สปสช.เปิดเว็บไซต์ให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่ได้รักษา ลงทะเบียนเข้าระบบรับการดูแลที่บ้าน

สปสช.เปิดเว็บไซต์ให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่ได้รักษา ลงทะเบียนเข้าระบบรับการดูแลที่บ้าน

วันที่ 21 ก.ค. 64 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ภายหลังจากที่ประชาชนได้รับการตรวจยืนยันติดเชื้อโควิด-19 แล้ว มาตรการสำคัญที่สุด คือการนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการดูแล โดยในกลุ่มผู้ติดเชื้อสีเขียวหรือกลุ่มไม่มีอาการ-อาการไม่รุนแรงนั้น สปสช.ได้มีการประสานคลินิกชุมชนอบอุ่น ศูนย์บริการสาธารณสุข โรงพยาบาล เพื่อจับคู่ดูแลที่บ้าน (Home Isolation) ในส่วนของกลุ่มที่สภาพที่อยู่อาศัยไม่สามารถดูแลที่บ้านได้ ก็จะเป็นการดูแลในระบบชุมชน (Community Isolation) ซึ่งดำเนินการโดยมูลนิธิสถาบันเพื่อการวิจัยและนวัตกรรมด้านเอชไอวี (IHRI) และราชวิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว ในการเฝ้าระวังอาการและติดตาม

216213673 1219046775227793 2983496727433842944 N

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มสูงมากอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระบบการดูแลและประสานงานนำส่งผู้ป่วย โดยเฉพาะในพื้นที่สีแดงไม่ทันต่อสถานการณ์ เฉพาะสายด่วน สปสช. 1330 ที่ผ่านมามีจำนวนการโทรเข้าสูงถึงกว่า 5,000 ครั้ง/วัน แม้ว่าจะได้เพิ่มจำนวนคู่สายและจำนวนเจ้าหน้าที่ให้บริการ โดยทำงานให้บริการกันอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ซึ่งผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องการโทรเข้ามาเพื่อเข้าระบบดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน โดยโทร 1330 กด 14 จะใช้เวลารอสายนานมาก ดังนั้น สปสช.จึงได้เพิ่มช่องทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ขึ้น

โดยเปิดให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่เข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชนแล้วแต่ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ หรือผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ที่ยังไม่ได้เข้าสู่ระบบการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน สามารถกรอกข้อมูลลงทะเบียนด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ตามลิงค์นี้ https://crmsup.nhso.go.th เพื่อเข้าสู่ระบบการดูแล ซึ่งจะได้รับการประเมินอาการด้วยวิดิโอคอลวันละ 2 ครั้ง อาหาร 3 มื้อ พร้อมกับได้รับปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว และยาฟ้าทะลายโจรและยาพื้นฐานอื่นๆ ในกรณีที่อาการแย่ลงจะมีการประสานส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาล โดยจะได้รับยาฟาวิพิราเวียร์เพื่อประคองอาการในระหว่างประสานรอเตียงผู้ป่วย

อ้างอิง : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

Next Post

มาแน่! วัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ประชาชนฉีดฟรี เข้าไทยไตรมาส 4

Wed Jul 21 , 2021
มาแน่! วัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส ประชาชนฉีดฟรี เข้าไทยไตรมาส 4 วันที่ 21 ก.ค. 64 กระทรวงสาธารณสุข และบริษัท Pfizer ประเทศไทยและอินโดไชนา ได้ลงนามในสัญญาการจัดหาวัคซีน จำนวน 20 ล้านโดสเป็นที่เรียบร้อย คาดว่าวัคซีนดังกล่าว จะนำเข้ามาในช่วงไตรมาส 4 โดยเร็ว ๆ นี้ ช่วงปลายเดือน ก.ค. จะมีวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 1.5 ล้านโดส เข้ามาก่อน เพื่อนำไปฉีดให้กับทีมสาธารณสุขด่านหน้า ผู้สูงอายุ และกลุ่มอื่น ๆ ตามมติคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ.นอกจากนี้ ยังได้เตรียมแผนสั่งซื้อวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มเติมอีก 50 ล้านโดส รวมทั้งจัดหาวัคซีนชนิดโปรตีนซับยูนิต สำหรับปี 2565 อีกด้วย วัคซีนไฟเซอร์ เป็นวัคซีนที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ อย. เป็นรายการที่ 6 เมื่อวันที่ […]
ปกข่าว 01