เรือนจำสงขลา เปิดโครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ รุ่นที่ 2 เพื่อความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของผู้ต้องขัง

เรือนจำสงขลา เปิดโครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ รุ่นที่ 2 เพื่อความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพของผู้ต้องขัง

วันนี้ (13 กรกฎาคม 2563) ณ อาคารอเนกประสงค์ แดนสูทกรรม เรือนจำจังหวัดสงขลา นายดำรงค์ บัวฤทธิ์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดโครงการอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ (อสรจ.) รุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคม ประจำปี 2563 โดยมีนายมงคล สุขการณ์ หัวหน้าฝ่ายการศึกษาและพัฒนาจิตใจ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสงขลา เจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมราชทัณฑ์ และผู้ต้องขังเข้าร่วมในพิธีอย่างพร้อมเพรียง ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโรค COVID-19 แบบ New Normal อย่างเคร่งครัด

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และสนามบาสเก็ตบอล

นายดำรงค์ บัวฤทธิ์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ด้วยกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม ได้มีนโยบายที่จะให้ผู้ต้องขังได้รับการดูแลสุขภาพอย่างทั่วถึง ด้วยการสนับสนุนให้มีการจัดอบรมผู้ต้องขังด้วยหลักสูตร

การฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ (อสรจ.) ภายใต้แผนปฏิบัติการโครงการราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มุ่งเน้นการพัฒนาองค์ความรู้ด้านสุขภาพที่จำเป็นแก่ผู้ต้องขัง และองค์ความรู้ดานสุขภาพในเรือนจำให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ (อสรจ.)

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

ทั้งนี้ เรือนจำจังหวัดสงขลา จึงได้ติดต่อประสานงานและได้รับการสนับสนุนจากผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลา และเจ้าหน้าที่ในการฝึกอบรมอาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำ (อสรจ.) แก่ผู้ต้องขังที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 60 ราย ระหว่างวันที่ 13-17 กรกฎาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ต้องขังได้มีความรู้เกี่ยวกับสาธารณสุข ข้อมูลฐานและระบบสุขภาพ ได้รับการฝึกปฏิบัติในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การรู้จักโรคต่างๆ การช่วยฟื้นคืนชีพ เพื่อให้ผู้ต้องขังได้รับความรู้ในการปฐมพยาบาลที่ได้รับจากการอบรมไปแนะนำให้กับเพื่อนผู้ต้องขังคนอื่นๆ รวมถึงช่วยเหลือผู้ต้องขังป่วยได้อย่างถูกต้องทันท่วงที

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม : ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

Next Post

14 กรกฎาคม 2563 หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา ชวนส่องดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี

Tue Jul 14 , 2020
14 กรกฎาคม 2563 หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ สงขลา ชวนส่องดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร.เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ โดยมีโลกคั่นกลางเรียงกันในแนวเส้นตรง ส่งผลให้ตำแหน่งของดาวพฤหัสบดีใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ห่างจากโลกประมาณ 619 ล้านกิโลเมตรในวันดังกล่าว เมื่อดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าจะมองเห็นดาวพฤหัสบดีปรากฏบริเวณขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สุกสว่างมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน ซึ่งมีค่าอันดับความสว่างปรากฏประมาณ -2.8 (ค่าอันดับความสว่างปรากฏของวัตถุท้องฟ้าที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีค่าประมาณ 6 ส่วนค่าอันดับความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6) หากฟ้าใสไร้ฝนสังเกตได้ด้วยตาเปล่านานตลอดคืนจนถึงรุ่งเช้า ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการสังเกตการณ์อย่างยิ่ง หากมองดูดาวพฤหัสบดีผ่านกล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็ก จะสามารถสังเกตแถบเมฆและดวงจันทร์บริวารขนาดใหญ่ทั้ง 4 ดวงของดาวพฤหัสบดี ที่เรียกว่า ดวงจันทร์กาลิเลียน ได้แก่ ไอโอ, ยูโรปา, แกนีมีด และคัลลิสโต หากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ 8 นิ้ว กำลังขยายตั้งแต่ 50 เท่าขึ้นไป จะสามารถมองเห็นจุดแดงใหญ่บนดาวพฤหัสบดีได้อย่างชัดเจนในช่วงเวลาประมาณ 22.00-01.00 น. โดยคืนดังกล่าวยังสามารถสังเกตเห็นดาวเสาร์สว่างปรากฏอยู่ใกล้กับดาวพฤหัสบดีอีกด้วย ซึ่งถัดจากนี้อีกหนึ่งสัปดาห์ดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ เกิดปรากฏการณ์ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 ที่จะถึงนี้อีกด้วย อย่างไรก็ตามสดร. เตรียมตั้งกล้องโทรทรรศน์ จัดกิจกรรมสังเกตการณ์ดาวเคราะห์ใกล้โลก “ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี” วันอังคารที่ […]
ปกข่าวแบบขนาด เฟสนายก [recovered] 01