สงขลา ฝนตกร้อยละ 60 ของพื้นที่ ปชช.ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม

สงขลา ฝนตกร้อยละ 60 ของพื้นที่ ปชช.ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า  บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับ บริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยคลื่นสูง 1-2 เมตร และบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและ อ่าวไทย ควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย ทั้งนี้เนื่องจาก มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังค่อนข้างแรง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง

สงขลา

รายงานผลการตรวจอากาศด้วยเรดาร์ จากสถานีตรวจอากาศด้วยเรดาร์สทิงพระวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.30 น. (08.30 UTC) ตรวจพบกลุ่มฝนกำลังอ่อน-ปานกลางปกคลุมบริเวณ อ.สทิงพระ อ.รัตภูมิ อ.คลองหอยโข่ง อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา รวมถึงในทะเลอ่าวไทย ในทะเลอันดามัน และบริเวณชายแดนประเทศมาเลเซีย มีแนวโน้มความรุนแรงเพิ่มขึ้น และพื้นที่เพิ่มขึ้น

สงขลา

โดยบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก  เมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 15-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

อ้างอิง : ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก

Next Post

ทดสอบการเดินเรือเฟอร์รี่เป็นครั้งแรก ชลบุรี-สงขลา ใช้เวลาวิ่งแค่ 20 ชั่วโมง

Wed May 19 , 2021
ทดสอบการเดินเรือเฟอร์รี่เป็นครั้งแรก ชลบุรี-สงขลา ใช้เวลาวิ่งแค่ 20 ชั่วโมง วันนี้ 19 พ.ค. 64 เรือเฟอร์รี่ ดิ บลู ดอลฟิน ของบริษัท ซี ฮอร์ส เฟอร์รี่ จำกัด ได้เดินทางมาถึงจังหวัดสงขลาเรียบร้อยแล้ว เข้าจอดเทียบท่าที่บริเวณท่าเทียบเรือประทีปซีแลนด์ คอนสตรัคชั่น ถนนแหล่งพระราม เขตเทศบาลนครสงขลา ซึ่งในการเดินทางมาในวันนี้ เป็นการเดินทางครั้งแรก เส้นทางชลบุรี – สงขลา  เป็นการเช็คเส้นทางเดินเรือและทดสอบการเดินเรือ เพื่อจะได้ทราบปัญหาอุปสรรคในการเดินเรือ จากจังหวัดชลบุรีมาที่จังหวัดสงขลา ทดลองเทียบท่าว่า มีความสะดวกเรียบร้อยเพียงใด ถ้าหากเรียบร้อยไม่มีปัญหาอะไร ก็จะรีบดำเนินการเปิดให้บริการต่อไป โดยมีการวางแผนการเปิดให้บริการ ในวันที่ 21 พ.ค. 64 นี้ สำหรับการเดินเรือเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ และหลังจากนี้เมื่อเรือเดินทางกลับไปที่จังหวัดชลบุรีแล้วจะต้องเช็คความพร้อมของทางจังหวัดสงขลา และผู้ประกอบการก่อน หลังจากนั้นก็จะแจ้งให้ทราบทางเว็บไซต์ เรือเฟอร์รี่ ดิ บลู ดอลฟิน ของบริษัท ซี ฮอร์ส เฟอร์รี่ จำกัด          – ขนาด 7,003 ตันกรอสส์         – ความยาว 136.6 เมตร         – ความเร็ว 17 น็อต หรือ 31.48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง         – รองรับรถบรรทุกได้ประมาณ 60 คัน         – รถยนต์ส่วนตัว 20 คัน         – ผู้โดยสารประมาณ 586 คน จะใช้เวลาในการเดินทางจากท่าเรือจุกเสม็ด หรือท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ จังหวัดชลบุรี-สงขลา ระยะเวลาเพียง 18-20 ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าทางรถยนต์ที่ใช้เวลาเดินทางประมาณ 23-24 ชั่วโมง รองรับการขนส่งในอนาคต     โดยเรือเฟอร์รี่ ดิ บลู ดอลฟิน มีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งห้องพัก โซนอาหารและเครื่องดื่ม เหมือนเรือท่องเที่ยวกึ่งเรือสำราญ ซึ่งได้รับการตรวจรับรองความปลอดภัยจากกรมเจ้าท่าแล้วเมื่อวันที่ 12 มี.ค.64 และคนประจำเรือได้รับการฝึกอบรมตามข้อกำหนด มีความพร้อมในการปฏิบัติงาน การคมนาคมขนส่งทางน้ำในเส้นทางนี้จะเป็นประโยชน์ในการเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกหรือ EEC เข้ากับระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ หรือ SEC ช่วยเพิ่มศักยภาพของการขนส่งทางน้ำ ลดต้นทุนและอุบัติเหตุจากการขนส่งทางบก และลดปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM 2.5   นายพิพัฒน์ชัย จันทร์เรือง หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท ซี ฮอร์ส เฟอร์รี่ จำกัด กล่าวว่า วันนี้เป็นการเทสการเดินเรือ วิ่งจากสัตหีบมาที่สงขลา มาทดลองเทียบท่าก่อนว่าสะดวกไหม เรียบร้อยไหม ถ้าเรียบร้อยไม่ติดอะไร ก็จะรีบดำเนินการ ให้บริการต่อไป ขณะนี้เราได้แพลนเอาไว้ ว่าจะเปิดให้บริการ ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 จะต้องเช็คความพร้อมของทางจังหวัดสงขลา และผู้ประกอบการก่อน และก็จะแจ้งให้ทราบทางเว็บไซต์ของเรา ฃ  เรือของเราสามารถบรรทุกรถสิบล้อได้ 60 คัน และรถเก๋งอีก 20 คัน ผู้โดยสาร 586 คน ซึ่งเรือของเราจะมาช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจ จังหวัดสงขลาและจังหวัดชลบุรีให้ดีขึ้นและช่วยในการท่องเที่ยวภายในประเทศด้วย ในระหว่างนี้เป็นช่วงโควิด-19 รัฐบาลต้องการให้ประชาชนท่องเที่ยวภายในประเทศ ในการเดินทางมาครั้งนี้ไม่มีปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ เนื่องจากเรือเป็นเรือใหญ่ สามารถโต้คลื่นได้ขนาด 5 เมตร 10 เมตร วิ่งโต้คลื่นได้สบาย มั่นใจในความปลอดภัย อยากให้ประชาชนและผู้ประกอบการได้ลองใช้บริการ   อ้างอิง : สวท.สงขลา ,  เรือเฟอร์รี่ ดิ บลู ดอลฟิน Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
ปกข่าวใหม่ 01