วันมหิดล 24 ก.ย. 2563 ครบ 91 ปีวันคล้ายวันสวรรคต “พระบิดาการแพทย์ไทย”

วันมหิดล 24 ก.ย. 2563 ครบ 91 ปีวันคล้ายวันสวรรคต “พระบิดาการแพทย์ไทย”

ตามจดหมายเหตุพระราชประวัติ ของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก หรือที่บุคคลากรทางการแพทย์เรียกขานกันติดปากว่า “พระบิดา” นั้น พระองค์ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 69 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และองค์ที่ 7 ในสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า

พระองค์ประสูติ เมื่อ 2 ม.ค. 2434 ณ พระตำหนักสมเด็จพระบรมราชเทวีในพระบรมมหาราชวัง ทรงพระนามลำลองว่า “ทูลกระหม่อมแดง”

วันมหิดล 24 ก.ย. 2563 ครบ 91 ปีวันคล้ายวันสวรรคต “พระบิดาการแพทย์ไทย”

   พระองค์ทรงพระราชกรณียกิจทรงบำเพ็ญแก่วงการแพทย์ และการสาธารณสุขของประเทศไทย เสริมสร้างความเป็นปึกแผ่นให้แก่โรงเรียนแพทย์ และพัฒนาการเรียนการสอนตลอดจนการผลิตแพทย์ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพอันเป็นการวางรากฐานแก่การแพทย์ และการสาธารณสุขให้เจริญพัฒนาก้าวหน้าทัดเทียมอารยะประเทศ จนได้รับการถวายพระสมัญญาภิไธยจากแพทย์ และประชาชนทั่วไปว่า “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย”

  ก่อนที่เวลาต่อมาพระองค์จะประชวรด้วยโรคตับอักเสบ ทรงเป็นฝีบิดในตับ อาการโรคพระวักกะ (ไต) พิการกำเริบ ประชวรอยู่นานกว่า 4 เดือน และในวันที่ 24 ก.ย. มีพระอาการน้ำท่วมพระปัปผาสะ (ปอด) แล้วสิ้นพระชนม์ซึ่งขณะนั้นพระปกเกล้าเจ้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามสกุล มหิดล ณ อยุธยา สำหรับสืบเชื้อพระวงศ์แก่ผู้สืบสายราชตระกูล

   เมื่อรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นพระโอรสขึ้นครองราชย์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศเฉลิมพระนามเป็น สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลเดชวิกรม พระบรมราชชนก นับแต่นั้นวัน 24 ก.ย. จึงกลายเป็น”วันมหิดล” ซึ่งเป็นวันที่บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชน ร่วมใจระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่มีต่อการแพทย์และสาธารณสุขไทย ซึ่งครั้งหนึ่งพระองค์ได้พระราชทานพระราโชวาทว่า

“การที่จะได้ความไว้วางใจของคนไข้ ขอท่านถือสุภาษิตว่า ‘ใจเขาใจเรา’ ท่านคงจะคิดได้ว่า ท่านอยากได้ความสบายแก่ตัวท่านอย่างไร ก็ควรพยายามให้ความสบายแก่คนไข้อย่างนั้น”

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : มหาลัยสงขลานครินทร์

Next Post

จับตัวผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคาด่านตรวจเบตงพร้อมของกลางยาไอซ์

Thu Sep 24 , 2020
จับตัวผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคาด่านตรวจเบตงพร้อมของกลางยาไอซ์   เมื่อวานนี้ 23 ก.ย.63 ร.ต.อสมพร สว่างจิต รองสารวัตรสืบสวน สภ.เบตงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ได้ตรวจพื้นที่ในเขตรับผิดชอบ เมื่อไปถึงถนนกุนุงจนอง ( บริเวณแยกตักโกร ) ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา พบรถยนต์ยี่ห้อ มิตซูบิซิ ไทรทัน สีเทา หมายเลขทะเบียน กง 4270 ( ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนด้านหลัง ) ผ่านมา จึงเรียกตรวจแต่คนขับไม่ยอมจอดให้ตรวจและได้ขับรถหนีมุ่งหน้าออกนอกเมืองเบตง เจ้าหน้าที่จึงขับรถติดตามและสามารถควบคุมได้ที่บริเวณจุดตรวจ ศอร. ถ.สุขยางค์ ม.1 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา   ในรถพบ นายซาฮีรัน มะโรโส อายุ 30 ปี ที่อยู่ 217/5 ม.9 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ […]
จับตัวผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านคาด่านตรวจเบตงพร้อมของกลางยาไอซ์