สธ.สงขลา แนะประชาชนและสถานประกอบการปฏิบัติตามวิถีชีวิตใหม่ ในการท่องเที่ยวเพื่อป้องกันโรคโควิด–19

สธ.สงขลา แนะประชาชนและสถานประกอบการปฏิบัติตามวิถีชีวิตใหม่ ในการท่องเที่ยวเพื่อป้องกันโรคโควิด–19

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ทั่วโลกยังพบจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด -19 ในประเทศไทยเริ่มมีแนวโน้มดีขึ้น แต่เนื่องจากภายหลังการผ่อนปรนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มากขึ้น แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม รีสอร์ทเริ่มทยอยกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง บรรยากาศการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาคึกคักมากขึ้น ทำให้ประชาชนเกิดความชะล่าใจ และขาดความใส่ใจต่อมาตรการการป้องกันโรคโควิด -19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) แพร่ระบาดต่อไปได้ จังหวัดสงขลาจึงขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทางท่องเที่ยวในระยะนี้ และเจ้าของกิจการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขให้เป็นนิสัยด้วยวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) เพื่อการท่องเที่ยวที่ปลอดภัย โดยใช้หลัก 6 ประการ

ได้แก่ 1.กำหนดจำนวนคน ไม่ให้แออัด โดยเฉพาะบริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

2.เตรียมสบู่และเจลแอลกอฮอล์ให้บริการตามจุดต่างๆ

3.ทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสร่วมกัน   บ่อยๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรืออย่างน้อยล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่ หรือผงซักฟอก

4.ห้องแอร์ ควรหยุดพัก เปิดห้องระบายอากาศเป็นระยะ

5.มีป้ายขอความร่วมมือ ให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติ เช่น ให้สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ

6.มีระบบการคัดกรอง และลงทะเบียนด้วยแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ทุกครั้งเมื่อไปใช้บริการร้านค้าหรือสถานประกอบการต่างๆ เนื่องจากแอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” จะทำให้สามารถติดตามบุคคลในสถานที่ที่อาจมีการ แพร่ระบาดได้สะดวก ซึ่งจะส่งผลให้การควบคุมการแพร่ระบาดเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ลดการขยายวงการแพร่ระบาดได้ทันท่วงที

สำหรับ ประชาชนและนักท่องเที่ยวการ์ดอย่าตก โดยปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขด้วยการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลาเมื่อออกจากบ้าน หมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำหรือเจลแอลกอฮอล์ และเว้นระยะห่างอยู่เสมอ พร้อมทั้งมีการ CHECK-IN และ CHECK-OUT ผ่านแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ทุกครั้งที่ใช้บริการในสถานที่แหล่งท่องเที่ยวและร้านอาหารต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในการดำเนินชีวิตในพื้นที่สาธารณะ

หากพบว่าตนเองหรือบุคคลใกล้ชิดป่วย มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อย ปวดเมื่อยตามตัว ให้ไปรับการตรวจที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้านทันที พร้อมแจ้งประวัติการเดินทางและหยุดอยู่บ้านและขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) 

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สาธารณสุขจังหวัดสงขลา

Next Post

นายกตู่หวั่นใจการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ในโลก ย้ำทุกคนควรวางเรื่องการเมืองเอาไว้ก่อน

Fri Sep 18 , 2020
นายกตู่หวั่นใจการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ในโลก ย้ำทุกคนควรวางเรื่องการเมืองเอาไว้ก่อน    ในขณะที่หลายฝ่ายจับตาการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมืองที่จะมีขึ้นในวันที่ 19 กันยายนนี้ เมื่อวานนี้ (17/9/63) เวลา 18.00 น. นายกรัฐมนตรี ได้ออกแถลงการณ์ แสดงความกังวลสองประเด็นหลัก คือการแพร่ระบาดของโควิด-19 กับการชุมนุมที่จะมีขึ้น อาจส่งผลกระทบรุนแรงต่อประเทศ พร้อมระบุว่าได้ยินและรับทราบความขับข้องใจของคนส่วนหนึ่งในสังคม แต่การรวมตัวของคนจำนวนมาก อาจเพิ่มความเสี่ยงการระบาดของโรคในประเทศมากขึ้น พร้อมย้ำเตือนจึงอยากจะขอพี่น้องประชาชนทุกคน ให้ลุกขึ้นมาตั้งการ์ดของตัวเองให้สูงขึ้นอีกครั้ง เพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น รักษาวินัยที่ดีไว้ อย่างที่เราเคยทำกันมา เพราะสงครามกับโควิด จะยังอยู่ไปอีกนาน เพราะ ในส่วนประเทศไทย แม้ว่าการไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ จะสร้างความเจ็บปวดให้เราอย่างมาก แต่อย่างน้อย ร้านอาหาร ร้านค้าต่างๆ ยังเปิดได้อยู่ โรงเรียน ไซต์งานก่อสร้าง โรงงานและสำนักงาน ยังเปิดได้ และการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศของคนไทยด้วยกันเอง ก็ยังคงทำได้อยู่ ดังนั้น เราจึงไม่ควรทำอะไรก็ตามที่จะเพิ่มความเสี่ยงให้ประเทศไทยต้องกลับไปล็อกดาวน์อีกครั้ง เหมือนเมื่อเดือนมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมา แบบนั้นจะยิ่งเพิ่มความเดือดร้อนและเจ็บปวดให้กับทุกคน ในช่วงท้ายของแถลงการณ์ ระบุว่าได้กำชับเจ้าหน้าที่ปฎิบัติต่อผู้ชุมนุมด้วยความนิ่มนวล พี่น้องครับ เรากำลังเดินเข้าสู่ช่วงเวลาที่จะยิ่งยากลำบากมากขึ้น เราจึงควรวางเรื่องการเมืองเอาไว้ก่อน แล้วจับมือร่วมแรงร่วมใจกัน ผ่านพ้นความยากลำบากที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์โลกไปให้ได้ ผมขอให้ทุกคนยกการ์ดของตัวเองให้สูงอีกครั้ง สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่างทางสังคม และโชว์สปิริตของความเป็นไทยต่อไป ด้วยการร่วมแรงร่วมใจกันเอาชนะโควิดไปให้ได้ HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : ไทยคู่ฟ้า Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
นายกตู่หวั่นใจการแพร่ระบาดโควิดระลอกใหม่ในโลก ย้ำทุกคนควรวางเรื่องการเมืองเอาไว้ก่อน