กระทรวงกลาโหม เปิดด่านชายแดน 5 ด่าน อำนวยความสะดวกต้อนรับคนไทยในมาเลเซีย

โควิด-19

กระทรวงกลาโหม อำนวยความสะดวกคัดกรองคนไทยกลับจากมาเลเซีย

พลโทคงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ ณ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อรับทราบการบริหารจัดการมาตรการกักตัวควบคุมโรคของรัฐ ในการต้อนรับดูแลคนไทยจากต่างประเทศที่เดินทางกลับอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งปัจจุบันมีคนไทยที่ทยอยเดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยสายการบินต่างๆ ผ่านเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง และยังคงพักอยู่ในความดูแลของรัฐตามมาตรการควบคุมโรค ณ อาคารรับรองทหาร และโรงแรมต่างๆ ที่กำหนดจำนวน 1,320 คน โดยครบกำหนดส่งกลับบ้านวันนี้ (18 เม.ย) จำนวน 431 คน

แต่ขณะเดียวกัน คนไทยในสหรัฐอเมริกา และนักเรียนไทยโครงการ AFS เริ่มทยอยเดินทางกลับเข้าไทย ตั้งแต่วันที่ 17-19 เมษายน 2563 จำนวนกว่า 400 ชีวิตใน 3 เที่ยวบิน ซึ่งทั้งหมดจะผ่านกระบวนคัดกรองและเข้าสู่มาตรการควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด

ทั้งนี้ 2 เที่ยวบินแรกจำนวน 254 คน เดินทางลง ณ สนามบินสุวรรณภูมิ เข้าพัก ณ โรงแรมรามาดา (รัชดาภิเษก กทม. )สำหรับเที่ยวบินที่ 3 จำนวน 163 คน ลงสนามบินอู่ตะเภา เข้าพักโรงแรมแอมบาสซาเดอร์จอมเทียน

ทางด้านพื้นที่ภาคใต้ ได้เปิดด่านชายแดนจำนวน 5 ด่าน อำนวยความสะดวกต้อนรับคนไทยในมาเลเซีย ที่แจ้งความประสงค์ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ และเริ่มทยอยเดินทางกลับเข้าประเทศไทยแล้ว จำนวน 262 คน

ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ได้เข้าไปอำนวยการและสนับสนุนกระบวนการคัดกรอง พร้อมส่งต่อเข้าสู่มาตรการควบคุมโรคของรัฐ ที่แต่ละจังหวัดดำเนินการภายใต้การดูแลของสาธารณสุข ในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ด้านพล.อ.ชัยชาญ กล่าวย้ำว่า การปฏิบัติตามกระบวนการควบคุมโรคแห่งรัฐ เป็นความร่วมมือกันของหลายหน่วยงาน ขอให้ทุกเหล่าทัพสนับสนุนและทำงานร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันอย่างเข้มข้นต่อเนื่องไป อาทิ
ประสานเตรียมความพร้อมสถานที่ควบคุมโรคแห่งรัฐ และระบบบริหารจัดการให้มีคุณภาพและปริมาณเพียงพอ รองรับคนไทยจากต่างประเทศที่ประสงค์จะเดินทางกลับเข้ามาอีกจำนวนมาก
ประสานกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรับมอบห้องผู้ป่วยแรงดันต่ำที่ร่วมกันผลิตแล้วเสร็จจำนวน 44 ห้อง นำลงไปกระจายติดตั้งตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อการควบคุมโรคและช่วยเหลือชีวิตประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่มีอัตราการติดเชื้อจำนวนมาก
ประสานกระทรวงพาณิชย์ ช่วยสนับสนุนยานพาหนะขนส่งผลไม้ตามฤดูกาลในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้กระจายสู่ท้องตลาด เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

อย่างไรก็ตามพล.อ.ชัยชาญ และคณะ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆในพื้นที่ควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด ณ โรงแรมรามาดา และโรงแรมแอมบาสเดอร์ กรุงเทพฯ

HATYAITODAYNEWS

อ้างอิง : ข่าวจริงประเทศไทย

Next Post

คลังเปิดให้ "ขอทบทวนสิทธิ์" รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เริ่มวันที่ 20 เม.ย นี้

Sun Apr 19 , 2020
กระทรวงคลังเปิดให้ “ขอทบทวนสิทธิ์” รับเงินเยียวยา 5,000 บาท เริ่มวันที่ 20 เมษายน 2563  โฆษกกระทรวงการคลัง ระบุว่า ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2563 เป็นต้นมา ได้มีการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ต่อเนื่องทุกวัน (ยกเว้นวันหยุดราชการ) โดย ณ วันที่ 17 เมษายน 2563 ได้จ่ายเงินให้ผู้ลงทะเบียนไปแล้ว 3.2 ล้านคน และมีกำหนดจะจ่ายเงินในวันจันทร์และอังคารสัปดาห์หน้าอีก 900,000 คน รวมเป็น 4.1 ล้านคน คิดเป็นเงินกว่า 20,000 ล้านบาท ด้านนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 20 เมษายน 2563 ตั้งแต่เวลา 6.00 […]
โควิด-19