ผวจ.นราธิวาสคุมเข้ม คนไทยในมาเลเซีย จ่อเข้าประเทศไทยอีกจำนวนมาก

โควิด-19

คนไทยในมาเลเซีย จ่อเข้าประเทศไทยอีกจำนวนมาก ผวจ.นราธิวาสคุมเข้ม

ผวจ.นราธิวาสย้ำ คนไทยในประเทศมาเลเซียที่ต้องการเข้าประเทศไทยต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะถูกจับกุมดำเนินคดีโดยไม่มีข้อยกเว้น

ด้านกองอำนวยการเฉพาะกิจรับคนไทยกลับจากประเทศมาเลเซีย โดยพลตรีเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 และนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสประชุมติดตามการบริหารจัดการนำคนไทยกลับจากประเทศมาเลเซีย เพื่อแก้ปัญหา และควบคุมการเดินทางเข้ามาโดยเน้นให้คนไทยที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับประเทศปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุง กัวลาลัมเปอร์ และจังหวัดนราธิวาสกำหนดร่วมกัน

ส่วนนายเอกรัฐ หลีเสน ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส เผยว่า ตามแผนได้กำหนดให้คนไทยเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียวันละ 100 คน ซึ่งในวันแรกลงทะเบียนไว้ 91 คน แต่เข้ามาอย่างถูกกฎหมายเพียง48 คน เพราะเข้าใจผิดเรื่องวันที่ต้องเดินทางเข้ามา วันนี้จึงมีผู้ที่ลงทะเบียนเดินทางเข้ามาในวันนี้และเก็บตกกลุ่มคนไทยที่ลงทะเบียนเดินทางเมื่อวาน แล้วจึงปิดการข้ามแดนในเวลา 12.00 น.

อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสเน้นย้ำขอให้ทุกคนเดินทางเข้ามาอย่างถูกกฎหมายและปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่วนช่องทางธรรมชาติเจ้าหน้าที่ทหารจำนวน 60 ชุดปฏิบัติการ ได้ตรึงกำลังตามแนวชายแดนเพื่อจับกุมและดำเนินคดีกับผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย โดยยืนยันทุกคนต้องเข้าสู่กระบวนการคัดกรองและกักกันตัว14 วัน ณ ศูนย์กักกัน(Local Quarantine) โดยไม่มีข้อยกเว้น

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : สวท.สุไหงโก-ลก

Next Post

สงขลาพบแล้วผู้ฝ่าฝืน เคอร์ฟิว ไม่หวั่นเกรงกฎหมายทุกคืน

Mon Apr 20 , 2020
สงขลาพบแล้วผู้ฝ่าฝืน เคอร์ฟิว ไม่หวั่นเกรงกฎหมายทุกคืน       จากมีการรายงานจากด่านตรวจเคอร์ฟิวและตาม สภ.ตำรวจต่างๆในจังหวัดสงขลา พบว่ายังมีผู้คนที่มีการฝ่าฝืนคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถาน และห้ามรวมกลุ่มชุมนุมหรือมั่วสุม ตามข้อกำหนดของ พรก.ฉุกเฉิน ในทุกๆคืน เป็นมุมหนึ่งก็สะท้อนให้เห็นถึงความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ที่สามารถตรวจสอบและจับกุมได้อย่างกว้างขวาง แต่อีกมุมหนึ่งก็สะท้อนถึงการเคารพกฎหมายและความร่วมมือของพี่น้องประชาชน เพื่อสกัดกั้นการแพร่เชื้อโควิด-19  สงขลายังติดอันดับจังหวัดที่มีการฝ่าฝืนเคอร์ฟิวในจำนวนที่มาก ยังมีการทำผิดกฎหมายอยู่ เช่น การชุมนุมมั่วสุมเกิดจากเหตุดื่มสุรา เล่นการพนัน และยาเสพติด, การออกนอกเคหะสถานที่เกิดจากเหตุเดินทางกลับที่พัก ออกมาทำธุระ และขับขี่ยานพาหนะเล่น เป็นต้น จังหวัดสงขลา จึงขอความร่วมมือผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ Social Distancing โปรดปฎิบัติตามและเคารพต่อสังคม •การอยู่ร่วมกลุ่มกันหรือมีกิจกรรมอย่างใกล้ชิด •การมีกิจกรรมทางสังคมเฉพาะกับสมาชิกในครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันเท่านั้น -ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมทางสังคมทั้งในและนอกบ้าน เช่น รับประทานอาหารกับคนที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน และพบปะเพื่อนฝูงในสวนสาธารณะ เป็นต้น -ควรอยู่บ้านให้มากที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ •การออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นหรือไม่สวมหน้ากากเมื่อออกไปข้างนอก มีความเสี่ยงอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือมีอาการแต่ไม่รุนแรง เพราะสามารถแพร่เชื้อไปยังผู้อื่น ห้ามออกจากบ้าน เวลา 22.00-04.00 น. กรณีมีเหตุเร่งด่วนสามารถขออนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นกรณีไป ทั้งนี้ หากผู้ใดฝ่าฝืน อาจต้องระหว่างโทษปรับ หรือโทษจำคุกจริง […]
สงขลาพบแล้วผู้ฝ่าฝืน เคอร์ฟิว ไม่หวั่นเกรงกฎหมายทุกคืน