มากินตะเปิดแล้ววันนี้ พร้อมวิธีปรับตัวในช่วงโควิด-19

มากินตะเปิดแล้ววันนี้ พร้อมวิธีปรับตัวในช่วงโควิด-19
มากินตะเปิดแล้ววันนี้ พร้อมวิธีปรับตัวในช่วงโควิด-19

มากินตะเปิดแล้ววันนี้ พร้อมวิธีปรับตัวในช่วงโควิด-19

จากสถานกาณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อแหล่งการค้า ช๊อปปิ้ง ของคนหาดใหญ่ ทางสำนักข่าว Hatyai Today News ได้ลงพื้นที่สัมภาษณ์คุณ บุญเอี่ยม แซ่หว่อง ผู้จัดการโครงการมากินตะ หนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญ ซึ่งโครงการมากินตะที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวและก็แหล่งชุมชน ที่มาขายพวกสินค้าอาหาร, สินค้าท้องถิ่นในพื้นที่ ตอนนี้ก็เปิดโครงการมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาระยะเวลาประมาณ 6 เดือน

ทางตลาดมีการจัดการดำเนินธุรกิจของตลาดเป็นไปในรูปแบบใดบ้าง

จริงๆหลังจากที่เราได้รับผลกระทบจากตัวโควิด19 พนักงานของเราเองเราไม่ได้มีการปรับลดพนักงาน เรายังดูแลพนักงานทุกคนนะครับ แล้วก็ทางฝั่งพ่อค้าแม่ค้าพอหลังจากที่เราปิดโครงการไป เรื่องเกี่ยวกับค่าเช่า,ค่าบริการพื้นที่ตรงนี้เรางดเว้นการเก็บค่าบริการตรงนี้ไปเลยครับ ซึ่งพอหลังจากตัวผลกระทบโควิด19 เข้ามา เราก็ทำการเปิดพื้นที่ฟรีให้ทางพ่อค้าแม่ค้าที่ประสงค์ที่จะเปิดร้าน อาทิ เป็นกลุ่มประเภทอาหารให้มาใช้พื้นที่ในการที่จะขายของฟรีด้วยเหมือนกัน แล้วก็ระหว่างตอนปิดโครงการ พนักงานที่ยังว่างอยู่ ยังไม่ได้มีงานอะไรที่ทำ เราทำโครงการคนหาดใหญ่ช่วยคนหาดใหญ่ในการแจกอาหารแจกข้าวนะครับ ระยะเวลาดำเนินโครงการทั้งหมด 45 วัน ข้าวประมาณหมื่นกว่ากล่องนะครับที่เราแจกให้คนในพื้นที่ตรงนี้ ฉะนั้นพนักงานของเราก็จะมีงานทำด้วย และเราก็สามารถช่วยเหลือสังคมรอบข้างที่อยู่ภายในบริเวณตลาดด้วยครับ

ในส่วนของโครงการคนหาดใหญ่ช่วยคนหาดใหญ่ตอนนี้คือจบลงแล้วใช่ไหมคะหรือว่ายังมีการดำเนินการอยู่

ตอนนี้เราเพิ่งหยุดดำเนินการไปเมื่อพฤหัสที่ผ่านมาเนื่องจากว่า เราต้องเตรียมตัวเปิดตลาดในวันที่ 15 ที่จะถึงนี้เราเลยทำการหยุดโครงการ ทางเราก็ได้วิเคราะห์สถานการณ์แล้ว เนื่องจากภาครัฐตอนนี้เริ่มมีมาตรการผ่อนปรนหลายๆอย่างออกมาฉะนั้นเนี่ย เชื่อว่าคนโดยส่วนใหญ่ก็เริ่มจะต้องกลับไปทำงานของตัวเองหรือหาช่องทางในการทำมาหากินต่อ ฉะนั้นก็เลยคิดว่าโอเคเราหยุดโครงการ เราดูแล้วสถานการณ์เริ่มจะมีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้นเราเลยหยุดโครงการก่อนแล้วก็เริ่มต้นที่จะเปิดตลาดในวันที่ 15 นี้ครับ

ก็หลังจากที่ตลาดจะกลับมาเปิดเร็วๆนี้ทางตลาดมีมาตรการรับมืออย่างไรบ้าง

มาตรการรับมือเนี่ยเนื่องจากว่าเราได้ประชุมกับทางเทศบาลนครหาดใหญ่ที่ผ่านมา เราได้รับตัวมาตรการ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งจุดคัดกรอง ตั้งแต่ทางเดินเข้าเราจะมีตั้งจุดคัดกรองโดยวัดอุณหภูมิ เรามีจุดกดแอลกอฮอล์ให้ทางคนที่เข้ามาใช้บริการกับทางเรา จะได้รับการตรวจสอบก่อน โดยเราจะติดสติ๊กเกอร์ให้สำหรับคนที่ผ่านนะครับ เมื่อเข้ามาในสถานที่ระยะห่างของร้านค้าแต่ละร้านที่เราจัดวางให้ห่าง 1 เมตร พ่อค้าแม่ค้าทุกคนจะต้องใส่แมสแล้วก็หน้ากากอนามัย โดยในส่วนของการทอนเงินตอนนี้เราบอกให้ทุกร้านค้ามี QR code สำหรับโอนเงินเพื่อลดการใช้เงินสดสำหรับการจับจ่ายครับ

