จังหวัดสงขลา จัดงานเปิดบ้าน เปิดเมือง เล่าเรื่องมโนราห์ หวังหนุนระบบเศรษฐกิจในพื้นที่

จังหวัดสงขลา จัดงานเปิดบ้าน เปิดเมือง เล่าเรื่องมโนราห์ หวังหนุนระบบเศรษฐกิจในพื้นที่

วันที่ 25 ม.ค. 66 ที่บ้านสามห้อง ถนนนครนอก อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา นายวันชัย ปริญญาศิริ นายกเทศมนตรีนครสงขลา ร่วมกล่าวต้อนรับในพิธีเปิดกิจกรรม “เปิดบ้าน เปิดเมือง เล่าเรื่องมโนราห์” โดยมี นายเอกชัย เลิศวิบูลย์ลักษณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ กฤษณพงศ์ สังขวาสี รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ดร.กาญจน์ เพียรเจริญ ประธานกรรมาธิการสถาปนิกทักษิณ สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ศิลปินมโนราห์ นักวิจัย นักวิชาการและนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรม

1674627012017

สำหรับกิจกรรม “เปิดบ้าน เปิดเมือง เล่าเรื่องมโนราห์” จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ และ วัฒนธรรมจังหวัดสงขลา ภายใต้แนวคิด “ขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรมมโนราห์ เพื่อหนุนเสริมระบบเศรษฐกิจสร้างสรรค์จังหวัดสงขลา” สร้างกลไกประสานความร่วมมือและบูรณาการทำงานของประชาคมทางวัฒนธรรมด้านมโนราห์ สร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจและสังคมท้องถิ่นของผู้ประกอบการเชิงวัฒนธรรมมโนราห์ สู่การเพิ่มขีดความสามารถของชุมชนท้องถิ่นผ่านการผลิตสินค้า พื้นที่วัฒนธรรม และบริการเชิงวัฒนธรรมด้วยคุณค่าของวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ ตลอดจนเพื่อส่งเสริมและเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปได้แสดงความสามารถด้านศิลปะ และการนำเสนออัตลักษณ์ที่เกี่ยวกับมโนราห์ ด้วยเทคนิคทางศิลปกรรม มาบูรณาการร่วมกับความรู้ด้านนาฏศิลป์และทัศนศิลป์ ซึ่งจะนำไปสู่การเผยแพร่อัตลักษณ์และคุณค่าของมโนราห์สู่สาธารณชนต่อไป

1674626972365

โดยกิจกรรมฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 31 มกราคม 2566 ภายในงาน มีการนิทรรศการภาพวาดเล่าเรื่องมโนราห์, นิทรรศการผลิตภัณฑ์มโนราห์จากผลงานวิจัย, การอบรมการร้อยลูกปัดมโนราห์ โดยหัตถกรรมลูกปัดมโนราห์บ้านขาว, การประกวด “ระบายสีสืบสานถิ่นมโนราห์”, การเสวนา “เปิดบ้าน เปิดเมือง เล่าเรื่องมโนราห์”, การประกวดแข่งขัน “โนราเด็ก” และการแข่งขัน “ประชันโนรา”

1674626957648
1674626946280

อ้างอิง : เทศบาลนครสงขลา

Next Post

หาดใหญ่ งานตรุษจีนฟราสซิส ยิป เจ้าของบทเพลงดัง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนแห่ชมกว่า 2 พันคน

Wed Jan 25 , 2023
หาดใหญ่ งานตรุษจีนฟราสซิส ยิป เจ้าของบทเพลงดัง เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คนแห่ชมกว่า 2 พันคน วันที่ 24 ม.ค. 66 คืนสุดท้ายของการจัดงานเทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ไชน่าทาวน์ ประจำปี 2566 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-24 ม.ค. 66 ที่บริเวณลานอรรถกระวีสุนทร หรือลานสุขใจ ใจกลางเมืองหาดใหญ่ ซึ่งสมาคมไทย-จีนจังหวัดสงขลา ร่วมกับ ททท. และเทศบาลนครหาดใหญ่ จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “ตรุษจีนหาดใหญ่ ต้องยิ่งใหญ่ และสร้างความประทับใจแบบไม่รู้ลืมให้กับนักท่องเที่ยวทุกคน” โดยในคืนนี้เป็นไฮไลต์ของงาน มีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินระดับเอเชีย “ฟรานซิส ยิป” เจ้าของบทเพลง “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” อันโด่งดัง ในชื่อว่า “Amazing Frances Yip Live in Hatyai” โดยมีแฟนเพลง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นใหญ่ ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ มาชมการแสดงคอนเสิร์ต […]
ปกข่าว 01