โรคใบร่วงยาง ขยายวงกว้างในพื้นที่สวนยางภาคใต้ ชาวบ้านได้รับผลกระทบแล้วเกือบล้านไร่

โรคใบร่วงยาง ขยายวงกว้างในพื้นที่สวนยางภาคใต้ ชาวบ้านได้รับผลกระทบแล้วเกือบล้านไร่

วันที่ 29 ธ.ค. 63 ผู้อำนวยการการยางแห่งประเทศไทยเขตภาคใต้ตอนล่าง เผยว่า จากการระบาดของโรคใบร่วงยางชนิดใหม่ ที่มีมาอย่างต่อเนื่องในสวนยางพื้นที่ภาคใต้ ปัจจุบัน มีการระบาดแล้ว เกือบล้านไร่ โดยพื้นที่ ที่พบการระบาดมากที่สุด คือ จ.นราธิวาส รองลงมา คือ จ.ยะลา ถัดไป สงขลา และปัตตานี ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่ จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาต่างๆ  ที่ผ่านมาก็ได้มีการประชุมคณะทำงาน พร้อมลงพื้นที่ ตั้งวอร์มรูม ในพื้นที่ รีบแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด   

ebf5cbd1ee1a8f89b19ed537729a4bae small HATYAITODAY

แต่ละจังหวัด ทาง กยท.ก็ได้ให้นโยบาย ไปโดยจะใช้เงินกองทุนพัฒนายาง เพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ชาวสวนยาง   พี่น้องเกษตร อาจจะใช้สารเคมี สารชีวภัณฑ์ต่างๆ ก็ของบประมาณมาได้ กยท.ก็จะจัดสรรเงินให้ และเร่งรีบดำเนินการ แต่ปัญหาของการใช้สารเคมี สารชีวภัณฑ์ที่จะพ่นต้นยางที่พบการระบาดนั้น ก็ขอให้พี่น้องเกษตรกร ดูให้ดีว่าจะใช้ช่วงไหนดีที่สุด หากฉีดวันนี้ พรุ่งนี้ ฝนตก จะไม่มีประโยชน์ อะไรเลย

99185bbaf2e5d90538c3fab5d77c7798 small HATYAITODAY
714e0b6832e3147551addd9bc26030d4 small HATYAITODAY

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : การยางแห่งประเทศไทยเขตภาคใต้ตอนล่าง

Next Post

รองนายกรัฐมนตรีเสนอ ครม. วันหยุดเพิ่มเติมกระตุ้นเศรษฐกิจปีหน้า ส่วนการเดินทางไปต่างจังหวัดยังสามารถเดินทางได้ แต่ขอให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุ

Tue Dec 29 , 2020
วันนี้ 29/12/63 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีวันหยุดพิเศษในปีหน้า ที่มีการหารือกับผู้ประกอบการภาคเอกชนและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ว่า ยังไม่ได้ระบุ วัน เดือน ชัดเจน แต่ผู้ประกอบการเสนอ ให้เติมวันหยุด หรือเพิ่มวันที่ติดกับวันหยุดประจำสัปดาห์ เพื่อให้เกิดวันหยุดต่อเนื่องหลายวัน อำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางไปท่องเที่ยว หวังกระตุ้นการใช้จ่าย  ซึ่งหากเลขาธิการ คณะรัฐมนตรี บรรจุวาระทัน ก็จะนำเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ต้องรอประกาศให้ทราบอย่างแน่ชัดอีกครั้ง         สำหรับเรื่องการเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 นั้น จากการหารือขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เห็นว่า สถานการณ์ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นการห้ามเดินทางยืนยันประชาชนยังสามารถเดินทางไปต่างจังหวัดได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องมีข้อกำหนดเข้ามาบังคับการเดินทาง เพราะแต่ละจังหวัดสามารถพิจารณาได้เองแต่ขอให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุ เพราะเป็นช่วงที่มีการสัญจรใช้รถใช้ถนนจำนวนมาก  อย่างไรก็ตามหลังเทศกาลปีใหม่แล้วจะต้องพิจารณาทบทวนมาตรการหลายอย่าง เนื่องจากเดิมได้เตรียมการสำหรับเปิดรับชาวต่างชาติมากขึ้น HATYAITODAYNEWS อ้างอิง : กรมประชาสัมพันธ์ Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine
รองนายกรัฐมนตรีเสนอ ครม. วันหยุดเพิ่มเติมกระตุ้นเศรษฐกิจปีหน้า ส่วนการเดินทางไปต่างจังหวัดยังสามารถเดินทางได้ แต่ขอให้ระวังเรื่องอุบัติเหตุ