ในส่วนของทางตลาดมีการฉีดพ่นทำความสะอาดในพื้นที่ตลาดก่อนจะเปิดตลาดหรือเปล่า

มีครับ เรามีแผนที่จะทำความสะอาดครั้งใหญ่ big cleaning ก่อนที่จะเปิดตลาด ในแต่ละวันเราจะแจ้งให้ทางพ่อบ้านแม่บ้านที่ดูแลในโครงการนี้ทำความสะอาด cleaning พื้นที่ทุกๆครึ่งชั่วโมง ประเภทโต๊ะที่เป็นโต๊ะส่วนรวมให้เอาแอลกอฮอล์ฉีดแล้วก็เช็ด ตอนจบโครงการก็ให้ทำการฉีดล้างน้ำในพื้นที่โครงการครับแล้วก็ทำความสะอาดครับ

หลังจากที่กลับมาเปิด เริ่มเปิดวันที่ 15 ที่จะถึงนี้ใช่ไหมคะแต่ว่าจะดำเนินการเปิดไปเรื่อยๆตามเวลามีวันปิดไหม

เนื่องจากว่าตอนนี้มาตรการเป็นมาตรการเคอร์ฟิวอยู่ ฉะนั้นในวันศุกร์ที่ 15 พฤษภาคมเราจะเริ่มเปิดเฉพาะวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ก่อนนะครับแล้วก็ระยะเวลาเปิดจะเริ่มตั้งแต่ 16.30 น. จนถึง 20.30 น.ครับ ระยะเวลาเปิดก็จะสั้นเพื่อให้ทางผู้ประกอบการจะได้มีระยะเวลาที่จะเก็บของแล้วก็กลับบ้านก่อนที่จะถึงเคอร์ฟิวครับ

กำหนดไหมคะว่าสามารถเข้ามาเดินภายในตลาดจำกัดครั้งละไม่เกินกี่คน

ในพื้นที่ตรงนี้เนี่ยเราจะเป็นเชิงขอความร่วมมือ ถามว่าถ้าเกิดคนเดินเข้ามาปุ๊บเราก็จะตรวจแล้วเราก็จะดูว่าโอเคตอนนี้คนมากหรือน้อยอย่างนี้ครับ ถ้าเกิดว่าคนเริ่มแน่นหรือว่าเบียดเสียดจนเกินไปเราก็จะเบรคจุด ตรงจุดคัดกรอง เราต้องเบรคก่อนเราใช้การประเมินโดยสายตามากกว่าครับ

โซนอาหารก็ยังซื้อกลับบ้านได้อยู่ใช่ไหม

โซนอาหารก็จะเป็นการซื้อกลับบ้านครับ โต๊ะจะมีการเว้นระยะห่าง 1 เมตรแล้วก็ให้นั่งโต๊ะละ 2 คนนะครับ โดยการนั่งด้วยกันแต่ห่างกัน 1 เมตร

มาตรการที่จะคอยสนับสนุนพ่อค้าแม่ค้าเป็นยังไงบ้าง เช่นการกลับมาเปิดรอบใหม่เรื่องค่าเช่าอาจจะลดลง

ในมาตรการที่เราจะดูแลพ่อค้าแม่ค้าทุกคนที่มาร่วม business กับเรานะครับโดยตอนนี้ของเราเริ่มต้นเราดูแลพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแต่ตอนเริ่มเกิดโควิด19 แล้ว เราก็ไม่เก็บค่าเช่านะครับ อย่างที่ 2 ตอนที่จะกลับมาเปิดเราก็จะช่วยดูเรื่องเกี่ยวกับ ความต้องการซื้อของผู้บริโภค และความต้องการขายให้ร้านค้า เราจะค่อยๆทยอยเปิดนะครับเราจะดูเรื่องเกี่ยวกับว่ามีลูกค้าเยอะไหม มีปริมาณมากไหม ถ้าเกิดลูกค้ายังไม่เยอะเราก็จะไม่ไล่รับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ามาเพิ่มแต่ถ้าเกิดลูกค้าเยอะแล้ว เริ่มมีความต้องการเพิ่มขึ้น เราก็จะค่อยๆขยับค่อยๆดูแลนะครับ ในส่วนของพ่อค้าแม่ค้ากับเราก็มีช่องทางสื่อสารการภายในมีการพูดคุยกันตลอดนะครับ

