จ.สงขลา ขุดเสร็จแล้วคลองสำโรง แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง-เน่าเสีย ชุมชนเก้าเส้ง

จ.สงขลา ขุดลอกเสร็จแล้ว ปัญหาน้ำท่วมขัง-เน่าเสีย ชุมชนเก้าเส้ง

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมา นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2)  ได้ลงพื้นที่ พร้อมด้วยนายสรรเพชญ บุญญามณี ผู้ช่วยดำเนินงานนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นายอำเภอเมืองสงขลา และนายกเทศมนตรีนครสงขลา ในพื้นที่ชุมชนเก้าเส้ง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เพื่อติดตามแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากน้ำเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น ทั่วบริเวณชุมชนเก้าเส้ง จากสาเหตุที่น้ำในคลองสำโรงไม่สามารถระบายออกลงสู่ทะเลได้ ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย จากการตื้นเขินของปากคลองสำโรง

ทั้งนี้ รมช.มท.ได้สั่งการไปยัง ปภ.เขต 12 สงขลา ให้ประสานการปฏิบัติร่วมกับ นายประพันธ์ ศรีสุวรรณ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.สงขลา นำเครื่องจักรกลมาทำการขุดลอกบริเวณปากคลองสำโรง บริเวณชุมชนเก้าเส้ง เพื่อเชื่อมทะเลสาบสงขลากับทะเลอ่าวไทย และให้น้ำในคลองสำโรงไหลหมุนเวียนได้ตลอด เพื่อเป็นการเตรียมรับน้ำในช่วงฤดูมรสุมที่กำลังจะมาถึง

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 มิ..63 ทางทีมงานหาดใหญ่ทูเดย์ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ขุดลอกคลองสำโรง ซึ่งตอนนี้ขุดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังต้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลในเรื่องของการจัดการขยะ  จากการสอบถามชาวบ้านได้ความว่า ทำให้วิถีชีวิตที่เป็นอยู่ดีขึ้น รวมไปถึงสภาพแวดล้อมก็ดีขึ้นตามไปด้วย

อย่างไรก็ตามรมช.มท. ยังได้เน้นย้ำถึงเรื่องการสร้างจิตสำนึกในชุมชน โดยชุมชนต้องร่วมกันดูแลหน้าบ้านของตนเอง ทั้งการทิ้งขยะ และดูแลในเรื่องของความสะอาดในชุมชน เพื่อให้การแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียปากคลองสำโรงชุมชนเก้าเส้ง เป็นไปได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้ ยังได้ประสานให้องค์การจัดการน้ำเสีย (อจน.)​ เข้ามาทำการศึกษาออกแบบระบบการจัดการ เพื่อป้องกัน แก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ และเกิดความยั่งยืน

ก่อนขุดลอกคลองสำโรง

สงขลา

หลังขุดลอกคลองสำโรง

โควิด-19

สงขลา

โควิด-19

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : กระทรวงมหาดไทย

Next Post

สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 3 มิถุนายน 2563 พบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 ราย

Wed Jun 3 , 2020
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 3 มิถุนายน 2563 พบเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย วันที่ 3 มิถุนายน 2563  พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล รองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงการณ์แทน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 พบว่าวันนี้มีรายงานผู้ป่วยยืนยันเพิ่ม 1 ราย และไม่มีผู้เสียชีวิตพิ่มขึ้น โดยผู้ป่วยรายใหม่มีรายละเอียดดังนี้ ผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 1 ราย ตามข้อมูลดังนี้ 1. ผู้ป่วยรายใหม่ จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการฯ 0 ราย 2. การค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกและค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชน จำนวน 0 ราย 3.สำหรับรายละเอียดผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 คน เป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine […]
สถานการณ์โควิด-19 วันที่ 3 มิถุนายน 2563 พบเสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย