สคร. 12 สงขลา เตือนระวังโรคไข้ฉี่หนู แนะเลี่ยงลุยน้ำ พื้นที่ชื้นแฉะด้วยเท้าเปล่า

สคร. 12 สงขลา เตือนระวังโรคไข้ฉี่หนู แนะเลี่ยงลุยน้ำ พื้นที่ชื้นแฉะด้วยเท้าเปล่า

วันที่ 27 ต.ค. 64 นายแพทย์เฉลิมพล โอสถพรมมา ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา กล่าวว่า ด้วยขณะนี้มีฝนตกในหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอาจป่วยด้วยโรคเลปโตสไปโรสิส (โรคไข้ฉี่หนู) โดยอาการของโรคไข้ฉี่หนู พบว่า จะมีไข้สูงทันทีทันใด หลังลุยน้ำ 1-2 สัปดาห์ ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ปวดเจ็บกล้ามเนื้อที่โคนขาและน่องอย่างมาก คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ตาแดง ที่สำคัญขอให้แจ้งประวัติการเดินลุยน้ำให้แพทย์ทราบด้วย เพื่อที่แพทย์จะได้ตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาทันที ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากพบแพทย์ช้าเกินไป

E6f9b54572bd68e4a9064dc95b683311 Small

โรคเลปโตสไปโรสิส  หรือโรคไข้ฉี่หนู เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า เชื้อเลปโตสไปร่า เข้าสู่ร่างกายทางบาดแผล รอยขีดข่วน รอยถลอกตามผิวหนัง เยื่อบุตา จมูก ปาก หรือโดยการไชเข้าทางผิวหนังที่แช่น้ำเป็นเวลานาน ซึ่งมักจะระบาดหน้าฝนและโดยเฉพาะหลังน้ำลด พบผู้เสี่ยงต่อการติดเชื้อในเกษตรกร ที่ต้องเดินลุยน้ำ มีน้ำขัง หรือพื้นดินชื้นแฉะที่มีโอกาสปนเปื้อนปัสสาวะสัตว์ ได้แก่ โค กระบือ สุกร สุนัข แพะ หนู รวมทั้งผู้ที่ทำงานในฟาร์มเลี้ยงสัตว์/โรงฆ่าสัตว์/ผู้ที่ชำแหละสัตว์ที่มีเชื้อโรคฉี่หนู ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคนี้  

1df242ba8ab2155d4fd1b68e2344937e Small

โรคเลปโตสไปโรสิสพบมากที่สุดในกลุ่มอายุ 45-54 ปี รองลงมาคืออายุ 35-44 ปี และอายุ 55-64 ปี ตามลำดับ ส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตร ร้อยละ 42.9 รับจ้าง ร้อยละ 21.5 และนักเรียน ร้อยละ 13.8

อ้างอิง : สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา 

Next Post

ยึดกัญชาอัดแท่ง 5 กิโลกรัม บริเวณแนวชายแดนไทย - มาเลเซีย ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา

Wed Oct 27 , 2021
ยึดกัญชาอัดแท่ง 5 กิโลกรัม บริเวณแนวชายแดนไทย – มาเลเซีย ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา วันที่ 27 ต.ค. 64 กองกำลังเทพสตรี โดยเจ้าหน้าที่ กองร้อยทหารราบที่ 5021 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ได้ลาดตระเวนและเฝ้าตรวจตามแนวชายแดนไทย – มาเลเซีย บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 7 บ้านไทย-จังโหลน ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการเฝ้าระวังบุคคลลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และไม่ผ่านจุดคัดกรองโรค เพื่อป้องกันปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ในขณะที่กำลังเดินเท้าลาดตระเวนอยู่ ก็ได้ไปพบถุงดำขนาดใหญ่ วางอยู่บริเวณริมรั้วชายแดนไทย – มาเลเซีย จึงได้ทำการเปิดถุงดูว่าภายในถุงบรรจุอะไร เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการเปิดถุงดูพบว่า ภายในถุงดำมีกัญชาอัดแท่ง จำนวน 5 แท่ง น้ำหนักรวม 5 กิโลกรัม และได้ทำการเดินตรวจสอบบริเวณดังกล่าวและบริเวณใกล้เคียงพื้นที่เกิดเหตุ ไม่พบบุคคลต้องสงสัย เจ้าหน้าที่ทหารจึงได้ทำการตรวจยึดกัญชาทั้งหมด จำนวน 5กิโลกรัม […]
ปกข่าว 01