มี grab food ฟู้ดแพนด้าหรือเดลิเวอรี่ไหม

จริงๆอันนี้เป็นมาตรการก่อนที่เราจะปิดตลาดเลย ก็คือที่เป็นกลุ่มเดลิเวอรี่ทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น grab food หรือฟู้ดแพนด้าเราได้เชิญทางกลุ่มนี้ให้เข้ามาเปิดรับสมัครแก่พ่อค้าแม่ค้าทุกคน เข้าไปใช้บริการตรงนี้ เราก็ดูแลเรื่องอำนวยความสะดวก การส่งเอกสารให้ เราก็จะไปในนามของโครงการเลย ฉะนั้นเนี่ยพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ภายในถ้าเกิดมาในนามโครงการจะได้ราคาหรือเปอร์เซ็นต์ส่วนต่าง ที่ต่ำและพิเศษกว่าที่จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าข้างนอกที่ไปสมัครเองโดยตรงนะครับ ก็จะมีส่วนลดตรงนี้ให้

มีจุดคัดกรองสำหรับผู้ที่มารับสินค้าไหม

จุดคัดกรองสำหรับกลุ่มที่มารับสินค้า คล้ายๆว่า drive to ใช่ไหมครับ เราตั้งใจว่าเราจะตั้งเก้าอี้ที่เป็นจุด ที่เป็นกลุ่ม grab หรือกลุ่มที่มารับของเนี่ยจะได้นั่งเป็นจุด จะไม่ได้บอกว่าให้เดินเข้ามาในโครงการจะให้ออกไป ณ จุดรับของ ส่งของ ข้างนอกเพราะว่าเวลาเขาเดินเข้า เดินออก จะต้องการตรวจแล้วตรวจอีกอย่างนี้ครับเราเลยจะให้เขาอยู่ภายนอกได้ แล้วก็ให้พ่อค้าแม่ค้าหรือว่าพนักงานของเราเนี่ยเป็นคนไปส่งหรือวางไว้ให้ครับ

มีอะไรอยากฝากถึงชาวหาดใหญ่ไหม

ตอนนี้ก็เนื่องจากว่าวิกฤตที่ผ่านมาเราก็เชื่อว่าวิกฤตนี้มันคือโอกาสนะครับ โอกาสที่จะทำให้คนหาดใหญ่เนี่ยแข็งแรงขึ้นทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่นอกจากว่าจะพึ่งจากคนภายนอก มาพึ่งคนภายในมากยิ่งขึ้น มาจากการใช้สอยคนภายในมากยิ่งขึ้น ต้องบอกว่าหาดใหญ่เองเมื่อก่อนก็รับจากมาเลเซียหรือจากนักท่องเที่ยวซะส่วนใหญ่ ตอนนี้เราต้องกระตุ้นกันเองภายใน ฉะนั้นเนี่ยกำลังผู้บริโภคภายในก็ต้องเริ่มที่จะเข้ามาหมุนเวียนตรงนี้นะครับ แล้วก็เชื่อว่าคนหาดใหญ่ก็ไม่ทิ้งกันเหมือนโครงการที่ทำที่ผ่านมาคนหาดใหญ่ช่วยคนหาดใหญ่

ท้ายนี้คุณบุญเอี่ยม ยังได้บอกกับทางสำนักข่าว Hatyai Today News ว่าขอเชิญชวนทุกท่านในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ก็เชิญมาที่ตลาดได้ที่ ตลาดจะมีสินค้าราคาถูก เราไปดีลมาจากทาง CP จะมีไข่ไก่ หมู ราคาถูก ทางร้านกระทะริมน้ำเองก็จะมาเปิดขาย กุ้ง กั้ง อาหารทะเลราคาถูกมาให้อยากได้คนหาดใหญ่ได้ใช้จ่ายแล้วก็ได้ลิ้มลองสินค้าราคาถูกที่มีคุณภาพพอๆกันนะครับก็พบกันวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ครับเรียบร้อย

มากินตะเปิดแล้ววันนี้ พร้อมวิธีปรับตัวในช่วงโควิด-19
มากินตะเปิดแล้ววันนี้ พร้อมวิธีปรับตัวในช่วงโควิด-19

อ้างอิงข้อมูลจาก: HATYAITODAYNEWS

ทั้งนี้ท่านสามารถติดตามรายงานสถานการณ์โควิด-19 ได้ในแบบเรียลไทม์

Next Post

เคาะแล้ววันนี้ปรับเวลาเคอร์ฟิว เริ่ม 17 พ.ค. 2563

Fri May 15 , 2020
เคาะแล้ววันนี้ปรับเวลาเคอร์ฟิว เริ่ม 17 พ.ค. 2563 15 พฤษภาคม 2563 ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ล่าสุดที่ประชุมมีมติให้เลื่อนเวลาเคอร์ฟิว เป็นเวลา 23.00 น. – 04.00 น. และอนุญาตให้เปิดห้างสรรพสินค้า ในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ โดยให้เปิดเวลา 10.00 น. ปิดห้างในเวลา 20.00 น. และร้านขายวัสดุก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ โดยต้องยึดมาตรการการตรวจคัดกรอง ผู้เข้ารับบริการ ตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขกำหนด ขณะที่สนามกีฬา ก็สามารถเปิดให้บริการได้ ในวันที่ 17 พฤษภาคม นี้ ยกเว้นการแข่งขันกีฬาประเภททีม ขณะที่มาตรการการเปิดน่านฟ้า ยังคงเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมติ […]
ปกข่าวสำหรับเฟส [recovered] 01