ สุวรรณวงศ์  นายกสามาคมโรงแรม หาดใหญ่-สงขลา และผู้บริหารโรงแรมบุรีศรีภูบูติก

1.มุมมองความเป็นมาในด้านประเด็นโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา ก่อน-หลังช่วงโควิด-19 

สำหรับภาวะเศรษฐกิจช่วงก่อนโควิด-19 หาดใหญ่และสงขลาเรียกได้ว่าอยู่ในช่วงเศรษฐกิจถดถอยมา 2-3 ปี โดยจะเน้นไปในเรื่องของการต้องซื้อและความต้องการขายที่ไม่สมดุลกัน แม้ว่าจากตัวเลขความต้องการซื้อของผู้บริโภคอาจไม่ได้ลดมาก แต่มีการเติบโตที่น้อยกว่าความต้องการขาย ราว3ปีที่แล้วโรงแรมในหาดใหญ่มีการเปิดตัวขึ้นมามาก ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมประเภท ห้องพักราคาประหยัด และโรงแรมที่เป็นกลุ่มประชุม สัมมนา ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ส่งผลให้เกิดการแข็งขันที่สูงมากขึ้นของธุรกิจโรงแรม และไม่ได้สู้ดีเท่าไหร่นัก โดยเหตุการณ์หลังจากช่วงโควิด-19 ได้เกิดขึ้น ส่งผลอย่างต่อสภาวะการท่องเที่ยวในประเทศไทย ในหาดใหญ่ และสงขลา ที่เราผูกขาดกับนักท่องเที่ยวชาติเดียวเลยคือที่มาจากมาเลเซียเป็นหลัก แน่นอนว่าได้มีการปิดประเทศไปแล้วตรงนี้ส่งผลดระทบอย่างมากต่อผู้ประกอบการห้องพักในหาดใหญ่เพราะรายชื่อลุกค้าที่มาเข้าพักส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลเซีย แต่ถ้าเรามองไปยังกลุ่มโรงแรมราคาประหยัดที่ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวไทย ตอนนี้เริ่มกลับมาฟื้นตัวบ้างแล้ว ทั้งนี้เมื่อมองไปยังภาพรวมของตลาดสถานที่พักความต้องการเข้ามาพักของลูกค้ากลับมาเพียง 10-20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นครับ

2.แนวโน้มทางด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของโรงแรม 

สำหรับแนวโน้มในอนาคตเราต้องหันมามองการท่องเที่ยวภายในประเทศให้มากขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องปรับตัวครั้งใหญ่ในการปรับฐานลูกค้า เพราะเราจะขาดนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างชาติอย่างน้อยๆ ก็จนถึงสิ้นปีนี้เลยและเมื่อเปิดประเทศแล้วนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศจำเป็นที่จะต้องกักตัว 14 วัน ซึ่งเป็นยากมากสำหรับนักท่องเที่ยวเอเชีย เพราะเราไม่ได้มีวัฒนธรรมการท่องเที่ยวในแบบ 3 เดือน 6 เดือน เหมือนทางนักท่องเที่ยวฝั่งตะวันตก ซึ่งจำเป็นที่จะต้องรอวัคซีนและภาวะที่ทั้งโลกสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ ดังนั้นจึงเหลือเพียงกลุ่มท่องเที่ยวเชิงธุรกิจที่มีความจำเป็นท่องเข้ามาทำงานในประเทศไทยระยะเวลานาน ถึงจะคุ้มค่าที่จะถูกกักตัว 14 วัน แนวโน้มการต้องเที่ยวจะเปลี่ยนจากการพักผ่อนหย่อนใจไปการรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มธุรกิจครับ

3.นโยบายของโครงการ เราเที่ยวด้วยกันและนโยบายของจังหวัดในตอนนี้ ทางโรมแรมมีส่วนร่วมอย่างไร

มีหลายแห่งครับที่โรงแรมในหาดใหญ่และสงขลาเข้าร่วมกับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน มีลูกค้าส่วนใหญ่ส่วนใจใช้บริการเยอะมากครับ และในส่วนของนโยบายในภาคส่วนของจังหวัด อย่างที่ท่านผู้ว่าได้มีการแถลงข่าวไปแล้วนั้นไม่ว่าจะเป็นโครงการสงขลามาเด้ และในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้จะมีโครงการ “Hatyai Hard Sale” ซึ่งเป็นโครงการที่จะเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ นอกจากนั้นเอง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ทั้งส่วนกลาง ภูมิภาค และท่องเที่ยว รวมถึงสายงานธุรกิจไมซ์ โดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) ได้มีโครงการประชุมเมืองไทยปลอดภัยกว่า ที่จะผู้ประกอบการในการจัดงานประชุมและสัมมนาครับ

