หน้ากากอนามัยกว่าจะถึง ภาครัฐแต่ละจังหวัด ต้องผ่านอะไรบ้าง ? ย้ำไม่ได้แจก ปชช.

แมสศบค.ปรับแผนกระจายหน้ากากอนามัย 2.3 ล้านชิ้น

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ทำแผนการจ่ายหน้ากากอนามัยใหม่ ตอนนี้มีโรงงานที่สามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้ทั้งหมด 11 โรงงาน ต่อวันสามารถผลิตได้ถึง 2 แสน 3 ล้านชิ้น โดยประมาณ ตอนนี้มีแผนการจ่ายหน้ากากอนามัยใหม่ที่สามารถเช็คได้วันต่อวัน ซึ่งจะใช้บริการของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย ที่ใช้ขนส่งหน้ากากสีฟ้าส่งไปยังจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีผู้ที่จะรับหน้ากากอนามัยไป 2 หน่วยงานคือ กระทรวงสาธารณสุข และ กระทรวงมหาดไทย

กระทรวงสาธารณสุข มีโควต้าหน้ากากอนามัย  1 ล้าน 3 แสนชิ้น จะตรงไปตามโรงพยาบาลประจำจังหวัดผ่านจังหวัดไหนแวะจังหวัดนั้น  เพื่อที่จะทำการจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล  โดยการทำแผนการจ่ายเป็นรายจังหวัด

กระทรวงมหาดไทย มีโควต้าหน้ากากอนามัย  1 ล้านชิ้น จะส่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดรวมทั้งหมด 77 จังหวัดทั่วประเทศ ตรงไปตามศาลากลางประจำจังหวัดซึ่งจะมีผู้ว่าเป็นคนรับ ถ้าหากจะต้องส่งไปยัง อำเภอ , ตำบล  ก็จะมีรถของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย ที่จะคอยขนส่ง จะทำการจ่ายหน้ากากอนามัยให้แก่ เพื่อกระจายไปยังบุคคลซึ่งใกล้ชิดกับผู้ป่วย เช่น อสม. เจ้าหน้าที่ที่ต้องเฝ้าระวังผู้ป่วยในต่างจังหวัด รวมถึงเจ้าหน้าที่บริการประชาชน ผู้มีความเสี่ยง อาทิ พนักงานเก็บขยะ ทหาร ตำรวจ ที่ตั้งด่านตรวจระหว่างทาง และผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

จะมีการทำอย่างนี้ทุกวันจนหน้ากากอนามัยจะมีใช้สำหรับ บุคลากรทางการแพทย์ , ภาครัฐ จะมีหน้ากากอนามัยพอใช้ไประยะหนึ่ง และต่อไปจะทำการเปลี่ยนแผนจ่ายหน้ากากอนามัยไปยังประชาชนและร้านค้า

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิงข้อมูลจาก : การแถลงข้อมูลข่าวสารจาก ศูนย์บริหารสถานการณ์ COVID-19

 

Next Post

สรุปสถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 31 มี.ค. 63 ติดเชื้อสะสม 1,651 ราย เสียชีวิตแล้ว 10 ราย

Tue Mar 31 , 2020
  สรุปสถานการณ์ โควิด-19 วันที่ 31 มี.ค. 63 ติดเชื้อสะสม 1,651 ราย เสียชีวิตแล้ว 10 ราย  วันที่ 31 มี.ค. 2563  นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 พบผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 127 ราย เป็นคนในพื้นที่ 20 จังหวัด รวมสะสม 1,651 ราย เสียชีวิต 10 ราย ผู้ป่วยยืนยันเพิ่มขึ้น 127 ราย แบ่ง เป็น 2 กลุ่ม ดังนี้  1. สัมผัส/เกี่ยวข้องผู้ป่วยก่อนหน้า 62 ราย […]
โควิด-19