มาตราฐาน Thailand MICE Venue Standard สำหรับสถานที่ที่มีการจัดงานประชุม
มาตราฐาน Thailand MICE Venue Standard สำหรับสถานที่ที่มีการจัดงานประชุม

4.มาตราการหลังจากที่โรงแรมเปิดจะสร้างความเชื่อมั่นอย่างไร

จากการสังเกตุ ลูกค้าไม่กังวล แต่ทางสมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวของเราได้มีการคุยกันตลอดในเรื่องการ์ดอย่าตก และกระตุ้นให้ผู้ประกอบการเข้ามาตรฐาน SHA ของ ททท. เพื่อให้ผู้ประกอบการณ์มีแนวปฏิบัติที่ได้มาตรฐานเพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกค้า ทางผมขอฝากถึงประกอบการณ์ทุกท่านว่าห้ามการ์ดตก บางอย่างเราอาจจะควบคุมลูกไม่ได้ แต่เราต้องเนี้ยบตลอดเวลา รวมถึงแพลตฟอร์มไทยชนะที่ได้เข้ามาช่วยส่วนงานโรงแรมได้สะดวกขึ้น

โรงแรมม่อนคำ วิลเลจ หนึ่งในโรงแรมที่เข้าร่วมกับโครงการ Hatyai Hard sale
โรงแรมม่อนคำ วิลเลจ หนึ่งในโรงแรมที่เข้าร่วมกับโครงการ Hatyai Hard sale

5.อยากฝากถึงภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในหาดใหญ่-สงขลา

อยากฝากถึงผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทุกท่าน ในตอนนี้ที่พวกเราเจอกันเป็นภาวะที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ หาดใหญ่-สงขลา ทางผมขอสนับสนุนให้ทุกคนห้ามการ์ดตกเด็ดขาด เราต้องเฝ้าระวังการแพร่ระบาดในระลอกที่สอง ช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันปรับตัวกับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ๆ สำหรับในส่วนของนักท่องเที่ยวคนไทยจากจังหวัดรอบๆ หรือแม้แต่จังหวัดในภาคอื่นๆ เราขอเชิญทุกคนมากินมาเที่ยวที่หาดใหญ่-สงขลา

 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติมจาก : สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB)

Next Post

สรุปข้อเสียเด็กไม่ได้เรียนในห้องเรียนนานๆ เป็นอย่างไร ? สธ. และ ศธ. เตรียมพิจารณาผ่อนคลายมาตรการของสถานศึกษา

Mon Jul 27 , 2020
สรุปข้อเสียเด็กไม่ได้เรียนในห้องเรียนนานๆ เป็นอย่างไร ? สธ. และ ศธ. เตรียมพิจารณาผ่อนคลายมาตรการของสถานศึกษา วันที่ 27 ก.ค. 63 ทางเพจ ศูนย์ข้อมูล COVID-19 แถลงการณ์ของสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยประจำวัน โดยกล่าวถึงเรื่อง แนวทางผ่อนคลายมาตรการของสถานศึกษา และผลกระทบของเด็กที่ไม่ได้เรียนในห้องเรียนนานๆ เป็นอย่างไร ? เนื่องจากสถานศึกษาในตอนนี้เปิดเรียนมาเป็นเวลาเกือบเดือนแล้ว มีโรงเรียน 4,500 กว่าโรงเรียนที่ยังมีการสลับกันมาเรียน เช่นเรียน 5 วันหยุดเรียน 9 วัน ที่ผ่านมายังไม่มีการติดเชื้อในกลุ่มเด็ก มีเพียงการรายงานในประเทศไทย ของกลุ่ม 10-19 ปี มีการติดเชื้อในส่วนของโรคไข้หวัด เท่านั้น ยังไม่มีการรายงานของการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในกลุ่มเด็ก 0-9 ปี และ 10-19 ปี ซึ่งการติดเชื้อไข้หวัดของการเปิดเทอมในครั้งที่ผ่านมาถือว่าเป็นการติดเชื้อที่ค่อนข้างต่ำ เนื่องจากมีการสวมหน้ากากอนามัย และตัวรับเชื้อโรคในโพรงจมูกของกลุ่มเด็กยังมีน้อยกว่าผู้ใหญ่จึงทำให้ไม่ค่อยได้เห็นกลุ่มเด็กที่มีการติดเชื้อ อย่างก็ตามทางกรมควบคุมโรคและทางกระทรวงศึกษาธิการยังคงร่วมมือและทำตามมาตราการของรัฐอย่างเคร่งครัด   ผลกระทบของเด็กที่ไม่ได้เรียนในห้องเรียนนานๆ ทำให้กลุ่มเด็กขาดพัฒนาในหลายๆ […]
ผลกระทบของเด็กที่ไม่ได้เรียนในห้องเรียนนานๆ เป็นอย่างไร ?